New York Post tung ‘email bom tấn’ tiết lộ quan hệ của Hunter Biden với Trung Quốc

17/10/20, 07:56 Thế giới

Sau vụ bê bối giữa gia đình Biden và công ty năng lượng Ukraine, New York Post mới đây tiếp tục tung ra bom tấn thứ hai cho thấy email của Hunter Biden – con trai của ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tiết lộ những giao dịch triệu đô với một công ty Trung Quốc.

New York Post tung ‘email bom tấn’ tiết lộ quan hệ của Hunter Biden với Trung Quốc. (Ảnh: Fox News)

New York Post đưa tin ngày 15/10, một email đã được gửi đến Hunter Biden – con trai của ông Joe Biden vào ngày 13/5/2017 với tiêu đề “Kỳ vọng”, bao gồm chi tiết về “gói thù lao” cho 6 người trong một thương vụ không nêu tên. 

Hunter giữ 10 (phần) thay cho một nhân vật quan trọng

Nội dung email cho biết, ông Hunter được xác nhận là “chủ tịch hoặc phó chủ tịch”, tùy thuộc vào thỏa thuận đạt được với CEFC (ám chỉ tập đoàn năng lượng CEFC China Energy Co. đã bị phá sản, có trụ sở tại Thượng Hải).

Lương của Hunter Biden được chốt ở mức “850”, đồng thời email cũng cho biết: “Hunter có một số kỳ vọng về văn phòng mà ông ấy sẽ giải thích”.

Bên cạnh đó, email này cũng phác thảo một “thỏa thuận tạm thời” bao gồm 80% “vốn chủ sở hữu” hoặc cổ phần trong công ty mới sẽ được phân bổ đồng đều cho 4 người, bao gồm người gửi và 3 người nhận, trong đó “H” là chỉ Hunter Biden. Email có viết: “Jim giữ 10”, “H giữ 10 thay cho một nhân vật quan trọng?”. Tuy nhiên, danh tính của “nhân vật quan trọng” – người mà Hunter Biden thay mặt và Jim vẫn chưa được xác định.

Email có viết: “Jim giữ 10”, “H giữ 10 thay cho một nhân vật quan trọng?”. Tuy nhiên, danh tính của “nhân vật quan trọng” - người mà Hunter Biden đại diện cho và của Jim vẫn chưa được xác định.
“Jim giữ 10”, “H giữ 10 thay cho một nhân vật quan trọng?”. Tuy nhiên, danh tính của “nhân vật quan trọng” – người mà Hunter Biden thay mặt và Jim vẫn chưa được xác định. (Ảnh: NYP)

Người gửi email này là ông James Gilliar từ công ty tư vấn quốc tế J2cR. Ông James Gilliar cho biết: “Tôi rất vui được nêu ra bất kỳ chi tiết nào với Zang nếu có thiếu sót?”. “Zang” là ám chỉ cựu giám đốc điều hành của CEFC của Trung Quốc – ông Zang Jian Jun .

Email này thuộc kho dữ liệu mà chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware cho biết đã khôi phục được từ một máy tính xách tay MacBook Pro. Chiếc máy tính này bị bỏ tại cửa hàng của ông từ tháng 4/2019 và không có người đến lấy lại.

FBI đã thu giữ chiếc MacBook Pro, và một bản sao của ổ cứng do chủ cửa hàng sao chép đã được ông Rudy Giuliani –  cựu Thị trưởng thành phố New York chia sẻ với New York Post.

Thỏa thuận giữa Hunter Biden và chủ tịch CEFC Ye Jianming

Vào ngày 2/8/2017, Hunter Biden đã gửi một email khác như phần nối tiếp trong loạt email. Email này liên quan đến một thỏa thuận mà ông Hunter đã ký với chủ tịch CEFC – Ye Jianming, để có một nửa quyền sở hữu của một công ty mẹ (holding). Công ty này dự kiến sẽ trả cho Hunter hơn 10 triệu USD (tương đương 231,8 tỷ đồng) một năm.

Ye Jianming có mối quan hệ với quân đội và tình báo của ĐCSTQ. Ông này đã biến mất kể từ khi bị ĐCSTQ bắt giam đầu năm 2018, và CEFC đã chính thức tuyên bố phá sản vào đầu năm nay.

Trong email, Hunter Biden viết, Ye đã “làm ngọt” các điều khoản của hợp đồng tư vấn 3 năm với CEFC, đó là trả cho Hunter 10 triệu USD mỗi năm “chỉ tính phần môi giới”.

“Chủ tịch đã thay đổi thỏa thuận đó sau khi chúng tôi gặp mặt tại Miami để đạt được nhiều thỏa thuận lâu dài và có lời hơn, từ đó lập ra một công ty mẹ do TÔI sở hữu 50% và 50% thuộc sở hữu của ông ấy”, Hunter Biden viết.

