Mỹ: Bão Beta di chuyển về bờ biển Texas, đe dọa ngập lụt ở Louisiana

21/09/20, 05:22 Thế giới

Bão Beta – cơn bão nhiệt đới mới nhất trong mùa bão Đại Tây Dương 2020 đặc biệt bận rộn đang bò ra ngoài khơi Texas, có nguy cơ mang lũ quét đến các khu vực của bang Louisiana, nơi vẫn bị ảnh hưởng bởi cơn bão Laura.

Bão nhiệt đới Beta xoáy qua Vịnh Mexico ngoài khơi bờ biển Texas và Louisiana vào ngày 20/9 /2020. (Ảnh qua NOAA / GOES-East)

Rạng sáng 20/9, Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới Beta với vận tốc duy trì sức gió hơn 96 km/h và nằm về phía đông nam Galveston, Texas gần 290km, di chuyển về phía tây-tây bắc với vận tốc gần 5 km/h.

Trên chương trình “Fox & Friends Weekend”, nhà khí tượng học trưởng Rick Reichmuth của Fox News cho biết: “Nó không thực sự di chuyển đến bất cứ đâu, nhưng cuối cùng nó sẽ bắt đầu hoạt động ở một nơi nhất định. Có lẽ sẽ có đổ bộ ngắn. Một cơn bão nhiệt đới mạnh quét qua các khu vực bờ biển miền trung Texas, nó sẽ mang theo rất nhiều mưa.”

Theo các nhà dự báo tại NHC, bão Beta sẽ di chuyển chậm về phía bờ biển Texas và sẽ đổ bộ vào đêm 21/9.

Cảnh báo bão nhiệt đới đang có hiệu lực từ thành phố Port Aransas, Texas đến thành phố Morgan, Louisiana, với cảnh báo triều cường từ Port Aransas đến Rockefeller Wildlife Refuge ở Louisiana.

Dự báo sẽ có ít thay đổi về cường độ trước khi bão Beta kịp đến bờ biển Texas, và bão sẽ suy yếu khi di chuyển vào đất liền. Các dự đoán trước thông báo Beta đã đạt đến cường độ của bão nhiệt đới  lớn trước khi đổ bộ vào bang này.

Các nhà dự báo cảnh báo rằng đến ngày 21/9, bão Beta dự kiến ​​sẽ mang lại lượng mưa từ 20 đến 30 cm với lượng cô lập là hơn 50cm, từ bờ biển giữa Texas đến miền nam Louisiana.

“Bão nhiệt đới Beta được dự báo sẽ di chuyển rất chậm về phía bờ biển Texas trong vài ngày tới. Mưa lớn có thể sẽ dẫn đến lũ quét từ giữa bờ biển Texas đến nam Louisiana,” Trung tâm Dự báo Thời tiết của National Weather Sevice đã đăng trên Twitter.

Sự di chuyển chậm chạp của bão Beta, kèm theo gió mạnh liên tục, làm dấy lên lo ngại về triều cường và thủy triều nguy hiểm có thể lên tới 1,2m ở một số khu vực.

“Đối với một số người thì lượng mưa như vậy là quá nhiều,” Reichmuth cho biết trên chương trình Fox & Friends.

Các cộng đồng ven biển đã bắt đầu chuẩn bị cho bão Beta từ cuối tuần qua. Hôm 19/9,  thành phố Galveston và Galveston County, cùng với thành phố Seabrook, đã ban hành lệnh sơ tán tự nguyện.

Thị trưởng hiện tại của thành phố Craig Brown cho biết triều cường và lượng mưa dự kiến ​​lên tới hơn 25cm sẽ khiến các con đường bị tắt, đặc biệt là đường dọc theo khu vực trũng thấp và đầu phía tây của thành phố.

Trong một cuộc họp báo 19/9, Thẩm phán Quận – Mark Henry cho biết mối quan tâm của ông cũng dựa trên việc nước dâng tạo ra triều cường và một cuộc sơ tán bắt buộc không được mong đợi.

Sóng ập vào khi một cư dân Houston câu cá từ những tảng đá ở Bãi biển Diamond ở đầu phía tây của Galveston Seawall ở Galveston, Texas vào ngày 19/9/2020. (Ảnh qua AP)

“Nếu bạn có thể sống sót trong nhà của mình trong 3 hoặc 4 ngày mà không có năng lượng và điện, điều mà chúng tôi thậm chí không chắc sẽ xảy ra, bạn sẽ không sao. Nếu cảm thấy không thoải mái hoặc bạn cần thiết bị hỗ trợ sự sống, bạn có thể đi đến một nơi khác” Henry nói.

