Bang thứ 2 của Mỹ khởi kiện ĐCSTQ vì sự bùng phát đại dịch Vũ Hán

23/04/20, 11:46 Thế giới

Tổng chưởng lý của bang Mississippi Lynn Fitch hôm 21/4 tuyên bố bà đang chuẩn bị đệ đơn kiện chính quyền Trung Quốc, buộc họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động cực kỳ hiểm độc: gây ra đại dịch Vũ Hán toàn cầu, tàn phá nền kinh tế và con người ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Tổng chưởng lý của bang Mississippi Lynn Fitch. (Ảnh qua yallpolitics.com)

Tổng chưởng lý Lynn Fitch cho biết đơn kiện của bà sẽ được đệ trình thay cho toàn bang Mississippi, nhằm tìm kiếm những thiệt hại dựa theo Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài (FSIA). Thông thường, người Mỹ bị ngăn cấm kiện tụng một quốc gia khác vì đạo luật miễn trừ vốn là một quy tắc pháp lý nhằm bảo vệ các quốc gia khỏi bị kiện tại tòa án của các quốc gia khác.

Tuy nhiên, FSIA cũng quy định một số tình huống ngoại lệ mà trong đó các công dân ở Hoa Kỳ có thể kiện một quốc gia nước ngoài, liên quan đến các hành động của họ trong danh sách miễn trừ.

Bà Fitch tuyên bố việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che đậy sự bùng phát của virus Vũ Hán vào giai đoạn đầu của đại dịch đã gây ra những đau khổ hiện tại cho toàn bang Mississippi. Bộ y tế của bang này cho biết tính đến ngày 22/4, toàn bang đã có hơn 4.700 ca nhiễm, trong đó có 183 ca tử vong.


“[ĐCSTQ] không được phép có hành động [sai trái] mà không phải chịu sự trừng phạt nào. Người dân ở bang Mississippi xứng đáng được có công lý và tôi sẽ tìm kiếm điều đó tại tòa,” bà Fitch phát biểu trong một tuyên bố.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt hôm 21/4 cho hay ông đã đệ trình đơn kiện ĐCSTQ lên tòa án quận phía đông bang Missouri nhằm phản đối chính quyền cộng sản, cho rằng hành động của Trung Quốc đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và gây ra nhiều cái chết ở bang này. Được biết, Missouri là tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ đã khởi kiện chống lại ĐCSTQ.

Một bệnh nhân nhiễm virus corona được các nhân viên y tế hỗ trợ xuống xe cứu thương ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 26/1/2020 .(Ảnh qua AFP)

Vụ kiện cáo buộc chính quyền Trung Quốc ém nhẹm các thông tin quan trọng về đại dịch Vũ Hán, bắt bớ những người cảnh báo dịch bệnh, công bố thông tin sai lệch về khả năng lây truyền của dịch bệnh do virus ĐCSTQ gây ra, phá hoại nghiên cứu y tế và đầu cơ thiết bị bảo vệ cá nhân.

“Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về sự nguy hiểm và bản chất lây truyền của virus Vũ Hán, tìm cách bịt miệng những người tố giác và hầu như không làm gì để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Họ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình,” ông Schmitt nói.

Chính quyền Trung Quốc đã có lời đáp trả vụ kiện ở bang Missouri vào hôm 22/4, họ bác bỏ các cơ sở pháp lý của vụ kiện và gọi đó là điều vô lý.

Che đậy

Từ giữa tháng 12/2019 đến giữa tháng 1/2020, Bắc Kinh đã có hành vi nắm giữ thông tin và đưa ra những thông tin sai lệch về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Vũ Hán. Có bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đã không cung cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầy đủ những thông tin quan trọng về virus Vũ Hán, chẳng hạn như khả năng lây truyền của virus, chi tiết về bộ gen của virus và việc virus lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng sự thiếu minh bạch và che dấu thông tin của Bắc Kinh đã cản trở phản ứng quốc tế đối với virus Vũ Hán.

Một nghiên cứu hiện đang được chuẩn bị từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Southhampton, Anh, cho biết nếu chính quyền Trung Quốc sớm đưa ra hành động trong 3 tuần đầu lúc đại dịch mới bùng phát thì số ca nhiễm có thể đã giảm đến 95%.

Chính quyền Trung Quốc đã không đáp ứng các yêu cầu quốc tế nhằm tìm hiểu về virus và sự bùng phát dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar trước đây cho biết Hoa Kỳ đã cố gắng gửi một nhóm các chuyên gia để tìm hiểu sự lây truyền và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh kể từ tháng 1/2020. Tuy nhiên, các đề nghị lặp đi lặp lại của Hoa Kỳ đã không được đáp ứng.

