• TINHHOANET

Mỹ: Giáo viên và phụ huynh tranh cãi bài toán lớp ba

Cùng kết quả là 15, nhưng 5+5+5 không được, mà phải là 3+3+3+3+3. Bài toán tưởng chừng đơn giản lại đang gây tranh cãi giữa các bậc phụ huynh và giáo viên tại Mỹ.

Bài kiểm tra gây tranh cãi được chia sẻ trên mạng Internet.

Mới đây, tại Mỹ, một phụ huynh đã đăng hình một bài toán lên trang chia sẻ hình ảnh, Imgur. Theo đó, trong một bài kiểm tra Toán 15 phút của học sinh lớp ba, trong đó yêu cầu đưa ra một phép toán tương đương với 5×3.

Học sinh đó đã trả lời đáp án là 15 với phép toán 5+5+5. Đây là một câu trả lời không sai, nhưng giáo viên của em lại không nghĩ như vậy. Người giáo viên đã không cho điểm câu trả lời đó và đưa ra một đáp án khác là 3+3+3+3+3.

Tương tự, trong câu hỏi thứ hai, học sinh được yêu cầu biểu thị phép tính 4×6 dưới dạng que. Học sinh đó đã vẽ 4 que trên hàng ngang và 6 que ở hàng dọc. Câu trả lời một lần nữa không được tính điểm khi giáo viên cho rằng 6 que hàng ngang và 4 que hàng dọc mới là câu trả lời chính xác.

Đáp án của giáo viên đưa ra được cho là nằm trong Bộ quy chuẩn sáng kiến Liên bang (Mỹ). Bộ quy chuẩn sáng kiến Liên bang là tập hợp hệ thống kiến thức mà các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại Mỹ phải theo học.

Những hình ảnh của bài kiểm tra trên sau khi được đăng tải trên Imgur đã nhận được gần ba triệu lượt xem chỉ trong một tuần. Nhiều người bày tỏ quan điểm rằng các giáo viên đã quá “khó tính” khi chấm bài.

Một người xem đã đề nghị các giáo viên nên “quay lại trường học”, trong khi người khác viết “Không còn đủ những từ ngữ để có thể thể hiện nỗi bức xúc của tôi về việc này!”

Mặc dù nhận được nhiều chỉ trích dành cho Bộ quy chuẩn sáng kiến, tờ báo kinh tế hàng đầu của Mỹ Business Insider cho rằng, phương pháp dạy học của bộ quy chuẩn này sẽ trở nên hữu ích khi học sinh chuyển sang làm toán cao cấp, bao gồm cả những bài toán khó ở các trường đại học.

Theo vntinnhanh.vn

x