• TINHHOANET

Ông Kim Jong Un khẳng định vũ khí hạt nhân là “công cụ răn đe uy lực”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa khẳng định vũ khí hạt nhân là một “công cụ răn đe uy lực” giúp bảo vệ chủ quyền của nước này, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “chỉ một thứ có tác dụng” khi xử lý Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un khẳng định vũ khí hạt nhân là “công cụ răn đe uy lực”. (Ảnh: Twitter)

“Vũ khí hạt nhân Triều Tiên là công cụ răn đe uy lực giúp bảo vệ chắc chắn hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á”Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trước Ủy ban Trung ương, đề cập tới “những mối đe dọa hạt nhân liên tục được mở rộng từ phía Mỹ” hôm 8/10.

Ông Kim đưa ra bình luận trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố, “chỉ một thứ có tác dụng” khi xử lý Triều Tiên. Ông Trump không nêu rõ điều đó là gì, nhưng bình luận từ Tổng thống Mỹ dường như gợi ý rằng hành động quân sự đang nằm trong suy tính của ông.

Những tuần gần đây, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa qua Nhật Bản, thử hạt nhân lần 6 và có thể đang nhanh chóng tiến tới mục tiêu phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đủ khả năng vươn đến Mỹ. Tổng thống Trump trước đó cho hay, Mỹ sẽ “huỷ diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu cần thiết để tự vệ và bảo vệ các đồng minh.

“Tình hình hiện nay chứng minh rằng chính sách phát triển song song vũ khí hạt nhân và kinh tế của Triều Tiên là hoàn toàn chính xác”, ông Kim nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Liên hệ tới những nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, ông Kim nói: “Kinh tế quốc gia năm 2017 vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp các biện pháp trừng phạt leo thang”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cho biết, hội nghị nói trên là dịp để tiến hành một một số thay đổi nhân sự về đội ngũ lãnh đạo tại nước này. Theo đó, em gái ông Kim Jong Un, Kim Yo Jung được bầu làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị, cơ quan đầu não trong các vấn đề đường lối và chính sách của Triều Tiên, thay thế cô của ông, bà Kim Kyong Hee, người từng giữ vai trò quan trọng trong các vấn đề chính sách thời ông Kim Jong Il.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, người từng gọi ông Trump là “tổng thống ác quỷ” trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc tháng trước, cũng trở thành ủy viên Bộ Chính trị.

TinhHoa tổng hợp

x