Joe Biden đã thêu dệt chuyện đời để lấy nước mắt cử tri như thế nào?

09/10/20, 17:24 Góc Nhìn

Việc cựu Phó Tổng Thống Nhà Trắng Joe Biden, mà nay là ứng viên tranh cử chức Tổng Thống của Đảng Dân chủ, nói dối về chuyện đời mình để lấy ủng hộ của cử tri không phải là gì mới. Tuy nhiên, hai câu chuyện được vạch trần thêm dưới đây sẽ cho độc giả thêm cái nhìn rõ nét hơn về người đàn ông này.

Câu chuyện về vụ tai nạn thương tâm

Khoảng 2h30 chiều ngày 18/12/1972, Neilia, vợ cũ của Biden và con gái một tuổi Naomi thiệt mạng trong một cuộc tai nạn xe cộ khi đang đi mua sắm cho Giáng sinh ở Hockessin, Delaware. Xe của Neilia Biden bị xe moóc kéo của tài xế Curtis Dunn chở ngô đâm vào khi bà đang rời khỏi một giao lộ. Các con trai Beau và Hunter của Biden sống sót và được đưa đến bệnh viện, Beau bị gãy một chân và một số vết thương khác, còn Hunter thì bị rạn xương sọ và một số chấn thương khác ở đầu.

Joe Biden đã thêu dệt chuyện đời để lấy nước mắt cử tri như thế nào? - Ảnh 1
Joe cùng người vợ đầu của mình – Neilia và hai người con trai của họ. (Ảnh: the-sun.com)

Thông tin do trang Snopes kiểm chứng cho biết:

 • Xe của Curtis Dunn chạy trên đường chính, không có biển báo giảm tốc độ, đang ưu tiên, và đang đổ dốc. Ngược lại, xe của bà Neilia từ đường nhỏ đi băng qua giao lộ, có bảng báo giảm tốc độ và không ưu tiên.
 • Curtis Dunn cố gắng thắng xe và tạo ra vết thắng dài 150ft trước khi xảy ra tai nạn. 
 • Curtis Dunn không hề bị phạt, bị kết tội, hay bị tù vì tội uống rượu lái xe. Cảnh sát cũng không ghi nhận nồng độ cồn (do không có thiết bị). Đáng nói là báo cáo của cảnh sát lẫn của bệnh viện về vụ tai nạn đều bị mất.
 • Ngoại trừ một số tin đồn vô căn cứ vào thời điểm đó, rằng tài xế có thể đã uống rượu thì không có cơ sở nào cho rằng vụ tai nạn xảy ra do lỗi của Curtis Dunn.

Mặc dù không có bằng chứng, tuy nhiên Biden đã ít nhất 2 lần gọi tài xế Dunn là kẻ giết người. Lần thứ nhất là trong một bài phát biểu tại Đại học Delaware, một tuần sau vụ tấn công khủng bố 11/9, Biden nói với khoảng 2.700 người rằng: “Đó là do sai lầm của một tài xế khi dừng lại uống rượu thay vì lái xe và tông vào một chiếc xe đầu kéo, tông vào con tôi và vợ tôi rồi giết họ”.

Lần thứ 2 là vào tháng 12/2007, khi đang chuẩn bị cho buổi đề cử của đảng Dân chủ ở thành phố Iowa, Biden đã nói với các cử tri như sau:

“Để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện nhỏ. Tôi đã được bầu vào năm 29 tuổi và tôi cũng đã được bầu vào ngày 7/11. Và vào ngày 18/12 năm đó, vợ và 3 đứa con của tôi đang đi mua cây thông Noel chuẩn bị cho dịp lễ Giáng sinh. Một chiếc xe đầu kéo đã lao vào gia đình tôi và giết vợ tôi ngay lập tức, giết chết con gái tôi ngay lập tức và 2 con trai tôi đã phải nhập viện, với thương tật  vĩnh viễn vào thời điểm đó”, Biden nói với đám đông ở Đại học Iowa.

