Voi con kiệt sức ngã lăn ra đường khi đang cùng mẹ phục vụ du khách

28/05/19, 14:24 Cuộc sống

Trong tuần qua, cộng đồng mạng quốc tế tiếp tục phẫn nộ trước đoạn clip voi con khoảng 1 tuổi ngã gục ở Vườn Bách thảo nhiệt đới Nong Nooch – điểm du lịch nổi tiếng thuộc Pattaya, Thái Lan.

Voi con kiệt sức ngã lăn ra đường khi đang cùng mẹ phục vụ du khách - ảnh 1
Voi con kiệt sức ngã lăn ra đường. (Ảnh cắt từ clip)

Giữa cái nắng 40ºC, trong lúc voi mẹ đang chở khách trên lưng thì voi con (khoảng 1 tuổi) cũng bị xích bằng dây thừng bắt đi theo. Con vật đi được một đoạn thì lăn ra đất thể hiện vẻ mệt mỏi.  Một vài du khách xót xa thốt lên: “Nó không chịu được nữa đâu” . Voi mẹ bên cạnh cũng cố gắng vươn vòi như động viên con non của mình. Một lát sau, voi con tiếp tục đứng dậy và bước tiếp.

Đoạn Clip được ghi lại bởi một nữ du khách giấu tên, hiện làm giáo viên ở Myanmar. Cô cùng vài người bạn đến Thái Lan du lịch nhưng trải nghiệm hoàn toàn tồi tệ vì phải chứng kiến cảnh ngược đãi động vật. Vị khách này cho biết, không chỉ có voi con trong clip mà nhiều cá thể khác cũng bị buộc chặt vào mẹ như vậy. Chúng bị ép đi liên tục trong khuôn viên vì du khách đã mua vé để cưỡi voi.

Sau khi được đăng lên mạng, video nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dùng mạng xã hội. Nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ và thậm chí rơi nước mắt trước cảnh những con voi bị lạm dụng, bóc lột sức lao động.

Voi con kiệt sức ngã lăn ra đường khi đang cùng mẹ phục vụ du khách - ảnh 2
Voi mẹ dùng vòi của mình để động viên con. (Ảnh cắt clip)

“Con vật tội nghiệp. Nó quá nhỏ mà buộc phải đi một quãng đường dài. Vì sao nó không được ở nơi nào đó an toàn hơn?”, một người bình luận.

Nhiều người cũng lên tiếng chỉ trích khách du lịch – những người bỏ tiền để trải nghiệm cưỡi voi. Chính những nhu cầu của du khách đã đẩy các con vật vào cuộc sống địa ngục.

Trước cơn giận của những người yêu động vật, đại diện của Vườn nhiệt đới Nong Nooch vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tất cả voi ở đây đều khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Nếu có vấn đề, chúng sẽ được bác sĩ thú y chữa trị. Bọn voi con đều khỏe mạnh”.

Câu trả lời càng gây bức xúc cho dư luận vì nhiều người đặt câu hỏi chẳng phải voi con trong clip đã là minh chứng quá rõ ràng cho tình trạng kiệt quệ của các con vật rồi hay sao? Voi là loài vật có kích thước lớn, nếu đột nhiên ngã xuống thì cơ thể sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

 

Thực tế voi là một trong những loài động vật hoang dã bị bạo hành nhiều nhất trong ngành du lịch, đặc biệt là ở Châu Á. Chúng thường được sử dụng trong các dịch vụ giải trí và thường được nhìn thấy trong điều kiện chăm sóc rất tử tế, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.

Những chú voi non thường có giá trị hơn voi già, do vậy, chúng thường là mục tiêu của những kẻ săn trộm. Voi con dễ dàng bị bẫy bằng những cái hố to mà không bao giờ có thể trốn thoát. Sau đó bị vận chuyển đến các “trại voi”, nơi chúng phải trải qua một quá trình huấn luyện đầy đau đớn …

Được biết, những voi con được sinh ra tại đây cũng bị bắt đi huấn luyện từ rất sớm. Lúc này, voi mẹ cùng với những voi lớn khác trong đàn thường sẽ ngăn cản người huấn luyện hành hạ, đánh đập voi con. Vì vậy có rất nhiều voi đã bị giết hại, ước tính có 7-8 voi lớn bị giết cho mỗi con bé. Những con bé sau này sẽ trải qua “pajan”, một quá trình khiến chúng bị rút cạn sinh lực và tinh thần, để sau đó từ từ đi vào nề nếp…

Voi con kiệt sức ngã lăn ra đường khi đang cùng mẹ phục vụ du khách - H3
Những chú voi phải chịu cảnh tra tấn tàn nhẫn để phục vụ giải trí cho khách du lịch. (Ảnh qua VNE)

Voi con luôn bị nhốt trong lồng sắt, chỉ lớn đủ để nhét vừa thân hình và hàng ngày, chúng sẽ bị đánh đập với búa, côn và gậy sắt. Thức ăn, nước uống cũng khan hiếm, thiếu thốn. Giấc ngủ còn không được đảm bảo. Xung quanh chúng lúc nào cũng có những tiếng ồn lớn tra tấn, chuyện thiếu ngủ mệt mỏi là điều bình thường với những con voi này.

Gần nửa số ban đầu sẽ chết vì bị lạm dụng. Nửa còn lại, 10% con chết vì bị suy tim trong vòng một năm đổ lại. Những con vững vàng vượt qua được cũng sống cả đời trong lo sợ.

Hy vọng qua câu chuyện, chúng ta có thể cùng chung tay bảo vệ những chú voi đáng thương này, bởi khi nhu cầu về các dịch vụ xiếc voi, cưỡi voi, tắm với voi vẫn còn thì sự bạo hành này chắc hẳn vẫn còn tiếp diễn…

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x