Cố vấn Nhà Trắng: Hoa Kỳ sẽ không còn bị động trước Trung Quốc

26/06/20, 15:08 Thế giới

Trong vài ngày qua, Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Donald Trump, và Christopher Wray, giám đốc FBI, đã cùng nhấn mạnh mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cả hai đều cung cấp một cái nhìn khái quát về những nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng nhằm đối phó với chế độ cộng sản này, Epoch Times đưa tin.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien. (Ảnh: Chris Usher / CBS / Getty Images)

Trong bài phát biểu gửi cho một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở tiểu bang Arizona, O’Brien cho hay Hoa Kỳ sẽ không còn thụ động trong việc đối phó với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng những phát biểu của ông sẽ là bài phát biểu tiên phong trong số nhiều bài phát biểu thách thức Trung Quốc trong những tuần tới.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng chưởng lý William Barr, cũng như các quan chức chính quyền cấp cao khác, cũng dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu tương tự trên mặt trận này, ông nói.

“Thời của sự thụ động và ngây thơ của người Mỹ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc đã qua rồi,” O’Brien phát biểu tại thành phố Phoenix vào ngày 24/6.

“Nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, cuối cùng đã thức tỉnh trước mối đe dọa từ các hành động của ĐCSTQ, cũng như mối đe dọa mà họ đặt ra cho lối sống tuyệt vời của chúng ta.”

O’Brien cho biết, Hoa Kỳ đã chào đón Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001 với những nhượng bộ, và đặc quyền thương mại to lớn, đồng thời coi nhẹ “hành vi lạm dụng nhân quyền của Trung Quốc” và nhắm mắt “làm ngơ trước hành vi trộm cắp công nghệ của Trung Quốc, điều đó đã phá hỏng toàn bộ các lĩnh vực trong nền kinh tế Mỹ.”

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray tham dự phiên điều trần hôm 10/10/2019 trước các thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban An ninh Nội địa. Ảnh qua (Getty Images)

Khi Trung Quốc ngày càng giàu hơn và mạnh hơn, chúng tôi tin rằng ĐCSTQ sẽ tự do hóa để đáp ứng khát vọng dân chủ đang gia tăng của người dân [Trung Quốc]. Đây là một ý tưởng táo bạo, tinh túy của Mỹ. Nó được sinh ra từ sự lạc quan bẩm sinh của chúng tôi, và bằng kinh nghiệm chiến thắng của chúng tôi đối với chủ nghĩa cộng sản Liên Xô. Thật không may, hóa ra đó cũng là điều vô cùng ngây thơ”, O’Brien nói.

O’Brien công bố một danh sách các hoạt động của Trung Quốc mà theo ông, chính quyền cộng sản này không chỉ nhằm mục đích đàn áp người dân của mình, mà còn gây ảnh hưởng đến người dân Mỹ. Ông cũng đưa ra quan điểm rõ ràng rằng, ông không công kích người dân Trung Quốc, mà là ĐCSTQ.

Trong khi đó, Wray tiết lộ rằng văn phòng FBI hiện có hơn 2.000 cuộc điều tra tích cực, truy ngược lại lịch sử tội ác của ĐCSTQ. Ông nói với tờ Fox News rằng trong thập kỷ qua, đã có sự gia tăng khoảng 1.300% trong các cuộc thăm dò gián điệp kinh tế có liên kết với chính quyền độ Trung Quốc.

Giám đốc cơ quan FBI cũng cáo buộc ĐCSTQ cố gắng can thiệp vào nền chính trị Mỹ và theo dõi các công ty thuộc Fortune 100 – tức 100 công ty hàng đầu tại Mỹ.

Các binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) diễu hành bên cạnh lối vào Tử Cấm Thành sau phiên khai mạc Đại hội Nhân dân Quốc gia (NPC) tại Bắc Kinh vào ngày 22/5/2020. (Ảnh qua AFP)

“Không có quốc gia nào có mối đe dọa rộng lớn hơn, toàn diện hơn đối với sự đổi mới của Mỹ, đối với an ninh kinh tế, và đối với các ý tưởng dân chủ của chúng ta so với Trung Quốc”, ông nói với truyền thông vào ngày 24/6.