Gia đình của tài xế Dunn cho biết Biden đã gọi cho đến vào năm 2009 và xin lỗi vì sự xúc phạm này.

Joe Biden đã thêu dệt chuyện đời để lấy nước mắt cử tri như thế nào? - Ảnh 2
Bà Deborah – con gái của người tài xế. (Ảnh: the-sun.com)

Đáng nói là, 4 tháng trước khi xảy ra vụ tai nạn, ông Biden đã gặp người vợ tương lai (thứ 2) của mình, tức bà Jill. Và ai biết được, liệu có phải là một cơn nóng giận vì phát hiện chồng ngoại tình mà bà Neilia mang theo cả 3 đứa con bỏ nhà ra đi, để rồi trong khi mất tỉnh táo mà bà đã không chú ý khi băng qua đường?

Câu chuyện Obama đau lòng thay cho Biden vì căn bệnh ung thư của con trai ông

Có lẽ không có câu chuyện nào lấy nhiều nước mắt của người dân Mỹ hơn chuyện này, ít nhất là trong khuôn khổ những ‘sự tích’ về Joe Biden. 

Năm 2016, trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên đài CNN, cựu Phó Tổng thống Mỹ cho biết sếp của ông là Obama đã từng đề nghị giúp đỡ, sau khi Biden chia sẻ về việc đang xem xét bán nhà để gây quỹ giúp con trai trưởng Beau của ông mắc bệnh ung thư não. Theo đó, ông Biden cũng nói rằng rất có thể Beau sẽ rời khỏi vị trí là người đứng đầu sở tư pháp bang Delaware.

“Mối lo lắng của tôi là nếu Beau từ chức thì sẽ không còn nguồn thu nhập từ lương nữa. Tuy nhiên tôi đã nói là tôi sẽ giải quyết vấn đề này, Jill (vợ của ông Biden) và tôi sẽ bán căn nhà, và chúng tôi sẽ ở trong tình trạng tốt thôi”, ông Biden cho biết. Rồi ông kể: “Omaba đã nói: Đừng bán căn nhà đó. Hãy hứa với tôi là ông sẽ không bán căn nhà. Tôi sẽ đưa ông tiền. Bất kể ông cần bao nhiêu, tôi sẽ đưa ông tiền. Đừng bán. Hứa với tôi. Hãy hứa với tôi”, ông Biden xúc động chia sẻ.

Joe Biden đã thêu dệt chuyện đời để lấy nước mắt cử tri như thế nào? - Ảnh 3
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) đọc diễn văn trong khi ông Joe Biden đứng sau lau nước mắt. (Ảnh: Reuters)

Sau đó, con trai của ông Biden là Beau Biden đã qua đời vì ung thư hồi tháng 5/2015 khi mới 46 tuổi. Đối với người dân Mỹ, đó thật sự là một câu chuyện tuyệt vời về tình bằng hữu giữa những người đàn ông đứng đầu đất nước, nó sẽ trở thành một giai thoại mãi muôn đời sau vẫn còn trong những lúc trà dư tửu hậu. Tất nhiên, chỉ khi đó là sự thật.

Thế nhưng bản khai thuế mới đây của Joe Biden lại cho chúng ta thấy một câu chuyện hoàn toàn khác. Theo hồ sơ thuế năm 2016 của Joe, thì vào thời điểm đó ông đang có một căn nhà cho THUÊ. Có nghĩa là ông có nhiều hơn 1 căn nhà, và tất nhiên là ông vẫn có nhà kể cả khi bán để lấy tiền cho Beau chữa bệnh. 

Cùng năm, ông nhận 529$ tiền lãi suất trong ngân hàng. Trong đó có $490 từ PNC bank với lãi suất là 0.06%/ năm. Nghĩa là chỉ tại PNC bank, tài khoản ông Joe ký gửi đã là gần 1 triệu USD.

