• TINHHOANET

Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các hành vi ngược đãi động vật

Hôm 29/10 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thống nhất dự luật “Bảo vệ những động vật bị bạo hành hoặc đối xử tàn nhẫn” (gọi tắt là PACT). Đây là dự luật giúp trừng trị những cá nhân có hành vi tàn nhẫn lên động vật.

Một chú chó do dự không dám ăn vì sợ hãi do bị ngược đãi. (Ảnh: Getty Images)

Dự luật này được giới thiệu bởi hai đại diện của hai đảng phái là ông Ted Deutch, đảng Dân chủ, cùng ông Vern Buchanan, đảng Cộng hòa và đã được đề xuất tại Thượng nghị viện.

“Dự luật PACT mang một thông điệp rõ ràng rằng xã hội chúng ta không chấp nhận sự tàn ác đối với động vật. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều người Mỹ trên khắp đất nước và toàn quang phổ chính trị. Tôi vô cùng biết ơn tất cả những người ủng hộ đã giúp dự luật này được thông qua tại Hạ viện. Hy vọng dự luật sẽ nhanh chóng được Thượng viện thông qua và Tổng thống ký quyệt”, ông Ted Deutch phát biểu.

Dự luật này được phát triển từ dự luật “Cấm các video ngược đãi động vật” vào năm 2010. Tuy nhiên, dự luật năm 2010 này không có điều khoản nghiêm cấm thực hiện các hành vi ngược đãi động vật nên điều khoản này đã được bổ sung vào dự luật PACT.

Dự luật PACT đưa ra điều khoản kết tội liên bang với bất cứ cá nhân nào có liên quan tới hình vi cố ý ngược đãi, bạo hành động vật để gây ảnh hưởng xấu lên động vật hay dùng cho mục đích thương mại trong và ngoài nước.

Dự luật này được giới hạn tới thương mại tiểu bang, quyền sở hữu liên bang và sẽ không ảnh hưởng đến các điều luật về ngược đãi động vật ở địa phương.

Ông Vern Buchanan cho hay: “Những hành vi ngược đãi bạo hành động vật thật sự rất tàn nhẫn và cần được trừng phạt thích đáng nhất bằng pháp luật”.

Chủ tịch của Quỹ Pháp luật Nhân đạo Xã hội, bà Sara Amundson, hoàn toàn tán thành với dự luật trên. 

“Suốt hơn 30 năm hoạt động bảo vệ động vật, tôi đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp ngược đãi bạo hành động vật rất nhẫn tâm, những hành vi cố ý bạo hành động vật là tội ác ghê tởm bởi nó thể hiện dã tâm của con người đối với những loài vật bé nhỏ, yếu đuối trong xã hội. Những hành vi này cần nhận được sự trừng phạt thích đáng, và giờ đây các công tố liên bang và viên chức thi hành luật cuối cùng cũng đã tìm ra biện pháp cần thiết để phơi bày những tội ác này ra ánh sáng”,  bà Amundson nói.

Huy Hoàng (Theo ABC News)

Xem thêm:

x