Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công

13/05/21, 16:25 Thế giới

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì hành vi đàn áp Pháp Luân Công, ngay trước thềm đánh dấu 22 năm ngày chính quyền Trung Quốc thi hành các biện pháp đàn áp tàn bạo đối với những người dân theo học môn tu luyện này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh qua IBTimes UK)

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào quan chức Dư Huy (Yu Hui), cựu chủ nhiệm Phòng 610, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, một cơ quan chuyên đàn áp, bức hại học viên Pháp Luân Công. Ông Dư bị cấm không được phép nhập cảnh vào Mỹ. Hình phạt cũng được áp dụng trực tiếp đối với các thành viên trong gia đình quan chức này. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các hình phạt thích đáng để khiến những kẻ vi phạm và lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc và các nơi khác phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”

Trong cuộc họp báo, ông Antony cũng công bố báo cáo thường niên về tự do tôn giáo quốc tế, trong đó có đề cập đến hành vi bắt giữ tùy tiện, khám xét nhà, phân biệt đối xử xã hội và cưỡng bức thu hoạch nội tạng học viên Pháp Luân Công.

Ông Blinken cho hay, lệnh trừng phạt nhắm vào Dư Huy vì ông có dính líu vào hành vi “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cụ thể là giam giữ tùy tiện các học viên Pháp Luân Công vì đức tin của họ”.

Tổ chức mà ông Dư đảm nhiệm là Phòng 610, một cơ quan ngoài pháp luật được thành lập ngay trước khi cuộc đàn áp Pháp Luân Công diễn ra, với mục tiêu rõ ràng là để thực hiện chiến dịch đàn áp tàn bạo. Tổ chức này nắm giữ quyền lực to lớn trong ĐCSTQ và được hưởng quyền lực không giới hạn nhằm đàn áp các tôn giáo thiểu số. Dư Huy phụ trách quản lý chi nhánh của Phòng 610 tại Thành Đô, từ năm 2016 đến tháng 2/2018.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện thượng thừa của Phật gia theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn. Sau khi được người sáng lập Lý Hồng Chí lần đầu giới thiệu tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc năm 1992, Pháp Luân Công đã nhanh chóng thu hút 70-100 triệu học viên thông qua truyền miệng. Lo sợ và đố kỵ trước sự phổ biến của môn tu luyện, tháng 7/1999, Giang Trạch Dân đã phát động một chiến dịch đàn áp nhằm “xóa sổ” Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Học viên Pháp Luân Công ngồi thiền tại Công viên Trung tâm thuộc thành phố New York vào ngày 10/5/2014. (Ảnh: Dai Bing / Epoch Times)

Các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra một ngày trước Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 13/5. Đây là dịp kỷ niệm ngày Pháp Luân Công được truyền ra công chúng cách đây 29 năm, đồng thời cũng để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Đại sư Lý Hồng Chí.

Các biện pháp trừng phạt cũng khiến Dư Huy trở thành quan chức Trung Quốc thứ hai bị chính quyền Mỹ giáng lệnh trừng phạt vì bức hại Pháp Luân Công. Trước đó vào tháng 12/2020, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã xử phạt Huang Yuanxiong, một cảnh sát trưởng tại tỉnh Phúc Kiến, vì “vi phạm đặc biệt nghiêm trọng đến tự do tôn giáo của các học viên Pháp Luân Công”. Lệnh trừng phạt được ban hành đúng vào Ngày Nhân quyền Quốc tế.

Theo Erping Zhang, người phát ngôn của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Công ở New York, quyết định của chính quyền Mỹ “chắc chắn sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến khắp Trung Quốc rằng thế giới vẫn đang quan sát, và sẽ có những hậu quả khôn lường cho việc bức hại Pháp Luân Công”.

“Việc tin tức này lan truyền trong bộ máy an ninh [của ĐCSTQ] rất có thể sẽ khiến một số quan chức phải suy nghĩ kỹ xem có nên tiếp tục đàn áp không”, ông Zhang nói thêm.

