Nếu TT Trump gục ngã, Đảng Dân chủ sẽ phát run trước đối thủ kế nhiệm ông

06/10/20, 10:27 Góc Nhìn

Việc Trump không qua khỏi hiện nay là một giả thiết khó có thể xảy ra, nhưng giả thiết thú vị này sẽ hướng chúng ta đến một ứng cử viên Tổng thống kế nhiệm có thể khiến Đảng Dân chủ phát run.

Vào ngày 2/10, Tổng thống Donald Trump đăng lên Twitter dòng trạng thái xác nhận ông và đệ nhất phu nhân Melania đã nhiễm Covid-19. Cả nước Mỹ chấn động, các nguyên thủ quốc gia liên tiếp gửi thông điệp cầu chúc ông Trump sớm vượt qua. 

Ivanka Trump đăng ảnh Tổng thống Trump vẫn miệt mài làm việc trong bệnh viện. (Ảnh quaTwitter)

Người Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức những buổi diễu hành và cầu nguyện quy mô lớn. Cả nước Mỹ chung lòng cầu chúc cho vị Tổng thống của họ vượt qua con virus đang gieo rắc nỗi đau cho toàn nhân loại. Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đều gửi lời chúc, mong Ngài Tổng thống mau bình phục.

Ngược lại với những lời cầu chúc bình phục, tại Trung Quốc, người dân tổ chức ăn mừng Tổng thống Mỹ nhiễm bệnh. Những người ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, hay còn gọi là “tiểu phấn hồng” lên mạng đăng những thông điệp chúc tụng kèm chửi rủa. Đáng buồn hơn là cả những đứa trẻ chỉ ở độ tuổi học sinh cấp một, đã có những phát ngôn vui mừng khi Tổng thống nước “thù địch” bị nhiễm bệnh. 

Tổng biên tập tờ báo Hoàn Cầu đăng đàn, nói rằng việc ông Trump bị nhiễm bệnh là cái giá mà ông phải trả.

Có lẽ đất nước Trung Quốc hiện đại đang đi ngược với nền văn minh thế giới, cầu chúc cho Tổng thống Trump sớm biến mất khỏi hành tinh. Thế nhưng họ không biết rằng, đối với một nước Mỹ hùng mạnh tồn tại cùng một thể chế chính trị không dễ dàng lay chuyển, thì việc Trump gục ngã càng khiến đất nước này kiên cường và mạnh mẽ hơn. Ba người con tài giỏi của Trump tiếp tục triển khai chiến dịch tranh cử của cha, họ đi đến từng bang ở Hoa Kỳ để vận động cho người cha “chiến binh” của họ. 

Con trai thứ của ông Trump – Eric Trump viết trên Twitter cá nhân hôm 3/10: “Cha là một chiến binh thực thụ. Cha sẽ chiến đấu để vượt qua điều này bằng sức mạnh và niềm tin mà cha đã dùng để chiến đấu cho nước Mỹ mỗi ngày. Tôi mong mọi người cùng tôi cầu nguyện cho cha sớm bình phục”.

Và trong trường hợp xấu nhất là Trump gục ngã, thì sẽ có người khác đứng lên thay ông, và vị ứng cử viên tiềm năng nhất cho vị trí này chính là đương kim Phó Tổng Thống Mike Pence.

Ông Mike Pence là thành viên đảng Cộng hòa bảo thủ, một người theo đạo Tin lành. Thế nên lập trường tôn giáo của ông Pence là: “Tự do tôn giáo là vì lợi ích của hòa bình và an ninh thế giới”, và các nước mà phản đối tự do tôn giáo sẽ thúc đẩy chủ nghĩa cấp tiến và thù hận.

Nhà báo Văn Chiêu nhận định, Mike Pence là một thành viên bảo thủ ưu tú nghiêm túc và lịch lãm, ý chí mạnh mẽ, chung thủy.

Bởi trong suốt 20 năm cưới vợ, ông chưa một lần đi ăn với người khác giới nếu không có vợ đi theo. Như vậy, trái với Trump, ông Pence sẽ không phải vướng vào những kiện tụng liên quan đến bê bối tình dục.

