• TINHHOANET

Một người Việt bị trục xuất vì mang bánh nhân thịt lợn vào Úc

Một người đàn ông Việt Nam vừa bị Australia trục xuất do mang theo 4kg bánh trung thu có nhân thịt lợn vào nước này mà không khai báo. 

Số bánh trung thu có nhân thịt lợn mà người đàn ông Việt mang theo bị tịch thu hôm 2/11/2019. (Ảnh qua News Beezer)

Hãng tin ABC cho biết, một người đàn ông Việt Nam 60 tuổi đã không khai báo về số thực phẩm trong hành lý của mình khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Sydney hôm 2/11. Theo lệnh trục xuất, người này sẽ bị cấm đến “xứ chuột túi” trong vòng 3 năm. 

Vụ việc xảy ra giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang lan dần đến Australia. “Một cuộc kiểm tra gần đây cho thấy gần 50% sản phẩm thịt lợn thu giữ từ khách du lịch có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi (ASF). Đó là lý do tôi sẽ không khoan dung đối với những người cố tình làm điều sai trái và nói dối về những gì họ mang theo”, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie nói.

Đây là trường hợp thứ hai Australia từ chối nhập cảnh kể từ khi ban hành những quy tắc nghiêm ngặt về an toàn sinh học hồi đầu năm. Tháng trước, Australia cũng đã từ chối cho một phụ nữ Việt Nam 45 tuổi nhập cảnh vì mang theo hơn 4,5 kg thịt lợn. Ngoài ra người này còn có trứng cút, mực, pate, trứng sống và tỏi trong hành lý mà không khai báo. Tương tự như người đàn ông trên, người phụ nữ này cũng bị cấm quay lại Úc trong vòng 3 năm.

Chính phủ Australia cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ những nước bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (ASF). Theo quy định của nước này, ngay cả công dân Australia khi nhập cảnh nếu vi phạm cũng sẽ đối mặt với án dân sự hoặc hình sự. Họ có thể chịu mức phạt tới 420.000 USD hoặc phạt tù lên tới 10 năm.

Nếu các sản phẩm thịt lợn chứa virus đi qua biên giới của chúng tôi, được các gia đình, bạn bè ăn vào và đồ ăn thừa được mang cho những con lợn thì chúng tôi sẽ rất đau lòng”, bà McKenzie nói.

Dịch tả lợn châu Phi có tỷ lệ gây tử vong 100% ở lợn và đã giết chết 1/4 số lợn trên thế giới. Do đó, Chính phủ Australia đã ra  thông báo cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ những nước bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Trong khi đó, Việt Nam bùng phát dịch tả lợn châu Phi từ hồi tháng 2/2019. Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc ghi nhận hơn 6.000 con lợn tại Việt Nam đã bị tiêu hủy do nhiễm dịch.

Thiện Thành (t/h)

x