• TINHHOANET

Mỹ quyết xóa sổ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo ISIS

Ngày 18/8, TT Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ quyết xóa sổ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Iraq.

U.S. President Barack Obama(PHOTO: REUTERS/LARRY DOWNING)

Ông chủ Nhà Trắng đã bỏ ngang kỳ nghỉ 2 tuần cùng gia đình để trở về Washington thảo luận với Phó Tổng thống Joe Biden cùng các cố vấn khác về chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq sau khi các tay súng ISIS vừa thất thủ tại đập Mosul – thất bại lớn nhất cho tới nay của phiến quân này sau hàng chục vụ không kích của Mỹ.  Gọi ISIS là “con sói đang ở trước cửa”, ông Obama cảnh báo tổ chức này đang là mối đe dọa không chỉ ở Iraq mà còn cả khu vực.

Những người dân tộc thiểu số Yazidi vất vưởng chờ ngày trở về nhà Ảnh: REUTERS
Những người dân tộc thiểu số Yazidi vất vưởng chờ ngày trở về nhà (Ảnh: REUTERS)

Đáp lại, những tay súng “máu lạnh” của ISIS tuyên bố sẽ tấn công người Mỹ “ở bất cứ nơi nào” nếu các cuộc oanh tạc của Washington đánh trúng thành viên của nhóm.

Thông điệp được chuyển tải thông qua một video chiếu hình ảnh một người Mỹ bị chặt đầu vào thời điểm Mỹ còn chiếm đóng Iraq và những nạn nhân của các tay súng bắn tỉa, kèm theo đó là tuyên bố rợn người bằng tiếng Anh: “Chúng ta sẽ nhấn chìm tất cả bọn mi trong biển máu”.

Cùng ngày, hãng tin AP dẫn lời một số nhà hoạt động cho biết ISIS đã bắn và chặt đầu 200 người dân bộ lạc Shueitat tại miền Đông Syria trong 2 tuần qua. Trong khi đó, tại Iraq, hơn 1.500 phụ nữ dân tộc Yazidi bị ISIS bắt giữ phải “kết hôn” với những kẻ bắt cóc tàn bạo. Báo New York Post dẫn lời thỉnh cầu xót xa của một nạn nhân đang mang thai xin máy bay Mỹ đánh bom nhà tù cô đang bị ISIS giam cầm bởi “chết như vậy còn hơn chịu đựng hoàn cảnh hiện tại”. Lời thỉnh cầu do chồng nạn nhân này kể lại. Hiện chưa rõ 2 người liên lạc với nhau bằng cách nào. 

Theo Nld

x