• TINHHOANET

Mỹ cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Hôm 29/12, Reuters dẫn lời cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien thông báo Hoa Kỳ sẽ ‘rất thất vọng’ nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa và sẽ có hành động đáp trả thích đáng với tư cách là một cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới.

Tổng thống Donald Trump cùng cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien tại sân bay quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, bang California, ngày 18/9/2019 (Ảnh qua AFP)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với chương trình ‘This Week’ của kênh truyền hình ABC, cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết Washington có nhiều ‘công cụ’ để đối phó với bất kỳ cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa nào của Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi sẽ thận trọng xem xét, song Hoa Kỳ sẽ có hành động đáp trả thích hợp trong những tình huống thế này. Nếu ông Kim Jong-un vẫn cương quyết thực hiện theo cách đó, chúng tôi sẽ thất vọng, và chúng tôi sẽ hành động để đáp trả sự thất vọng đó.”

Hồi đầu tháng 12, Ông Kim Jong-un tuyên bố chính quyền Trump sắp hết thời gian cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đe dọa sẽ gửi đến Hoa Kỳ một “món quà Giáng sinh” nếu Nhà Trắng không có sáng kiến mới để giải quyết những bất đồng về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Các chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng rằng động thái trên của Triều Tiên có thể liên quan đến việc thử nghiệm tên lửa tầm xa. Triều Tiên đã ngưng thử tên lửa tầm xa và  bom hạt nhân từ năm 2017.

Ông O’Brien cho biết Mỹ và Triều Tiên đã xây dựng các kênh liên lạc để trao đổi  thêm vấn đề của 2 bên. Ông nhắc lại đợt ký kết văn kiện chung ngày 12/6, ông Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. 

Ông Kim Jong-un từng hứa sẽ phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Chúng tôi muốn ông ấy tuân thủ cam kết đó.” 

Cố vấn an ninh Nhà Trắng nhấn mạnh, Mỹ vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu trên thế giới, có sức mạnh kinh tế to lớn, và có thể gây ra rất nhiều áp lực lên Triều Tiên nếu tình thế bắt buộc.

Đồng thời,  ông O’Brien cũng  khẳng định Tổng thống Trump đã vạch ra con đường phát triển cho Triều Tiên với điều kiện nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Và như thế, Bình Nhưỡng có thể xây dựng một tương lai tươi sáng với nền kinh tế tuyệt vời.

Có một cơ hội thực sự cho Triều Tiên dù họ có biết nắm lấy hay không, chúng tôi sẽ phải xem xét.

Trước mắt ông Kim có 2 con đường:  Ông ấy có một con đường vinh quang cho người dân Triều Tiên, và họ có thể giống như Hàn Quốc, trở thành một quốc gia thịnh vượng, giàu có hoặc đi theo con đường khác khiến họ bị trừng phạt và cô lập nếu trở thành một quốc gia ngang ngược”, ông O’Brien nói.

Trước đó CNN cũng dẫn lời một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết, chính quyền Nhà Trắng đã phê duyệt một loạt các lựa chọn liên quan đến quân sự và có thể được thực thi nhanh chóng nếu Triều Tiên tham gia vào một vụ phóng tên lửa khiêu khích hoặc một số loại thử nghiệm các vũ khí tương tự.

Thiện Thành (t/h)

x