• TINHHOANET

New Zealand: Động đất mạnh 7,4 độ Richter gây sóng thần

Nửa đêm hôm 13/11, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter đã xảy ra ở khu vực Christchurch, miền Trung New Zealand kéo theo sóng thần.

Động đất xảy ra ở đông bắc Christchurch. (Ảnh: USSG)

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào lúc 23h02 hôm 13/11 ở Đông Bắc Christchurch, thành phố lớn nhất Đảo Nam của New Zealand.

Tâm chấn cách thị trấn Amberley với 2.000 dân khoảng 46 km, hay cách thị trấn Kaiapoi với 100.000 dân khoảng 70 km.

Anna Kaiser, chuyên gia về địa chấn tại Viện khoa học GNS cho biết, trận động đất đã kéo theo sóng thần cao khoảng 1 m ở khu vực Bắc Canterbury ở Đảo Nam, trong khi một số nguồn tin nói rằng sóng thần cao tới 2 m. Cơ quan phòng vệ dân sự New Zealand trước đó đã khuyến cáo người dân tìm những nơi cao hơn để đảm bảo an toàn.

Một người dân ở Christchurch cho biết, trận động đất xảy ra trong một thời gian dài. “Chúng tôi đang ngủ và chợt thức giấc vì nhà cửa bắt đầu rung lên”, người dân này cho biết với AFP.

Trên Twitter, một người có tên Hayley Colgan cho biết, đây là trận động đất kinh hoàng nhất mà anh từng chứng kiến trong 23 năm qua ở New Zealand.

Báo Herald cho biết, trận động đất cũng khiến các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Wellington rung lắc, người dân hoảng loạn đổ ra đường. Các thông tin ban đầu cũng nói rằng, một số nhà của ở thị trấn Cheviot gần tâm chấn bị hư hại. Hiện chưa có báo cáo chi tiết về thương vong hay thiệt hại sau trận động đất.

New Zealand nằm trên Vành đai lửa, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và phun trào núi lửa. Năm 2011, một trận động đất mạng 6,3 độ Richter ở Christchurch khiến 185 người thiệt mạng và gây thiệt hại vật chất nặng nề.

 

Theo Dân trí

x