• TINHHOANET

Mỹ – Iraq đột kích nhà tù ISIS giải cứu 70 tù binh sắp bị hành hình

Hôm 22/10, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ và lực lượng quân sự người Kurd đã đột kích một nhà tù của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giao (ISIS) tự xưng ở miền bắc Iraq và giải cứu 70 tù binh sắp bị các phiến quân hành hình.

Các binh sĩ người Kurd tại Iraq. (Ảnh AFP)

Theo AFP, một binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng khi thực hiện vụ đột kích trên. Đây là tổn thất nhân mạng đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi nước này thành lập liên minh chống ISIS tại Iraq hồi tháng 6/2014.

Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã bắt được 5 chiến binh ISIS và tiêu diệt vài người khác trong cuộc đột kích gần Hawijah.

Khoảng 70 con tin đã được giải cứu, trong đó bao gồm hơn 20 thành viên của lực lượng an ninh Iraq”, trợ lý báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, và nói thêm rằng hoạt động lần này đã giúp cho Mỹ và Iraq có được thêm “thông tin tình báo quan trọng của ISIS”.

Chúng tôi thực hiện vụ giải cứu trên sau khi nhận được thông tin rằng các con tin sắp bị hành hình” , ông Cook nói.

Theo nguồn tin từ lực lượng quân sự người Kurd, Mỹ và Iraq đã giải cứu được 69 con tin, bắt 6 phiến quân và tiêu diệt hơn 20 chiến binh ISIS.

Cuộc tấn công ở Hawijah đánh dấu một bước đi đột phá của Mỹ trong việc hỗ trợ Iraq chống ISIS. Mỹ trước nay vẫn thực hiện chính sách hỗ trợ Iraq nhưng không trực tiếp tham gia chiến đấu.

Dù vậy, người phát ngôn Peter Cook không thừa nhận rằng hành động trên của Mỹ nhằm mở rộng vai trò của Mỹ tại Iraq.

Ông Cook cho biết, vụ đột kích đã được Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter bật đèn xanh và Nhà Trắng cũng đã được thông báo. Tuy nhiên, ông khẳng định “đây là trường hợp cá biệt”

Theo Tuổi Trẻ

x