• TINHHOANET

Mỹ trừng phạt 2 chuyên gia đứng sau chương trình tên lửa Triều Tiên

Hôm 26/12, Mỹ tuyên bố áp đặt trừng phạt với 2 quan chức Triều Tiên đứng sau chương trình phát triển tên lửa của nước này, nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình gây tranh cãi của mình.

Ông Ri Pyong-chol (trái) và ông Kim Jong-sik. (Ảnh: Reuters)

Hôm 26/12, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt với 2 chuyên gia Triều Tiên vì vai trò của họ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo của nước này. Đây là bước đi mới nhất của Mỹ trong chiến lược nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của mình.

Hai quan chức Triều Tiên vừa bị đưa vào danh sách trừng phạt là ông  Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol. Đây được cho là 2 trong số 3 nhân vật đứng sau chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Ông Kim được cho là nhân vật chính giúp Triều Tiên chuyển công nghệ tên lửa của nước này từ sử dụng nhiên liệu lỏng sang rắn, còn ông Ri là nhân vật chủ chốt trong hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Lệnh trừng phạt này sẽ cấm mọi giao dịch của hai ông Kim và ông Ri tại Mỹ và về cơ bản đóng băng toàn bộ tài sản của họ tại Mỹ (nếu có).

Thông cáo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, nêu: “Bộ Tài chính trừng phạt những người phụ trách các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa để cô lập Bình Nhưỡng, đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên“.

Động thái mới nhất này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/12 thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Cụ thể, nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Điện Kremlin một lần nữa kêu gọi Washinton và Bình Nhưỡng tổ chức đối thoại. Nga nói sẵn sàng làm trung gian nối lại đàm phán nếu cả Mỹ và Triều Tiên cùng muốn Moscow đóng vai trò này.

Bộ ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi trước đề nghị của Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra một đề nghị tương tự trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga phản đối việc Mỹ làm gia tăng căng thẳng tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng bằng những ngôn từ mạnh.

Ông Lavrov nhấn mạnh nhu cầu cần mau chóng đưa quá trình đàm phán tách khỏi lập luận của trừng phạt.

Tú Văn (t/h)

x