• TINHHOANET

Mỹ cấm mọi chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 3/6 thông báo sẽ cấm máy bay chở khách của Trung Quốc bay đến Mỹ nhằm đáp trả việc Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ mở lại các chuyến bay đến nước này.

Mỹ sẽ cấm mọi chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc từ ngày 16/6. (Ảnh: Nicolas Economou/NurPhoto)

Tờ Bloomberg dẫn lời Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) cho biết, lệnh cấm được ban hành hôm 3/6 và có hiệu lực từ ngày 16/6. Tuy nhiên Tổng thống Trump có thể hành động sớm hơn nếu ông muốn. 

Trước đó, các hãng hàng không Mỹ đã đề nghị nối lại dịch vụ chở khách đến Trung Quốc vào ngày 1/6. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối đề nghị này trong khi 4 hãng hàng không của họ vẫn duy trì các chuyến bay đến và đi từ Mỹ giữa đại dịch, theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ. 

“Việc chính phủ Trung Quốc không chấp thuận yêu cầu của chúng tôi đã vi phạm Thỏa thuận Vận tải Hàng không giữa chúng tôi”, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết.

Lệnh cấm của Mỹ sẽ được áp dụng cho 4 hãng hàng không Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines.

Tập đoàn đại diện cho các hãng hàng không lớn ở Mỹ Airlines for America đã hoan nghênh hành động của chính phủ Mỹ. “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm của DOT sẽ đảm bảo cơ hội công bằng và bình đẳng cho các hãng hàng không dân dụng đối với dịch vụ chở khách đến và đi từ Trung Quốc”, Airlines for America cho biết.

Một phát phôn viên Bộ Giao thông Mỹ cho biết, lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng tới các chuyến bay tới Mỹ từ Hồng Kông.

Động thái này một lần nữa làm gia tăng căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến các vấn đề chiến tranh thương mại, đại dịch Vũ Hán và Hồng Kông.

Vào cuối tháng Một, chính quyền Trump đã cấm nhập cảnh đối với mọi người không phải công dân Mỹ mà đã lưu trú ở Trung Quốc trong 14 ngày gần nhất, nhưng không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với các hãng hàng không Trung Quốc.

Các hãng hàng không Mỹ đã chủ động tạm dừng tất cả các chuyến bay tới Trung Quốc từ tháng Hai để ngăn chặn đại dịch virus corona Vũ Hán lây lan.

Thùy Linh (t/h)

x