• TINHHOANET

Mỹ công bố video đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của IS

Hôm 30/10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố các cảnh quay bằng máy bay không người lái, ghi lại cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Baghdadi ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria hôm 26/10.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie. (Ảnh qua  Aqreqator.az)

Kênh truyền hình RT đưa tin trong một cuộc họp báo, Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), đã công bố video trắng đen này cùng các hình ảnh khác, đồng thời cung cấp những chi tiết mới về cuộc đột kích của quân đội Mỹ.

Nó trông khá giống một bãi đỗ xe với những ổ gà lớn. Chiến dịch đã được lên kế hoạch và thực hiện một cách tinh vi”, tướng Frank McKenzie nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 30/10.

Trong video, các lực lượng trên mặt đất của Mỹ đã tiếp cận từ nhiều phía xung quanh nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Biết mình sắp bị vây bắt, al-Baghdadi đã chui vào đường hầm gần kề căn nhà, nơi hắn kích hoạt đai bom kết liễu bản thân cùng 2 người con. 

Theo Fox News, 5 phần tử IS trốn trong nhà, bao gồm 4 phụ nữ và 1 người đàn ông, cũng chống cự kịch liệt song đã bị lực lượng đổ bộ với sự hậu thuẫn của trực thăng, máy bay không người lái, tiêm kích chiến đấu Mỹ đánh bại. 

Tổng cộng quân đội Mỹ đã tiêu diệt 6 thành viên IS khi chạm trán họ trong cuộc đột kích. Con số này không bao gồm 2 đứa trẻ, và cũng không rõ là có bao gồm những chiến binh xuất hiện bên ngoài khu ẩn náu hay không.

Video: Binh sỹ Mỹ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi

Tướng McKenzie cho biết nhóm người trên phớt lờ lời kêu gọi đầu hàng trong hòa bình nên đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ vẫn bắt sống được 2 tên thân cận của al-Baghdadi. Sau khi sứ mệnh truy bắt-tiêu diệt hoàn thành, các lực lượng Mỹ đã dùng thuốc nổ san phẳng căn nhà của al-Baghdadi, biến nơi đây thành “một bãi đậu xe đầy hố sâu”.

Người phụ trách giám sát các chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria và Afghanistan tuyên bố, thủ lĩnh IS đã tiêu diệt nhờ “một nỗ lực liên ngành quyết liệt”.

Tổng thống Trump cho biết, các binh sĩ Mỹ vẫn ở lại hiện trường khoảng 2 giờ sau cái chết của trùm khủng bố IS và tịch thu các tài liệu rất nhạy cảm về đội quân cờ đen, trong đó gồm thông tin về những kế hoạch tương lai của IS.

Thiện Thành (t/h)

x