Phó Tổng thống Mike Pence không bao giờ đi ăn với người khác giới nếu không có vợ đi cùng. (Ảnh qua NRT)

Số dư tài khoản của cả gia đình Mike Pence khi tham gia vào cuộc tranh cử năm 2016 không bao giờ trên 45.000 USD. Và như vậy, ông Pence sẽ không bị kiện tụng phanh phui hồ sơ trốn thuế như việc mà Trump đang phải đối mặt.

Đây là điều sẽ khiến đảng Dân chủ mất ăn mất ngủ, bởi họ cần nỗ lực hơn để tìm ra điểm yếu của Mike Pence.

Tuy nhiên điều đáng nói hơn ở đây là Mike Pence cũng sẽ là nỗi khiếp sợ của ĐCSTQ, bởi ngay từ đầu đến nay ông luôn đi theo đường lối cứng rắn đối với ĐCSTQ. 

Năm 2017, New York post đã có bài đăng phân tích sức mạnh của Phó Tổng thống Mike Pence, người mà Stephen Bannon – cựu chiến lược gia của Nhà Trắng cho rằng: “không có ông sẽ không có chiến thắng”. (Ảnh qua Reddit)

Dưới đây là một trích đoạn trong bài diễn văn của Mike Pence được đăng trên trang Trí Thức VN:

“Từ những ngày đầu tiên của chính quyền này, Tổng thống Trump đã quyết tâm xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc dựa trên nền tảng của sự thẳng thắn, công bằng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm đạt được mục đích là, theo đúng lời của ông, một thế giới công lý và hòa bình hơn. 

Vào đúng tháng này một năm trước, tôi đã nói về rất những chính sách của Bắc Kinh gây tổn thất nhiều nhất cho lợi ích và các giá trị của người Mỹ. Từ chính sách ngoại giao “bẫy nợ”, chủ nghĩa bành trướng quân sự, sự đàn áp người có tín ngưỡng, sự xây dựng nhà nước giám sát, và tất nhiên, tới kho vũ khí các chính sách của Trung Quốc mà tương phản với thương mại tự do, công bằng. Trong đó có thuế nhập khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, thao túng tiền tệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ và trợ cấp công nghiệp. 

Các chính quyền trước đã đến rồi đi, và tất cả đều hiểu rõ những hành động lạm dụng này của Trung Quốc. Nhưng không ai dám làm trái ý của giới lợi ích nhóm chính trị thâm căn cố đế tại Washington, những kẻ không chỉ cho phép Trung Quốc làm như vậy, mà còn thường được lợi từ nó. 

Giới chính trị thâm căn không chỉ im lặng trước sự hung hăng về kinh tế và đàn áp nhân quyền của Trung Quốc, mà họ còn thường cho phép điều đó xảy ra. Khi mà mỗi năm qua đi, khi có thêm một nhà máy đóng cửa tại trung tâm của nước Mỹ, thêm một tòa nhà chọc trời mở cửa ở Bắc Kinh, người lao động Mỹ ngày càng nản lòng. Và Trung Quốc ngày càng táo bạo”. 

Mike Pence không hề có xung đột với Tổng thống Trump trong các chính sách về Trung Quốc.

Và những phát ngôn này đã đủ khiến Trung Quốc phẫn nộ, khiếp sợ và dè chừng. Trong suốt 4 năm làm Tổng thống, Tổng thống Trump ngày càng cho thấy chính quyền ông đã hiểu rõ hơn về bản chất của ĐCSTQ, một chính quyền không thể hợp tác đôi bên cùng có lợi, một chính quyền hoàn toàn tách rời khỏi lợi ích của người dân.

Do đó, việc Tổng thống Trump nhiễm bệnh trên mọi phương diện đều không phải là tin mừng đối với Đảng Dân chủ và ĐCSTQ.

Khải Hoàn

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Tu thân

  Tu thân

x