• TINHHOANET

NASA sẽ đưa tàu vụ trụ đến thăm dò tiểu hành tinh “Linh hồn 16” bí ẩn

NASA vừa lên kế hoạch sẽ gửi tàu vũ trụ đến thăm dò 1 trong những tiểu hành tinh bí ẩn kì lạ nhất trong hệ thống năng lượng Mặt trời.

16 Psyche ( Linh hồn 16) lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà thiên văn Ý, Annibale de Gasparis vào năm 1852 và được đặt tên theo nữ thần Hy Lạp, vợ của Cupid.

Ban đầu, nó được cho là một tiểu hành tinh bình thường, là hỗn hợp của đá và băng. Tuy nhiên, đến năm 1980, trong quá trình đọc radar các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra Psyche hoàn toàn là kim loại, mà trước nay chưa tìm thấy một tiểu hành tinh nào tương tự.

Các nhà khoa học suy đoán rằng, Psyche đã bị mất một lớp vỏ khoảng 210 km do những vụ va chạm thiên thể từ hàng tỷ năm về trước.

Để tìm hiểu thêm về cấu trúc của tiểu hành tinh kì lạ này, NASA đang tiến hành gửi 1 tàu vũ trụ đến thăm dò Psyche vào năm 2023.

Sỡ dĩ Psyche được nghiên cứu đặc biệt vi các nhà nghiên cứu cho rằng nó là vật thể kim loại duy nhất từng được phát hiện, cũng như Psyche có thể là nhân của một hành tinh cổ xưa từng quay quanh Mặt Trời.

Tàu vũ trụ không người lái sẽ bay xung quanh Psyche trong 6 tháng để thăm dò địa hình, đặc điểm bề mặt, lực hấp dẫn, từ tính…

“Đây là cơ hội để khám phá một dạng thế giới mới – không phải đá hay băng mà là kim loại”,Elkins-Tanton cho hay. Việc khám phá nhân của Psyche 16 còn giúp chúng ta hiểu thêm về nhân của Trái Đất mà không phải khoan sâu hàng ngàn kilomet.

Như vậy thay vì khám phá bên trong lớp vỏ Trái Đất, chúng ta lại nghiên cứu gián tiếp thông qua việc nghiên cứu ngoài không gian Trái Đất!

Theo Epoch Times

x