NASA công bố phát hiện 7 hành tinh có thể chứa sự sống giống Trái Đất

24/02/17, 08:43 Khoa học

Nhờ kính thiên văn đặt ngoài bầu khí quyển Trái Đất cho phép quan sát 24/24, các nhà khoa học NASA tìm thấy một hệ mặt trời mới với 7 hành tinh giống Trái Đất có thể có sự sống.

Kết quả hình ảnh cho 7 hành tinh giống Trái Đất
Minh họa hệ sao Trappist-1 với 7 hành tinh giống Trái Đất có thể tồn tại sự sống. (Ảnh: NASA).

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện một hệ sao với những hành tinh cho phép sự sống tồn tại chỉ cách Trái Đất 39 năm ánh sáng, theo Independent. Phát hiện được công bố trong buổi họp báo tại trụ sở chính của NASA ở Washington vào 1h sáng 23/2 theo giờ Việt Nam.

7 hành tinh giống Trái Đất xoay quanh ngôi sao lùn Trappist-1 đều có khả năng tồn tại nước trên bề mặt. Ba trong số 7 hành tinh này có nhiều điều kiện hoàn hảo và các nhà khoa học suy đoán sự sống có thể đã hình thành ở đó.

Nhóm nghiên cứu tin chắc họ có thể kết luận sự sống tồn tại trên các hành tinh thuộc hệ Trappist-1 hay không trong vòng một thập kỷ và chia sẻ đây chỉ là bước khởi đầu.

Trước đây, chưa có hệ sao nào khác được phát hiện có số lượng hành tinh giống Trái Đất lớn như vậy. Các hành tinh nhiều khả năng có cấu tạo đá như Trái Đất với kích thước tương tự hành tinh của chúng ta. 6 hành tinh có nhiệt độ bề mặt trong khoảng 0-100°C. Điều này đem lại cho chúng điều kiện khí quyển cần thiết để hình thành dạng sống sinh học.

Minh họa hệ sao Trappist-1. (Ảnh: NASA)

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra ba trong số 7 hành tinh nằm ở khu vực phù hợp với sự sống tính từ ngôi sao mẹ, có thể chứa đại dương nước lỏng.

Giờ đây chúng tôi có 7 hành tinh có thể nghiên cứu chi tiết để tìm kiếm sự sống. Mọi người sẽ biết thêm nhiều thông tin về hệ thống này trong thời gian tới”, Michael Gillon, nhà thiên văn học ở Đại học Liège, Bỉ, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu quốc tế sử dụng một loạt kính viễn vọng không gian và trên mặt đất để tìm ra 7 hành tinh trong hệ Trappist-1, bao gồm kính viễn vọng của Đại học Liverpool John Moores ở La Palma và kính viễn vọng không gian quay quanh Trái Đất Spitzer của NASA.

Mỗi hành tinh được đánh số từ 1b đến 1h được phát hiện nhờ phương pháp quá cảnh (transit method), trong đó quỹ đạo và đặc điểm của hành tinh được đo khi chúng di chuyển qua phía trước ngôi sao mẹ, khiến ngôi sao mờ đi trong thời gian ngắn.

Từ kết quả đo đạc, nhóm nghiên cứu nhận thấy quỹ đạo của các hành tinh đủ gần ngôi sao Trappist-1 để có thể chứa nước trên bề mặt. Cả 7 hành tinh đều có một mặt luôn hướng về ngôi sao mẹ.

Mô hình khí hậu chỉ ra ba hành tinh ở trong cùng là 1b, 1c và 1d chắc chắn quá nóng để nước có thể tồn tại ở một tỷ lệ nhỏ trên bề mặt. Hành tinh ở ngoài cùng của hệ là 1h được cho là hành tinh băng lạnh giá. Tuy nhiên, các hành tinh 1e, 1f và 1g chuyển động trong khu vực phù hợp với sự sống tính từ ngôi sao mẹ.

“Dựa vào điều kiện khí quyển và địa lý, cả bảy hành tinh đều có khả năng chứa nước lỏng. Ba trong số đó là 1e, 1f và 1g có thể tồn tại lượng nước lớn”, tiến sĩ Amaury Triaud, nhà thiên văn học ở Đại học Cambridge, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Hanh trinh kham pha 7 hanh tinh giong Trai Dat hinh anh 3
Hình ảnh mô phỏng bề mặt hành tinh Trappist-1f, hành tinh nằm ở vị trí thứ 5 tính từ ngôi sao Trappist-1. (Ảnh đồ họa: NASA)

Theo tiến sĩ Triaud, 1d là hành tinh có khả năng chứa sự sống cao nhất. “Hành tinh 1f có kích thước tương tự Trái Đất nhưng lạnh hơn một chút và nhiệt độ khá phù hợp”, tiến sĩ Triaud nói.

Trappist-1 là ngôi sao lùn siêu lạnh, nhỏ hơn và mờ hơn Mặt Trời với khối lượng lớn gấp 80 lần sao Mộc, được phát hiện lần đầu năm 2016. Ngôi sao lạnh hơn và đỏ hơn Mặt Trời này nằm trong chòm sao Aquarius. Dù ở gần Trái Đất, nó quá mờ để có thể quan sát bằng mắt thường hoặc kính thiên văn nghiệp dư.

Theo VNExpress

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x