• TINHHOANET

Mỹ: Tàu điện ngầm New York dùng tia UV tiêu diệt virus Vũ Hán

Cơ quan quản lý giao thông thành phố New York vừa thử nghiệm thành công chương trình “Phi công diệt virus Vũ Hán”, bằng cách sử dụng một loại tia cực tím (UV) diệt khuẩn đặc biệt để khử trùng các tàu điện ngầm và xe buýt của thành phố, The Epoch Times đưa tin.

Trình diễn công nghệ khử trùng bằng tia cực tím (UV) tại thành phố New York vào ngày 19/5/2020. (Ảnh: Marc A. Hermann / MTA New York City Transit)

Các nhà chức trách thành phố gọi đây là “một bước tích cực hơn nữa”, nhằm giữ cho hệ thống giao thông của khu vực đô thị New York được sạch sẽ và an toàn. Cơ quan Giao thông vận tải đô thị (MTA), đại học Columbia và công ty khởi nghiệp PURO có trụ sở tại Denver, đã cùng nhau hợp tác để phát triển đèn cực tím thu nhỏ (UVC) di động và được chứng minh là diệt virus hiệu quả.

“Trên thực tế hơn 100 năm qua, người ta đã biết rằng tia UV cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt cả virus và vi khuẩn,” David Brenner, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phóng xạ tại đại học Columbia và cố vấn về dự án cho biết trong một cuộc họp báo hôm 19/5.

Tuần này, Brenner đã báo cáo thử nghiệm UVC lần đầu tiên được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra dịch bệnh COVID-19.

Ánh sáng tia cực tím được sử dụng trong chương trình khử trùng tàu điện ngầm lưu hành qua đêm và xe buýt sẽ rất hiệu quả trong việc tiêu diệt virus gây dịch COVID-19,” Brenner cho biết trong một cuộc phỏng vấn báo chí.

Những gì chúng tôi đang thực hiện là nhằm giảm mức độ lây lan virus ở khu vực tàu điện ngầm, từ đó đó làm giảm nguy cơ lây lan COVID-19 cho bất kỳ ai trên tàu điện ngầm,” ông Brenner nói thêm.

Video: Tia cực tím giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán

Giám đốc sáng tạo của MTA Mark Dowd cho biết, giai đoạn khử trùng đầu tiên sẽ bao gồm các trạm làm sạch tàu điện ngầm và xe buýt với 150 thiết bị di động, trong đó MTA sẽ chi khoảng 1 triệu USD cho dự án thí điểm giai đoạn một.

Giai đoạn hai sẽ mở rộng khu vực thí điểm, bao gồm các chuyến tàu qua lại của MetroNorth và Long Island Rail Road.

Tại buổi ra mắt công nghệ chống virus mới nhất của MTA, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MTA Patrick Foye cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi phương cách để thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

MTA đang tung ra phi công UV đầu tiên được chứng minh là có thể tiêu diệt COVID-19. Đó thật sự là một tin nóng hổi,’ ông Foye nhấn mạnh.

Để có kết quả kiểm chứng, MTA đã sử dụng các phòng thí nghiệm có hệ thống khí nén của đại học Columbia với độ an toàn sinh học cấp ba, để kiểm tra hiệu quả của đèn UVC trong việc thử nghiệm tiêu diệt COVID-19 hiệu quả như thế nào.

Tôi không muốn làm bất cứ ai hiểu lầm rằng đây là một cách chữa trị. Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng đây là một bước phát triển mới đầy ý nghĩa và đầy hứa hẹn,” Foye nói tại cuộc họp báo.

Tại thời điểm không có gì chắc chắn này, người dân New York cần cảm thấy an toàn và tự tin để quay trở lại cuộc sống bình thường,” Webb Lawrence, đồng sáng lập PURO nói thêm rằng, công ty vô cùng tự hào là một phần của phương pháp tiếp cận nhiều lớp thuộc MTA để đảm bảo an toàn đi lại.

Cuộc khủng hoảng này tạo ra cơ hội áp dụng các công nghệ mới để giải quyết thách thức của từng thế hệ,” giám đốc đổi mới của MTA cho biết thêm.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

x