• TINHHOANET

Mỹ sẽ triển khai vũ khí hạng nặng đến Ba Lan vào năm 2016

Mỹ sẽ triển khai các vũ khí hạng nặng tới Ba Lan vào năm 2016, trong bối cảnh căng thẳng khu vực vẫn lên cao vì Nga và cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng quốc gia thành viên EU này ngày 27/8 cho biết.

Một mẫu xe tăng của Mỹ. (Ảnh armyrecognition)

Washington hồi tháng 6 cũng cho hay, nước này có thể sẽ triển khai các xe tăng chiến đấu, phương tiện chiến đấu bộ binh và các vũ khí hạng nặng khác phục vụ tới 5.000 binh sĩ Mỹ tại vài quốc gia đông Âu và vùng Baltic.

Chúng tôi hi vọng việc triển khai này sẽ diễn ra vào giữa năm 2016“, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak nói với hãng tin PAP.

Ông Siemoniak cho biết, 2 địa điểm triển khai vũ khí đã được xác định ở phía tây và đông bắc Ba Lan sau các cuộc thảo luận với phía Mỹ, nhưng ông không thể tiết lộ chính xác vị trí.

Cũng theo ông Siemoniak, các thỏa thuận sẽ được hoàn tất trong một cuộc gặp với các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels vào đầu tháng 10 tới.

Việc triển khai vũ khí sẽ cho thấy lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh Mỹ bố trí các vũ khí như vậy tại các quốc gia thành viên của NATO từng thuộc Liên Xô cũ.

Đáp trả kế hoạch của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 tuyên bố rằng, Moscow có thể đối phó bằng cách mở rộng kho vũ khí hạt nhân và cáo buộc NATO “tới gần biên giới của chúng tôi”.

Ba Lan và các quốc gia khác ở phía đông châu Á đã lo ngại về các hành động của Nga tại Ukraine, nơi các lực lượng ly khai thân Nga đang chống lại lực lượng của Kiev kể từ tháng 4/2014.

Theo Dân Trí

x