• TINHHOANET

Một tá vệ sĩ chạy dọc theo xe của Kim Jong Un lấy ý tưởng từ phim Hollywood

Cuộc sống cá nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un luôn được che giấu một cách bí ẩn. Trong chuyến thăm lịch sử của Kim tới Singapore năm ngoái để gặp gỡ Tổng thống Donald Trump, hình ảnh một tá vệ sĩ chạy dọc xe ông ta đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận và trở thành chủ đề nóng hổi trên các mặt báo.

Một tá vệ sĩ chạy dọc theo xe của Kim Jong un lấy ý tưởng từ phim Hollywood
Vệ sĩ Triều Tiên chạy bên cạnh chiếc Limousine của Kim trong chuyến thăm Việt Nam. (Ảnh: REUTERS)

Anna Fifield, người đứng đầu văn phòng Washington Post, Bắc Kinh đồng thời là người viết cuốn sách Người kế vị vĩ đại: Số phận hoàn hảo tuyệt đối của Kim Jong Un’  cho biết, Kim đã nảy ra ý tưởng về ‘chiếc khiên’ bằng người này từ một bộ phim của Hollywood.

“Khi còn là một cậu bé, Kim đã xem bộ phim ‘In the Line of Fire’ của đạo diễn Clint Eastwood’, trong đó Eastwood đóng vai một điệp viên Mật vụ Hoa Kỳ, người đã bảo vệ John F. Kennedy khi ông bị ám sát năm 1963. Hình ảnh Eastwood và các đặc vụ khác chạy theo chiếc xe của Tổng thống Kennedy đã truyền cảm hứng cho ông ta”, Fifield cho hay.

Lee Yeong Guk, một vệ sĩ của Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un, từng chia sẻ rằng, trở thành vệ sĩ cho nhà lãnh đạo Triều Tiên là điều vô cùng khó khăn. 

Một tá vệ sĩ chạy dọc theo xe của Kim Jong un lấy ý tưởng từ phim Hollywood - ảnh 2
Các vệ sĩ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chờ đợi ông đến ga đường sắt Đồng Đăng ở Việt Nam vào ngày 2 tháng 3. (Ảnh: Kim Kyung-Hoon)

Các tân binh này được chọn từ quân đội và phải trải qua nhiều bài kiểm tra đánh giá sức khỏe, thị lực, ngoại hình, tính cách và hoàn cảnh gia đình. Những người được giao nhiệm vụ bảo vệ ông Kim phải có chứng nhận chính trị xuất sắc và chỉ đến từ những tầng lớp trung thành nhất. Họ còn phải có cùng chiều cao với Kim Jong Un, và là một trong những người duy nhất được phép mang súng khi ở gần nhà lãnh đạo này.

Không những vậy, những vệ sĩ này phải giỏi cả bắn súng. “Kế đến là Taekwondo, còn cả những thứ như ném dao, bơi lội và diễu hành, đây chỉ mới là những thứ đầu tiên, thứ hai là phục vụ Kim Jong Il với tất cả lòng trung thành”, Lee cho hay.

Theo nguồn tin từ BBC, các vệ sĩ này dù đến từ chánh văn phòng sĩ quan hay Văn phòng Trung ương số 6, đều được trang bị súng ngắn. Tuy nhiên họ chủ yếu dùng các kỹ năng quan sát và các biện pháp không có tính sát thương như dùng tay và cơ thể để ứng phó với các mối đe dọa.

Một tá vệ sĩ chạy dọc theo xe của Kim Jong un lấy ý tưởng từ phim Hollywood - ảnh 3
Ông Kim ở Nga vào hồi tháng 4 (Ảnh: Shamil Zhumatov)

Bên cạnh đó, các vệ sĩ này đều là thành viên của vệ sĩ bộ tư lệnh tối cao, có lực lượng khoảng 100.000 người và chuyên xử lý những mối đe dọa về an ninh mà Kim có thể phải đối mặt.

Tờ Time thậm chí tiết lộ, Bắc Triều Tiên có các biện pháp rất dị thường để bảo vệ nhà lãnh đạo này, bao gồm việc ăn thử trước thức ăn của Kim, hay bao vây nhà vệ sinh cá nhân để không chính phủ nước ngoài nào có thể biết thông tin sức khỏe của ông bằng phương pháp phân tích DNA.

Thiện Thành (Theo Business Insider)

x