• TINHHOANET

Mỹ sẽ xây dựng kho hạt nhân chống lại Nga, Trung Quốc

Tổng thống Trump nói, Mỹ sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi “các nước tỉnh ngộ”, chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.

Tên lửa Yars của Nga có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân
Tên lửa Yars của Nga có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân được phô diễn trong lễ diễu binh 2017. (Nguồn: AP)

Cho đến khi mọi người tỉnh ngộ, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng nó”CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump bên ngoài Nhà Trắng hôm 22/10.

Đây là lời đe dọa tới bất kỳ ai bạn muốn. Và nó bao gồm cả Trung Quốc, Nga và bất cứ nước nào muốn gây chuyện. Các người không thể làm thế. Các người không thể chơi trò đó với tôi”, ông Trump nói.

Tổng thống lưu ý rằng, Trung Quốc không tham gia hiệp ước nhưng “họ có liên quan”. Theo CNN, việc ông Trump cam kết củng cố kho vũ khí hạt nhân của Mỹ cũng thể hiện lập trường chống Trung Quốc.

Một số nhà quan sát, trong đó có Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho rằng, động thái này sẽ buộc Nga phải tuân thủ hiệp ước. Cuối tuần qua, Tổng thống Trump thông báo, ông có ý định rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được Washington và Moscow ký kết vào năm 1987, cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận.

Trong khi đó, Nga lên tiếng phủ nhận vi phạm hiệp ước. Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, người ký thỏa thuận với cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan cho rằng, thông báo của Mỹ là “vô tránh nhiệm”. 

Dù đưa ra lời đe dọa sẽ đầu tư lớn để tăng cường kho vũ khí hạt nhân, tổng thống Mỹ khẳng định ông cuối cùng chỉ hy vọng đưa đất nước quay về con đường giảm dự trữ vũ khí.

Cho đến nay, chúng tôi có nhiều tiền hơn bất cứ ai khác. Chúng tôi sẽ xây nó cho đến khi họ tỉnh ngộ. Khi đó, tất cả chúng ta đều thông minh và chúng tôi sẽ dừng lại. Và tiện đây, không chỉ ngừng đâu, chúng tôi sẽ giảm bớt, đây là điều tôi sẵn lòng làm. Nhưng hiện tại, họ vẫn chưa tôn trọng thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói.

Theo Zing News

 

x