Chưa hết, mới đây Tòa án Pechersk ở Ukraina đã xử công ty Burisma thua kiện vì cáo buộc hối lộ 900,000 để vận động hành lang cho cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, và một khoản khác trị giá 16,5 triệu USD cho con trai ông ta là Hunter Biden cùng với Alexander Kvasnevsky, Alanom Apter và Devon Archer. Bộ Tư Pháp và Kho Ngân Khố, Bộ Nội An cũng công bố rằng Hunter đã nhận 3,5 triệu từ Nga theo cách chuyển khoản, còn tiền mặt thì vẫn đang trong quá trình điều tra.

Một gia đình triệu phú! Nhưng họ vẫn tỏ ra thật thảm thương chỉ để giành lấy sự đồng cảm từ quần chúng.

Và những câu chuyện khác…

Một trường hợp tương tự cũng bị vạch trần gần đây thôi, là việc Joe Biden đã tuyên bố rằng ông từng theo học tại một trường đại học cho người da màu Bang Delaware. Tuyên bố này sau đó đã bị chính trường này vạch trần là giả mạo.

Cụ thể, theo Breitbart, vào ngày 26/10/2019, trong một cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Nam Carolina, được tổ chức tại trường Trung học Wilson lịch sử ở Florence (được thành lập vào năm 1866 bởi Văn phòng Freedmen dành cho trẻ em da đen đang tìm kiếm một nền giáo dục), Joe Biden đã tuyên bố:

“Tôi bắt đầu từ một HBCU (các trường cao đẳng và đại học lịch sử dành cho người da đen), bang Delaware – bây giờ, tôi không muốn nghe bất cứ điều gì tiêu cực về bang Delaware. Họ là người của tôi”.

Tuy nhiên, tờ Washington Times đưa tin:

Vào ngày 25/9, Carlos Holmes, Giám đốc dịch vụ tin tức của Bang Delaware, nói rằng ông Biden chưa bao giờ là sinh viên của trường, mặc dù ông đã xuất hiện hai lần trong khuôn viên trường để phát biểu tại lễ khai giảng của trường đại học công lập ở Dover, một trong những trường cao đẳng và đại học da đen có lịch sử lâu đời của quốc gia (HBCU).

“Phó Tổng thống Biden đã không học tập tại DSU”, ông Holmes cho biết trong một email vào ngày 24/9. “Tuy nhiên, ông ấy đã là diễn giả chính của Lễ khai giảng vào năm 2003 và [2016], và trong thời gian trước đó, ông ấy đã được trao bằng tiến sĩ danh dự”.

Trong cuốn tiểu sử năm 2007 là “Giữ lời hứa”, Joe Biden cũng chưa bao giờ đề cập đến trường Đại học Bang Delaware, mặc dù ông đã mô tả kinh nghiệm của mình tại Đại học Delaware.

Năm 1987, Joe Biden cho biết ông đã có thành tích tốt nghiệp thuộc “nửa trên của lớp” tại trường luật. Tuy nhiên trên thực tế, Joe Biden tốt nghiệp xếp hạng thứ 76 trên sĩ số 85 người. Ông còn tuyên bố rằng ông xuất thân từ một gia đình rất khiêm tốn và rằng ông là người đầu tiên trong lịch sử gia đình có thể theo học đại học. Điều này nhanh chóng bị phủ nhận, ngay cả cụ cố của ông Biden cũng theo học đại học vào thời điểm mà chưa đến 2% tổng số nam nữ thanh niên ở Hoa Kỳ có may mắn như vậy. So với con số 60% thanh niên Mỹ được học đại học như hiện nay thì thấy rằng gia thế nhà ông Biden từ nhiều đời trước đã không tầm thường. Những tuyên bố sai sự thật trên đã phá hủy chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông vào cùng năm.

Trong một lần khác, ông Biden nói rằng họ hàng của ông là công nhân khai thác than. Nhưng tờ Federalist cho hay, khi những lời nói dối chỉ lừa được trẻ con được đưa ra ánh sáng, ông ta đã buộc phải rút lại những tuyên bố của mình.

Từ Thức (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x