Wray cũng cho biết, văn phòng FBI đang “mở một cuộc điều tra phản gián mới có sự ràng buộc Trung Quốc 10 giờ mỗi ngày”.

Dưới thời Trump, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế nhằm ngăn chặn công nghệ bán dẫn của Hoa Kỳ “trôi” vào tay Huawei, và đã hạn chế khả năng của Quân đội Giải phóng Nhân dân [Trung Quốc] trong việc sử dụng các chương trình thị thực sinh viên, để đưa các sĩ quan của họ vào các trường đại học và cao đẳng Mỹ.

Tác giả và chuyên gia về Trung Quốc  – Gordon Chang cho biết Hoa Kỳ cuối cùng đã “trở nên thực tế hơn về Trung Quốc”.

“Họ đang bắt đầu hiểu thách thức cơ bản mà Bắc Kinh đặt ra cho xã hội Mỹ”, Chang nói với Epoch Times.

Luôn luôn có hy vọng rằng Trung Quốc sẽ hội nhập vào hệ thống quốc tế, nhưng gần đây, nó đã cho thấy rõ rằng nó đang đi sai hướng – nó đã trở nên thù địch, khiêu khích, hung hăng và hiếu chiến. Chúng ta cần nghe một quan chức Mỹ nói rằng chính sách của Hoa Kỳ là chấm dứt sự cai trị của ĐCSTQ,” ông nói. 

Thời gian gần đây, Lầu Năm Góc đã quyết định lập một danh sách các công ty Trung Quốc do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Theo đạo luật năm 1999, Lầu Năm Góc được ủy nhiệm đưa ra các chỉ định, đối với bất kỳ công ty nào thuộc sở hữu, hoặc kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đang tham gia cung cấp dịch vụ thương mại, gia công, sản xuất hoặc xuất khẩu.

“Chính quyền Trump là chính quyền đầu tiên của Hoa Kỳ có thái độ nghiêm túc đối với mức độ đe dọa của ĐCSTQ,” Peter Huessy – Chủ tịch của GeoStrategic Analysis nói với Epoch Times.

Các công ty trong danh sách đó bao gồm gã khổng lồ công nghệ Huawei, nhà điều hành mạng di động China Mobile và China Telecom, nhà sản xuất ô tô đường sắt CRRC, nhà sản xuất camera giám sát Hikvision; các công ty đóng tàu CSIC và CSSC; công ty hàng không vũ trụ AVIC; công ty quốc phòng Norinco; và công ty điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Inspur.

Frank Gaffney – cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng về chính sách an ninh quốc tế trong thời chính quyền Tổng thống Reagan, nói với Epoch Times rằng thông báo của Lầu Năm Góc “là một chuyển biến vô cùng quan trọng”.

Nó thực sự gây sốc khi tôi nghĩ tới người Mỹ, rằng chúng ta có tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ. Người ta chỉ có thể tưởng tượng những gì họ làm ở đây”, ông nói.

Gaffney – Phó chủ tịch Ủy ban về Nguy cơ Hiện tại Trung Quốc cho biết, “Chúng ta không thể bỏ qua những dấu hiệu rất, rất đáng ngại này về ý định đầy ác ý của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ”.

Một mối quan tâm khác là Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mà nhiều người ở Washington coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Vào ngày 25/6, Keith Krach – Thứ trưởng Bộ Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường cho biết, Mỹ có thể giúp đỡ các quốc gia khác về tài chính để họ mua hàng từ các nhà cung cấp phương Tây thay vì Huawei.

Washington đang vận động hành lang châu Âu, và các đồng minh khác để loại trừ Huawei trong việc nâng cấp mạng 5G. Huawei phủ nhận việc họ tạo điều kiện cho gián điệp Trung Quốc, hoặc bị ĐCSTQ cầm quyền kiểm soát.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x