• TINHHOANET

Mỹ tăng cường các biện pháp “vô tiền khoáng hậu” xử lý Trung Quốc

Các chuyên gia cho biết, Hoa Kỳ đang mạnh mẽ đáp trả chiến lược “chiến tranh không giới hạn” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bằng những lời lẽ “đanh thép” và tăng cường các biện pháp đối phó cụ thể, một cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với mối đe dọa, mà chính quyền tiền nhiệm đã không hoàn toàn nhận ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. (Ảnh qua AFP)

Các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ, cũng như các chính trị gia từ lưỡng Đảng đều bày tỏ quan ngại về việc, Trung Quốc đang ngày càng hung hăng và có lập trường thù địch với Hoa Kỳ. Giám đốc FBI – Christopher Wray cho biết, gần đây không có quốc gia nào có biểu hiện nguy hiểm như vậy đối với sự đổi mới, an ninh kinh tế và các ý tưởng dân chủ của Mỹ hơn chế độ Trung Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia – Robert O’Brien cũng cứng rắn lên tiếng: “Hoa Kỳ sẽ không còn ở thế thụ động trong việc đối phó với Trung Quốc”.

Bên cạnh những lời tuyên bố hoa mỹ, các đối tác của Hoa Kỳ cũng đã tăng cường các biện pháp đáp trả cụ thể. Wray nói với Fox News rằng, văn phòng FBI hiện có hơn 2.000 cuộc điều tra tích cực truy xét lại các vi phạm của ĐCSTQ, nhắm vào tỷ lệ sự gia tăng khoảng 1.300%, bằng cách tiến hành các cuộc thăm dò gián điệp kinh tế có liên kết với chế độ Trung Quốc. Ông cho biết, cứ sau 10 giờ, văn phòng FBI sẽ luôn mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc.

Nicholas Eftimiades – cựu quan chức tình báo cao cấp của Hoa Kỳ, kiêm tác giả của cuốn sách “Hoạt động tình báo Trung Quốc (Chinese Intelligence Operations)” cho biết, những tuyên bố công khai gần đây từ cả chính quyền và các thành viên của Quốc hội, đều phản ánh sự thất vọng về việc Trung Quốc không từ thủ đoạn để đánh cắp các công nghệ tối tân của Hoa Kỳ.

Một cảnh sát bán quân sự đứng bảo vệ bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân trước phiên họp bế mạc của Đại hội Nhân dân Quốc gia tại Bắc Kinh vào ngày 28/5/2020. (Ảnh qua AFP)

Hoa Kỳ chứng kiến các hoạt động gián điệp kinh tế quy mô lớn của Trung Quốc, và các hoạt động gây ảnh hưởng ngầm khác như, hỗ trợ các hoạt động săn mồi kinh tế, và mở rộng quân sự ở các khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông,” ông Eftimiades nói với Epoch Times.

“Chính phủ cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ là bạn với Hoa Kỳ. Chỉ là cho đến hiện tại, một số chính trị gia Mỹ mới nhận ra điều đó,” ông nói.

Kể từ năm 2018, chính quyền Hoa Kỳ đã cố gắng loại bỏ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc, gián điệp thương mại và trộm cắp tài sản trí tuệ đang ngày càng gia tăng, theo Eftimiades. 

Nếu Hoa Kỳ ủng hộ các biện pháp ứng phó hiện tại bằng các hành động cụ thể, các đồng minh cũng sẽ có động thái chống lại Trung Quốc mạnh mẽ hơn, từ đó gia tăng áp lực toàn cầu lên ĐCSTQ, và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phải buộc Bắc Kinh tuân thủ luật pháp toàn cầu, ông nói.

Chính quyền và các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ trước đây đều tin rằng, Trung Quốc sẽ có sự tự do hóa khi nước này đạt được sự giàu có. Eftimiades gọi câu chuyện về quan hệ Mỹ-Trung là “một câu chuyện vô cùng đáng buồn về thái độ kiêu ngạo, sự thiếu hiểu biết, thói tham lam chính trị và nạn tham nhũng của người Mỹ”.

Các công ty Trung Quốc và Mỹ lúc đó đã rất vui vẻ khi quyên góp, và mang đến cơ hội kinh doanh cho các chính trị gia Hoa Kỳ, những người có chung niềm tin. Kết quả dẫn đến sự bành trướng của quân đội Trung Quốc, tài sản trí tuệ trị giá hàng nghìn tỷ USD của Hoa Kỳ bị mất, một mối đe dọa đối với sự cai trị của pháp quyền thế giới, các công ty và cả các chính trị gia giàu có của Mỹ”.

Video: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc

“Chỉ cho đến hiện tại, khi cách tiếp cận chiến tranh không giới hạn của Trung Quốc đang không ngừng gây ảnh hưởng đến thế giới, các chính trị gia Hoa Kỳ cuối cùng cũng bắt đầu chú ý”, ông nói thêm.

Tháng 2/2020, FBI đã tiến hành khoảng 1.000 cuộc điều tra về Trung Quốc, liên quan đến các hành vi cố ý đánh cắp các bí mật thương mại, một trong nhiều mặt trận trong chiến dịch rộng khắp của chế độ cộng sản đối với Hoa Kỳ. Mỗi văn phòng hiện trường của FBI tại thời điểm đó đang điều tra các vụ trộm cắp bí mật thương mại liên quan đến Trung Quốc, với các nạn nhân trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực và các ngành công nghiệp.

Theo đánh giá trong các thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp (DOJ), bộ đã đưa ra nhiều cáo trạng liên quan đến sự xâm nhập của Trung Quốc kể từ năm 2019, so với toàn bộ 8 năm của chính quyền tiền nhiệm Obama.

