• TINHHOANET

Nắng nóng kéo dài ở Ấn Độ làm 135 người tử vong

Tính đến ngày 13/4, tổng số người tử vong vì nắng nóng trên toàn Ấn Độ đã tăng lên đến 135.

Nhiều khu vực ở Ấn Độ đang phải chịu cảnh hạn hán nặng nề.

Tuần trước, tại 2 bang miền nam Telangana và Andhra, nhiệt độ cao khiến ít nhất 111 người thiệt mạng.

Văn phòng Ủy ban Cứu trợ Đặc biệt báo cáo 24 người ở bang Orissa đã thiệt mạng do nắng nóng“, một quan chức Ấn độ hôm 13/4 cho biết.

Theo trang UPI, hầu hết trường hợp tử vong do say nắng khi nhiệt độ tăng lên ngưỡng 40,8 độ C vào ngày 12/4, mức nhiệt này được ghi nhận tại 19 địa điểm của bang Orissa.

Nhiệt độ cao nhất đo được ở thị trấn Titilargth là 49.5 độ C. Nhiệt độ tại là thủ phủ Bhubaneswar, nơi có 800.000 dân, là 45,8 độ C vào ngày 11/4.

Đợt nắng nóng kéo dài ở hầu hết miền Bắc Ấn Độ. Nhiệt độ tăng cao một cách bất thường trong tuần đầu tháng 4 với một vài khu vực ghi nhận sự chênh lệch nhiệt độ tới hơn 5 độ C. Những cơn mưa thường xảy ra vào tháng 4 cũng đến muộn hơn do nền nhiệt cao.

Giới chức đã ra lệnh đóng cửa các trường học ở một vài khu vực và khuyên mọi người không nên ra ngoài vào buổi trưa.

Ngày 12/4, nhà chức trách đã vận chuyển 500.000 lít nước uống bằng một chuyến tàu đặc biệt tới Latur, bang Maharashtra, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nắng nóng và hạn hán.

Một người đàn ông xối nước lên đầu để giải tỏa cái nóng thiêu đốt. (Ảnh: PTI)

Các nhà khí tượng cho biết, nắng nóng xảy ra sớm do ảnh hưởng của El Nino, một hiện tượng thời tiết bất thường do thay đổi hướng gió và nhiệt độ bề mặt nước biển ở Thái Bình Dương

Cơ quan khí tượng Ấn Độ (IMD) dự đoán, gió mùa tây nam sẽ mang lại lượng mưa khá cao cho Ấn Độ vào năm 2016. Những tác động của El Nino sẽ giảm vào cuối tháng này và các đợt gió mùa đến. Dự báo này mang lại hy vọng cho nông dân tại một số bang đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán và thiếu hụt nước nghiêm trọng.

Không chỉ Ấn Độ, một số quốc gia khác như Malaysia và Thái Lan cũng đang phải hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tại Malaysia, cơ quan Khí tượng của nước này đã bắt đầu làm mưa nhân tạo để đối phó với đợt nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, 259 trường học cũng đã được đóng cửa để bảo đảm sức khỏe cho các học sinh.

Tại Thái Lan, nhiệt độ nhiều khu vực của nước này được dự báo cũng sẽ lên tới 40 độ C trong thời gian diễn ra lễ hội Songkran (Năm mới), bắt đầu từ ngày 13/4. Người dân được khuyến cáo ở trong nhà, tránh bị sốc nhiệt dẫn tới đột quỵ, và tồi tệ nhất là thiệt mạng.

Theo Zing 

x