Hệ thống bão có thể mang lại nhiều khốn đốn hơn đến thành phố Lake Charles, ở nam Louisiana, nơi hàng nghìn người đã bị mất điện liên tục hơn 3 tuần sau khi cơn bão Laura đổ bộ vào khu vực.

Trong một cuộc họp báo hôm 19/9, Donald Jones – nhà khí tượng học của NWS có trụ sở tại thành phố Lake Charles cho biết bão Beta có thể mang lại lượng mưa lên tới gần 51cm ở các khu vực trong thành phố.

Một phụ nữ cổng con gái đi qua bãi đậu xe Stewart Beach đang ngập lụt ở Galveston, Texas vào ngày 19/9/2020. (Ảnh qua AP)

“Rất nhiều người đã nói, Liệu điều này có giống như Harvey không? Điều này sẽ giống như Imelda? Chúng tôi không nói về tổng lượng mưa theo thứ tự của cường độ mà chúng tôi đã thấy,” Jones nói

Bão Imelda, tấn công phía đông nam Texas vào năm 2019, là một trong những cơn lốc xoáy ẩm ướt nhất được ghi nhận, trong khi bão Harvey đã đổ lượng mưa hơn 127cm xuống thành phố Houston vào năm 2017. Nhưng nếu Beta chậm lại, tổng lượng mưa có thể cao hơn 50cm.

“Harvey là một sự kiện rất cụ thể và độc đáo, nhưng chúng ta đang nói về cùng một ý tưởng về lượng mưa vô cùng lớn, “ông nói.

Cư dân Houston, Lupe Don, bỏ dép xỏ ngón trong khi di chuyển xe hơi từ bãi đậu xe Stewart Beach ngập lụt ở Galveston, Texas vào ngày 19/9/2020. (Ảnh qua AP)

Beta là một trong 3 cơn bão quay cuồng trong lưu vực Đại Tây Dương trong một mùa bão đặc biệt bận rộn. Mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 đã phá vỡ nhiều kỷ lục, vì các nhà dự báo vào hôm 18/9 đã dùng hết tên truyền thống và chuyển sang bảng chữ cái Hy Lạp cho các cơn bão Alpha và Beta.

Đây chỉ là lần thứ hai trong lịch sử, các nhà dự báo của trung tâm bão phải rút ra bảng chữ cái Hy Lạp cho tên của bão, lần gần đây nhất là vào năm 2005.

Nếu bão đổ bộ vào Texas, nó sẽ là cơn bão thứ 9 đổ bộ vào lục địa Hoa Kỳ vào năm 2020. Nhà nghiên cứu bão bang Colorado, Phil Klotzbach, cho biết điều đó sẽ phá kỷ lục năm 1916.

Cư dân Tyler Heads bê đồ đạc của mình qua dòng nước khi anh và những người đi biển khác băng qua bãi đậu xe Stewart Beach ngập lụt ở Galveston, Texas vào ngày 19/9/2020. (Ảnh qua AP)

Mùa bão bắt đầu từ ngày 1/6 và kết thúc vào ngày 30/11, nhưng tháng 9 lịch sử đang tạo ra nhiều hoạt động bão nhiệt đới nhất trên lưu vực Đại Tây Dương.

Các nhà dự báo của NOAA đã kêu gọi có tới 25 cơn bão được đặt tên trong mùa này với sức gió từ 143 km/ giờ trở lên; trong số đó, bảy đến 10 có thể trở thành bão mạnh. Trong số những cơn bão đó, 3 đến 6 cơn bão sẽ là bão lớn, được phân loại là Cấp 3, 4 và 5 với sức gió từ 178 km/ giờ trở lên.

Con số đó cao hơn nhiều so với một năm trung bình. Dựa trên dữ liệu từ năm 1981 đến năm 2010, 12 cơn bão đã được đặt tên, bao gồm 6 cơn bão và 3 cơn bão nhiệt đới lớn.

Cho đến năm nay, đã có 23 cơn bão được đặt tên, bao gồm 8 cơn bão và trong số đó, có 2 cơn bão nhiệt đới lớn.

Các khu vực của bờ biển Alabama và Florida Panhandle vẫn đang quay cuồng vì ảnh hưởng của cơn bão Sally, đổ bộ vào bờ hôm 17/9.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x