John R. Mills – cựu giám đốc Chính sách, Chiến lược và các vấn đề an ninh không gian mạng tại Văn phòng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết việc FBI gia tăng các cuộc điều tra, thăm dò là rất quan trọng và đó là do sự “tái vũ trang khổng lồ” về tài sản và tài nguyên của bộ.

“Cách FBI, thực thi pháp luật và điều tra an ninh quốc gia hoạt động là họ phải được thông báo mức độ ưu tiên là gì và họ sẽ chuyển hướng và tái vũ trang hóa. Đó là những gì bạn đang chứng
kiến, việc tái vũ trang mạnh mẽ các hoạt động của FBI,…có ảnh hưởng vô cùng to lớn,” Mills nói với Epoch Times.

Trong khi văn phòng FBI tăng cường các nỗ lực đối phó, một số người nói rằng họ sẽ không đủ khả năng để đối phó với mối đe dọa của ĐCSTQ cho đến khi một chiến lược quốc gia và một cách tiếp cận trên phạm vi toàn xã hội được áp dụng.

“FBI đang cố gắng đáp ứng một thách thức không khả thi. Có hàng ngàn sĩ quan tình báo PRC hoạt động tại Hoa Kỳ FBI không thể đẩy lùi các hoạt động thu thập thông tin mật của Trung Quốc,” Eftimiades nói. 

‘Bộ mặt thật’

Nỗ lực đối phó với sự xâm nhập của cộng sản Trung Quốc đã được công bố vào tháng 11/2018 bởi Tổng chưởng lý Jeff Sessions ngay trước khi ông đệ đơn từ chức. Chiến dịch này có tên chính thức là Sáng kiến ​​Trung Quốc (China Initiative).

Các nỗ lực của chính quyền Trump đã thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề này trước khi chính thức ra mắt chiến dịch. Các phiên họp lưu ý rằng, trong 4 năm của chính quyền Obama, không người nào bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc, trong khi chính quyền Trump đã buộc tội 4 điệp viên làm việc cho chính quyền Bắc Kinh chỉ trong năm 2017.

Cụ thể Đầu tháng 6/2020, Charles Lieber, cựu chủ tịch của khoa hóa học Đại học Harvard, đã bị truy tố về tội khai mang, liên quan đến các tài trợ mà anh nhận  từ chế độ Trung Quốc, DOJ cho biết.

Lieber đã bị bắt vào tháng 1/2020, bị cáo buộc nói dối về việc tham gia chương trình tuyển dụng “Nghìn nhân tài” do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Vào ngày 9/6, một bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố ông về hai tội khai mang với chính quyền liên bang.

Và trong một trong những trường hợp mới nhất, Hao Zhang, 41 tuổi, đã bị buộc tội gián điệp kinh tế  vào ngày 26/6, trộm cắp bí mật thương mại và âm mưu thực hiện cả hai hành vi phạm tội. Theo DOJ, từ năm 2010 – 2015, Zhang đã cố gắng đánh cắp bí mật thương mại từ ít nhất hai công ty Mỹ “vì lợi ích của Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.”

Các phiên chỉ đạo của DOJ tập trung vào một loạt các ưu tiên liên quan đến sự xâm nhập của Trung Quốc, bao gồm xác nhận các vụ trộm cắp bí mật thương mại quan trọng, phát triển chiến lược theo dõi các nhà thu thập tình báo phi truyền thống liên quan đến chế độ cộng sản và áp dụng Đạo luật đăng ký đại lý nước ngoài để xử lý các đại lý thúc đẩy lợi ích của chế độ Trung Quốc chưa đăng ký.

Các quan chức Hoa Kỳ đã hoàn toàn đúng khi mô tả ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, theo Eftimiades.

Ông mô tả lại cách làm thế nào mà trong hai thập kỷ qua, ĐCSTQ có thể hạ một máy bay trinh sát quân sự của Hoa Kỳ, sử dụng tia laser khiến cho các phi công Mỹ bị mù, phá vỡ các vệ tinh của Hoa Kỳ, đe dọa ngăn các công ty Hoa Kỳ xuất khẩu thuốc kháng sinh sản xuất tại Trung Quốc và đánh cắp công nghệ trị giá hàng nghìn tỷ USD Mỹ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã phát động một cuộc tấn công nhằm chuyển hướng đổ lỗi và né trách nhiệm trong việc đối phó với sự bùng phát của dịch COVID-19. Ngoài Hoa Kỳ, nhiều quốc gia trên toàn cầu cũng bày tỏ sự tức giận và thất vọng đối với việc xử lý kém cỏi và che giấu sâu rộng thông tin của virus Vũ Hán của ĐCSTQ.

Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo ĐCSTQ, người hiện đang chủ tịch của hội các Sáng kiến ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ dân chủ ở Hoa Kỳ, cho biết mọi người dân trên khắp thế giới giờ đã hiểu rõ hơn bản chất ĐCSTQ.

Trong nhiều năm qua, ĐCSTQ luôn tuyên bố là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng toàn cầu nhưng một lần nữa cho thấy bản chất thực sự của nó trong đại dịch này. Công lý đòi hỏi ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho hành vi nguy hiểm và tàn nhẫn của nó,”  ông nói với Epoch Times. 

Yang cho hay trong khi các quốc gia khác bị bị kìm  hãm vì đại dịch và hậu quả kinh tế thì ĐCSTQ đang trở nên hung hăng hơn nữa trong chiến dịch “ngoại giao khẩu trang”. Ông nói điều này sẽ tiếp tục góp phần “nuôi dưỡng thái độ ngờ vực và phẫn nộ toàn cầu.”

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

x