Sam Brownback, cựu đại sứ Hoa Kỳ toàn cầu về tự do tôn giáo quốc tế, cũng hoan nghênh động thái này. Phát biểu với NTD, ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng động thái này gửi một tín hiệu vô cùng mạnh mẽ đến Trung Quốc. Nó truyền tải thông điệp rằng chúng ta sẽ không để yên cho họ trong cuộc chiến đức tin này”.

Một số trường hợp học viên Pháp Luân Công bị ông Dư Huy đàn áp

Tái hiện một trong những phương pháp tra tấn mà các quan chức ĐCSTQ sử dụng để ép các học viên Pháp Luân Công từ bỏ đức tin. (Ảnh: Minghui.org)

Tổ chức Thế giới Điều tra về Đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ dành riêng cho quyền lợi của các nhóm tín ngưỡng, đã chỉ định Dư Huy là thủ phạm của một chiến dịch đàn áp và nhấn mạnh đến hai trường hợp đàn áp đã diễn ra dưới sự chỉ đạo của ông.

Tháng 12/2017, bà Liu Guiying, một kỹ sư cấp cao của một tập đoàn viễn thông lớn thuộc sở hữu nhà nước có tên Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, đã bị kết án 3 năm tù vì đức tin vào Pháp Luân Công. Bản án được đưa ra sau 2 năm giam giữ không xét xử.

Thẩm phán đã nói riêng với luật sư của Liu rằng: “Việc này đã được cấp trên sắp xếp trước và tôi không có cách nào giải quyết được.”

Tổ chức WOIPFG cho biết, khi ở trong tù, bà Liu không được phép tắm rửa, gội đầu, đánh răng hay sử dụng giấy vệ sinh.

Theo Minghui, một trang web do các học viên Pháp Luân Công ở Hoa Kỳ thành lập để thu thập các lời khai trực tiếp về cuộc đàn áp, tháng 2/2017, Pan Xiaojiang, trợ lý tư pháp của Tòa án Nhân dân Trung cấp Nam Đồng tỉnh Tứ Xuyên, đã bị bắt giữ vì treo biểu ngữ về Pháp Luân Công nơi công cộng. Đến tháng 6/2018, bà bị kết án 4 năm tù sau khi không chịu nhận tội.

Wu Chunlan, một học viên Pháp Luân Công đến từ huyện Kim Đường, thành phố Thành Đô phía tây nam Trung Quốc, đã bị thẩm vấn 21 lần sau khi bị bắt giữ vào tháng 9/2016. Theo Minghui, trong vòng 3 tháng, một nửa cơ thể của bà đã bị tê liệt. Chồng bà, khi đó đang nằm viện vì mắc bệnh nặng, đã qua đời mà không được gặp mặt vợ mình lần cuối.

Trung tâm Thông tin Pháp Luân Công cho biết, ông Dư là một trong 9.000 quan chức của Phòng 610 bị Bộ Ngoại giao Mỹ nhắm đến vào đầu năm nay.

Tờ Minghui đã xác minh và ghi nhận hàng nghìn trường hợp thiệt mạng dưới tay chính quyền Trung Quốc. Hãng tin chỉ ra rằng, số người chết thực sự có thể cao hơn nhiều nhưng không thể xác minh được do sự kiểm soát chặt chẽ của ĐCSTQ đối với bất kỳ thông tin liên quan nào. Các nhà nghiên cứu nhận định việc cưỡng bức thu gom nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công là một “tội ác diệt chủng tàn bạo”.

Theo Minghui, vào năm 2020, hơn 15.000 học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giữ hoặc quấy rối, trong đó hơn 600 người bị kết án tù. Người cao tuổi nhất trong số những người bị kết án là một học viên 88 tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Brownback khẳng định những việc chính quyền Trung Quốc đã làm đối với các học viên Pháp Luân Công là hành vi của sự “thù hận và hiếu chiến”.Ông chia sẻ với tờ Epoch Times: “Họ dường như chỉ hoàn toàn muốn diệt trừ Pháp Luân Công”. Ông trích dẫn nhiều bằng chứng về các hành vi thu gom nội tạng có hệ thống, chủ yếu nhắm vào các học viên Pháp Luân Công, nhưng cũng bao gồm cả những người theo Thiên chúa giáo và người Duy Ngô Nhĩ. Ông cho biết: “Thế giới không thể ngó lơ điều này thêm nữa”.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x