New York: 15 trẻ em nhập viện vì bệnh lạ có thể liên quan đến virus Vũ Hán

06/05/20, 09:20 Thế giới

Cơ quan y tế thành phố New York mới đây thông báo 15 trẻ ở thành phố vừa được phát hiện mắc một chứng bệnh lạ. Nhiều em trong số này đã bị nhiễm virus Vũ Hán và được đưa vào bệnh viện thành phố trong thời gian gần đây, theo New York Times.

Trẻ em bị nhiễm virus Vũ Hán nặng hơn người lớn thường ít xảy ra nhưng cũng có trường hợp cá biệt ở một số trẻ. (Ảnh qua New York Times)

Sở y tế thành phố New York cho biết 15 trẻ này có độ tuổi từ 2 đến 15. Nhiều em trong số này đã bị nhiễm virus Vũ Hán và được đưa vào chăm sóc tại bệnh viện thành phố. Sau đó các em được chẩn đoán mắc một căn bệnh bí ẩn, xuất hiện một số triệu chứng bao gồm các đặc điểm của sốc và bệnh Kawasaki.

Trong một bản báo cáo phát hành vào ngày 4/5, Sở Y tế thành phố New York đã mô tả căn bệnh bí ẩn này là một hội chứng viêm đa hệ thống có khả năng liên quan đến dịch Vũ Hán (COVID-19).

Ông Demetre Daskalakis, phó ủy viên Phòng Kiểm soát dịch bệnh của cơ quan y tế thành phố New York đã viết trong tuyên bố rằng “vẫn chưa biết hết toàn bộ triệu chứng của căn bệnh [bí ẩn] này.”

Được biết, tình trạng tương tự cũng đã được các nhà chức trách Anh báo cáo gần đây. Cụ thể vào ngày 27/4, họ đã công bố một bản tin ghi nhận sự gia tăng nhỏ trong số các trường hợp trẻ em bị nhiễm virus Vũ Hán ở tình trạng nặng và xuất hiện các triệu chứng lâm sàng bất thường, Daskalakis đưa ra lưu ý.

Thông báo trên của Anh do Hiệp hội Chăm sóc Nhi khoa Chuyên sâu (PICS) công bố, cho biết phần lớn trong số các trẻ đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19. NHS England, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết trong một cảnh báo rằng “những ca nhiễm này đều có các đặc điểm chồng chéo phổ biến của hội chứng sốc độc và bệnh Kawasaki thể không điển hình cùng với các thông số máu phù hợp với tình trạng nhiễm COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em.”

Cảnh báo từ NHS cho biết cơn đau bụng và các triệu chứng về tiêu hóa là một đặc điểm phổ biến của căn bệnh mới, cũng tương tự như bệnh tim.

Tổ chức y tế thành phố New York cho biết hết thảy 15 trẻ này đều có triệu chứng sốt và hơn một nửa số trẻ có biểu hiện phát ban, đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, một số em có triệu chứng liên quan đến hô hấp.

Có đến 10 trong số 15 đứa trẻ này được xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc xét nghiệm có kháng thể dương tính với virus. Thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase cho thấy 4 kết quả dương tính và 10 kết quả âm tính với COVID-19, trong khi xét nghiệm huyết thanh cho thấy thêm 6 kết quả dương tính trong số 10 kết quả âm tính ban đầu trong xét nghiệm polymerase.

Mặc dù không có em nào tử vong trong số 15 trẻ ở thành phố New York mắc hội chứng bí ẩn, nhưng tất cả những đứa trẻ này đều được nhận chăm sóc đặc biệt và cần hỗ trợ tim hoặc hô hấp, thậm chí là cả hai. Cơ quan y tế thành phố cho biết hơn một nửa số trẻ này cần hỗ trợ huyết áp và 5 em trong đó phải dùng đến máy thở.

Các nhà chức trách y tế thành phố New York kêu gọi các bậc cha mẹ của các trẻ đang mắc bệnh lạ cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức, bởi vì “việc chẩn đoán và điều trị sớm cho bệnh nhân trong điều kiện đáp ứng đầy đủ hoặc một phần tiêu chuẩn cho bệnh Kawasaki là rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương nội tạng và các biến chứng lâu dài khác.”

Các nhà chức trách khuyến cáo các bậc cha mẹ có trẻ nhiễm bệnh lạ nên đến các cơ sở y tế để được chăm sóc sàng sớm càng tốt. (Ảnh qua The Sun)

Theo tổ chức y tế Mayo Clinic, bệnh Kawasaki có các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao và bong tróc da, gây sưng ở thành của các động mạch cỡ trung bình trên khắp cơ thể. Bệnh Kawasaki đôi khi còn được gọi là hội chứng hạch bạch huyết niêm mạc, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em. Tình trạng viêm mà nó gây ra có xu hướng ảnh hưởng đến các động mạch vành, cung cấp máu cho tim.

Vào ngày 04/5, Tiến sĩ Howard A. Zucker, một ủy viên y tế bang New York, nói với tờ New York Times rằng các quan chức của bang cũng đang điều tra hội chứng bí ẩn này.

Để trấn an các bậc cha mẹ đang lo lắng, PICS cho biết trong thông báo của mình rằng bệnh có chuyển biến nghiêm trọng do ảnh hưởng từ COVID-19 dường như rất hiếm gặp ở trẻ em.

Cùng ngày 04/5, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết họ đã bắt đầu đăng ký tham gia vào một nghiên cứu để tìm hiểu mức độ phổ biến của dịch Vũ Hán ở trẻ em và gia đình của các trẻ ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu do chính phủ tài trợ và sẽ được tiến hành hoàn toàn từ xa, xem xét nhằm xác định có bao nhiêu trẻ bị nhiễm virus phát triển các triệu chứng của bệnh.

Nghiên cứu cũng xem xét liệu có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm căn bệnh lạ giữa những trẻ mắc chứng hen suyễn hoặc các tình trạng dị ứng khác và cả những trẻ không mắc bệnh.

“Một đặc điểm thú vị của đại dịch Vũ Hán là rất ít trẻ em bị bệnh so với người lớn”, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, một cơ quan thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Tiến sĩ Fauci cũng là một thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm virus corona của chính quyền Trump. Ông cho biết nghiên cứu này nhằm tìm cách xác định xem liệu trẻ em có khả năng chống nhiễm trùng hay do chúng bị nhiễm bệnh nhưng không phát triển thành các triệu chứng.


Thiện Thành (The The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x