• TINHHOANET

Mỹ không kích tiêu diệt “đầu sỏ tài chính” ISIS

Hôm 10/12, Mỹ xác nhận một cuộc không kích ở Iraq của liên minh do nước này dẫn đầu đã tiêu diệt “đầu sỏ tài chính” Abu Saleh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng.

Khói bốc lên trong một cuộc không kích.

Đặc phái viên của Tổng thống Barack Obama phụ trách Liên minh Toàn cầu chống ISIS, Brett McGurk nói rằng, “chiến dịch phá hủy cơ sở hạ tầng tài chính của ISIS” đã tiêu diệt Saleh (tên thật là Muwaffaq Mustafa Muhammad al-Karmush, 42 tuổi) cùng 2 cộng sự của hắn. Phiến quân này có mặt trong danh sách khủng bố của Mỹ.

Cùng với Saleh, các cuộc không kích của liên minh cũng tiêu diệt Aby Maryam, chấp hành viên kiêm thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới tống tiền thuộc ISIS ,và Abu Rahman al-Tunisi (tên thật Mounir Ben Dhaou Ben Brahim Ben Helal, người Tunisia, 32 tuổi), đàm nhận nhiệm vụ phối hợp vận chuyển thông tin, nhân lực và vũ khí cho tổ chức khủng bố này.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ Đại tá Steve Warren phát biểu tại một hội nghị truyền hình ở Baghdad rằng, cả 3 tên thiệt mạng vào cuối tháng 11 vừa qua ở khu vực lân cận thành phố Tal Afar, Tây Bắc Iraq. Ông Warren mô tả Saleh là một trong những nhân vật cao cấp và có kinh nghiệm nhất trong bộ máy tài chính của nhóm khủng bố này.

Hồi giữa tháng 11, Mỹ cũng nhắm mục tiêu 116 xe tải chở dầu của ISIS tại Syria nhằm làm gián đoạn nguồn thu của chúng. ISIS được cho là bỏ túi 40 triệu USD/tháng bằng cách sản xuất và xuất khẩu dầu từ các mỏ chúng thu được.

Kể từ đó, hơn 40% doanh thu từ dầu thô của ISIS bị ảnh hưởng bởi các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu, theo tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Sau vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris của Pháp tối 13/11, Mỹ cho biết họ đang triển khai một đơn vị hoạt động đặc biệt tại Iraq có thể tổ chức các cuộc tấn công vào Syria để bắt giữ hoặc tiêu diệt các đầu sỏ của ISIS.

Trước đó, Washington từ chối không kích các đoàn xe tải ở Syria (ước tính khoảng 1.000 chiếc) do lo ngại thương vong về phía dân thường. Để tránh nhầm lẫn, trước khi ném bom 1 giờ, Mỹ đều cho máy bay F-35 rải truyền đơn yêu cầu tài xế rời khỏi xe của họ và kết quả, giới chức Mỹ thường thông báo không có thương vong dân sự sau mỗi cuộc tấn công.

Theo Người Lao Động

x