“Chủ tịch đã thay đổi thỏa thuận đó sau khi chúng tôi gặp mặt tại Miami để đạt được nhiều thỏa thuận lâu dài và có lời hơn, từ đó lập ra một công ty mẹ do TÔI sở hữu 50% và 50% thuộc sở hữu của ông ấy”, Hunter Biden viết
“Chủ tịch đã thay đổi thỏa thuận đó sau khi chúng tôi gặp mặt tại Miami để đạt được nhiều thỏa thuận lâu dài và có lời hơn, từ đó lập ra một công ty mẹ do TÔI sở hữu 50% và 50% thuộc sở hữu của ông ấy”, Hunter Biden viết. (Ảnh: NYP)

“Phí tư vấn là một phần thu nhập của chúng tôi, nhưng lý do khiến đề xuất này của chủ tịch làm tôi và gia đình tôi hứng thú hơn nhiều là vì chúng tôi cũng sẽ là đối tác nắm vốn chủ sở hữu và lợi nhuận trong các khoản đầu tư liên doanh”.

Một bức ảnh được chụp ngày 1/8/2017 cho thấy một sơ đồ viết tay phác thảo quyền sở hữu “Hudson West”, hai thực thể được kiểm soát bởi Hunter Biden và “Chủ tịch” (chưa rõ danh tính), và mỗi bên sẽ sở hữu một nửa cổ phẩn.

Hai thực thể được kiểm soát bởi Hunter Biden và “Chủ tịch” (chưa rõ danh tính)
Hai thực thể được kiểm soát bởi Hunter Biden và “Chủ tịch” (chưa rõ danh tính). (Ảnh: NYP)

Báo cáo về các thương vụ ở nước ngoài của Hunter Biden được công bố trong tháng 9 cũng đề cập đến một công ty tên là Hudson West III đã mở hạn mức tín dụng vào tháng 9/2017. Và Hunter, James Biden (chú của Hunter) và Sara Biden (vợ của James Biden) sử dụng các thẻ này để mua “những món hàng xa xỉ trị giá hơn 100.000 USD, gồm vé máy bay và các sản phẩm tại cửa hàng Apple, hiệu thuốc, khách sạn và nhà hàng”. Sau đó, công ty Hudson West III đã giải thể.

Email của Hunter Biden cũng đã được gửi tới Gongwen Dong. Vào tháng 10/2018, Wall Street Journal đã khẳng định nhân vật này có liên quan đến vụ việc các “công ty liên kết với Ye mua hai căn hộ sang trọng ở Manhattan” với tổng giá trị lên tới 83 triệu USD (tương đương 1,92 nghìn tỷ đồng).

Gongwen Dong là người sở hữu một biệt thự rộng lớn ở Great Neck, Long Island, đã được xác định là Giám đốc tài chính của Tập đoàn Kam Fei có trụ sở tại Hồng Kông.

Ye Jianming - cựu chủ tịch của tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC
Ye Jianming – cựu chủ tịch của tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC. (Ảnh: NYP)

“Thư cam kết với luật sư” vào tháng 9 năm 2017

New York Post cũng thu được “Thư cam kết với luật sư” vào tháng 9/2017, trong đó một trong những “thân cận” hàng đầu của ông Ye là Chi Ping Patrick Ho – cựu quan chức chính phủ Hồng Kông, người đã đồng ý trả cho Hunter Biden phí tư vấn 1 triệu USD cho vai trò “Cố vấn về các vấn đề liên quan đối với luật pháp Hoa Kỳ và lời khuyên liên quan đến tuyển dụng và phân tích pháp lý của bất cứ Công ty Luật hoặc Luật sư nào của Hoa Kỳ”.

Vào tháng 12/2018, một bồi thẩm đoàn liên bang tại Manhattan đã kết tội ông Ho vì dính líu đến hai âm mưu  hối lộ 3 triệu USD cho các quan chức chính phủ cấp cao ở châu Phi để giành quyền khai thác dầu tại Chad và các giao dịch kinh doanh béo bở tại Uganda.

"Thư cam kết với luật sư" vào tháng 9/2017
“Thư cam kết với luật sư” vào tháng 9/2017. (Ảnh: NYP)

Ông Ho thụ án 3 năm tù và bị trục xuất về Hông Kông vào tháng 6/2020.

Cả luật sư của Hunter Biden, ban vận động Joe Biden, ông Gilliar, ông Dong và luật sư của ông Ho đều không trả lời yêu cầu bình luận, nhưng luật sư của ông Hunter trước đó nói rằng “không cần bình luận về bất kỳ thông tin nào do Rudy Giuliani cung cấp”.

“Ông ta đã thúc đẩy các thuyết âm mưu gây mất uy tín trên diện rộng về gia đình Biden. Hồ sơ không trung thực của ông ta về những vấn đề này đã tự nói lên điều đó”, luật sư George Mesires cho biết thêm.

Lương Phong

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

x