Hơn nữa, khi một số bác sĩ ở thành phố Vũ Hán cố gắng cảnh báo các đồng nghiệp và công chúng về một bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân, chính quyền Bắc Kinh đã cố gắng bịt miệng và khiển trách họ vì “lan truyền tin đồn”. Đáng chú ý nhất trong số họ là bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã tử vong vì virus Vũ Hán sau khi bị lây nhiễm từ một bệnh nhân mà anh hỗ trợ điều trị.

Y tá Hannah Sutherland điều chỉnh thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) trong khi chờ đợi các bệnh nhân mới tại trạm xét nghiệm virus coronavirus ở bệnh viện Cummings, Stamford ngày 23/3/2020 tại. (Ảnh của John Moore / Getty Images)

Các vụ kiện tập thể

Một số vụ kiện tập thể chống lại chính quyền Trung Quốc cũng đã bắt đầu nhen nhóm trên khắp nước Mỹ. Một công ty luật ở bang Florida, Tập đoàn Luật Berman, đã đệ trình vụ kiện tập thể chống lại chính quyền Trung Quốc, buộc họ phải chịu trách nhiệm vì gây ra đại dịch toàn cầu. Một trong những vụ kiện được đệ trình lên tòa, thay mặt cho các nhân viên y tế Hoa Kỳ và tuyên bố rằng ĐCSTQ đang cố tình đầu cơ khẩu trang y tế và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác, đồng thời chặn xuất khẩu các mặt hàng này nhằm bán lại với giá cao hơn.

Trên thực tế, đã có một số trường hợp và những báo cáo trong những tháng gần đây cho hay Bắc Kinh đã mua và nhập khẩu một lượng lớn vật tư y tế. Cụ thể, từ ngày 24/1 đến ngày 29/2, Trung Quốc đã nhập 2,46 tỷ thùng hàng vật tư y tế, trị giá lên tới 8,21 tỷ nhân dân tệ (1,158 tỷ USD), theo dữ liệu hải quan Trung Quốc gần đây. Trong số đó có 2,02 tỷ khẩu trang y tế và 25,38 triệu bộ quần áo bảo hộ.

Trong suốt thời gian đó, Bộ Ngoại giao và các đại sứ quán Trung Quốc trên khắp thế giới đã cố gắng huy động cộng đồng người Hoa di cư tại các quốc gia giúp mua hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, các công ty có cổ đông chính phủ và các công ty tư nhân cũng đã bắt đầu rà soát và tìm nguồn cung ứng y tế trên thế giới rồi chuyển đến Trung Quốc kể từ tháng 1/2020.

Các nhân viên và tình nguyện viên đeo khẩu trang vận chuyển vật tư y tế tại một nhà kho ở Vũ Hán ngày 4/2/2020. (Ảnh qua AFP)

Hiện vẫn chưa rõ cách thức và mục đích sử dụng các nguồn cung ứng y tế của chính quyền Trung Quốc

Tương tự, một liên minh các doanh nghiệp nhỏ ở bang California đã đệ trình một đề xuất hành động cấp liên bang chống lại chính quyền Trung Quốc cùng ủy ban y tế và thành phố Vũ Hán thay mặt cho những người Mỹ bị thiệt hại hàng nghìn tỷ USD vì đại dịch.

Bà Fitch cho biết bà cũng đã gửi thư cho phái đoàn Quốc hội bang Mississippi để kêu gọi các thành viên ủng hộ dự luật: Thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas. Dân biểu Dan Crenshaw của bang Texas sẽ đưa ra một sự miễn trừ cụ thể trong FSIA cho phép người Mỹ kiện chính quyền Trung Quốc đòi bồi thường thiệt hại.

Dự luật sẽ làm rõ rằng việc ĐCSTQ ngăn chặn thông tin về virus Vũ Hán, khiến nó lây lan nhanh hơn hoặc xa hơn được coi là một hành động đồi bại.

“Trung Quốc đã tạo nên sự bất công to lớn cho toàn thế giới bằng cách tham gia che đậy những mối nguy hiểm của virus Vũ Hán chết người. Bằng cách bịt miệng các nhà báo, bác sĩ, người tố giác và những người khác, Trung Quốc đã khiến hàng triệu người bị phơi nhiễm với virus corona và làm cho thế giới không kịp chuẩn bị, dẫn đến số người chết cao hơn và các tác động sức khỏe cộng đồng nguy hiểm hơn. Họ phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà họ đã gây ra”, Fitch viết trong thư gửi cho các thành viên của phái đoàn.

Thiện Thành (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x