Một công dân Singapore thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

25/07/20, 10:30 Thế giới

Ngày 24/7, Bộ Tư pháp tuyên bố một công dân Singapore thừa nhận đã tuyển dụng các nhân viên, cán bộ chính phủ Mỹ để thu thập thông tin tình báo cho chính quyền Trung Quốc.

Tòa nhà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tại Washington. (Ảnh qua Getty Images)

Yeo Jun Wei, còn được gọi là Dickson Yeo, từng làm việc cho các cơ quan tình báo Trung Quốc từ năm 2015 đến tháng 11/2019, ông bị chính quyền Mỹ bắt giữ ngay khi vừa xuống khỏi một chuyến bay từ Trung Quốc.

Theo tài liệu của tòa án, bằng việc sử dụng internet và mạng xã hội cũng như một công ty tư vấn giả mạo, ông Yeo đã tuyển dụng những người Mỹ không nằm trong diện tình nghi, để có thể tiếp cận tới các thông tin nhạy cảm và viết báo cáo. Sau đó, chuyển các báo cáo này cho phía đặc vụ Trung Quốc. 

Hồ sơ tòa án cho thấy, ông Yeo đã tuyển dụng ít nhất 3 cán bộ chính phủ, bao gồm: 

 • Một nhân viên thuộc lực lượng Không quân Hoa Kỳ – hoạt động trên một chiếc máy bay quân sự có độ bảo mật an ninh thông tin cao, 
 • Một sĩ quan thuộc quân đội Hoa Kỳ.
 • Một nhân viên thuộc Bộ Ngoại giao.

Mỗi cá nhân kể trên được ông Yeo trả thù lao lên đến hàng nghìn đô la Mỹ, họ sử dụng thẻ ngân hàng do bên tình báo Trung Quốc cung cấp. Ông chưa bao giờ tiết lộ với những người này rằng, các báo cáo từ họ sẽ được chuyển đến cho chính phủ Trung Quốc. 

Theo các công tố viên, Yeo Jun Wei lần đầu tiếp xúc với các nhân viên tình báo Trung Quốc trong một lần bay tới Bắc Kinh vào năm 2015. Lúc này, ông vẫn đang theo học bằng tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore. 

Đã có ít nhất 4 cá nhân thuộc chính phủ tiếp cận và tuyển dụng ông, đề xuất rằng: Ông sẽ được trả thù lao nếu cung cấp cho họ các thông tin về “các mối quan hệ quốc tế, kinh tế và ngoại giao”. Công tác này ban đầu tập trung vào khu vực Đông Nam Á, nhưng sau đó chuyển dần qua Mỹ. 

Theo hồ sơ tòa án, một số thông tin mà các nhân viên tình báo này được yêu cầu thu thập có liên quan đến Bộ Thương mại Hoa Kỳ, trí tuệ nhân tạo và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Vụ án của Yeo Jun Wei thuộc một trong chuỗi các vụ truy tố của chính quyền Mỹ, về các hành vi sai trái nhằm tư lợi cho chính quyền Trung Quốc, trong đó bao gồm vụ án với ít nhất 4 nhà nghiên cứu gần đây đã bị buộc tội khai gian visa, nhằm che đậy mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc. 

Yeo Jun Wei, còn được gọi là Dickson Yeo đã tuyển dụng những người Mỹ có thể tiếp cận tới các thông tin nhạy cảm sau đó viết báo cáo.chuyển cho đặc vụ Trung Quốc. (Ảnh qua Facebook)

Ngày 24/7, ông Yeo đã thừa nhận tội danh của mình tại Washington. 

Âm mưu tuyển dụng

Tài liệu tòa án cho biết, theo chỉ thị của các cán bộ tình báo Trung Quốc, Yeo Jun Wei đã thành lập một công ty tư vấn giả, sử dụng tên của một công ty Mỹ nổi tiếng có tham gia vào các quan hệ chính phủ. 

Sau đó, ông đã đăng bài tuyển dụng trên một trang web tìm kiếm việc làm, và nhận được hơn 400 hồ sơ. Khoảng 90% trong số các hồ sơ này là từ các sĩ quan quân đội, và quan chức chính phủ Mỹ được quyền tiếp cận tới các thông tin nhạy cảm và bảo mật. 

Ông Yeo cũng sử dụng một trang ứng tuyển chuyên nghiệp, để tìm ra các cá nhân tiềm năng theo dõi trang này gần như mỗi ngày. Các đặc vụ Trung Quốc cũng chỉ đạo ông rằng, cần ưu tiên tìm kiếm những người đang gặp khó khăn về tài chính và không hài lòng với công việc hiện tại.

Thông qua trang web, ông Yeo đã tuyển dụng được một nhân viên Không quân Hoa Kỳ làm việc trên máy bay quân sự F-35B, và đã biết được thông tin tình báo về “động cơ địa chính trị” trong một thỏa thuận máy bay của chính quyền Mỹ với Nhật Bản.

Ông Yeo cũng tìm cách để tạo dựng quan hệ với một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ – người đã phản hồi lại bài đăng tuyển dụng của ông. Vị sĩ quan đã giãi bày những áp lực tâm lý mà ông gặp phải trong các chuyến đi quân sự tới Afghanistan với ông Yeo, sau đó đã viết báo cáo về những ảnh hưởng mà Trung Quốc sẽ phải hứng chịu, sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan. 

Ông Yeo sau đó đã trả vị sĩ quan khoảng 2.000 đô la Mỹ thù lao cho nguồn thông tin kể trên, ông nói với vị sĩ quan rằng bản báo cáo dành cho khách hàng tại Hàn Quốc và các nước châu Á khác.

Thông qua một nhân viên bất mãn với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Yeo Jun Wei đã thu được báo cáo về một cựu thành viên Nội các Hoa Kỳ với với mức giá khoảng 1.000 đến 2.000 đô la Mỹ.

Yeo thường xuyên đến Trung Quốc để gặp các đặc vụ nơi đó, một trong số họ ông gặp mặt khoảng 20 lần, những đặc vụ còn lại thì ông gặp mặt khoảng 25 lần. Trong những chuyến đi này, các công chức hải quan Trung Quốc thường điều ông từ đường hàng hải đến một văn phòng riêng. Các đặc vụ lý giải hành động này là để che đậy danh tính của ông. 

Vụ án của Yeo Jun Wei là bằng chứng cho thấy âm mưu của chính quyền Trung Quốc, nhằm phá hủy nền an ninh quốc gia Mỹ. (Ảnh qua Twitter)

Theo tài liệu của tòa án, mỗi khi liên lạc với các đặc vụ, ông Yeo phải sử dụng nhiều điện thoại và thay đổi tài khoản trên WeChat – một ứng dụng nhắn tin phổ biến của Trung Quốc. Họ cũng yêu cầu ông cần cắt đứt liên lạc khi ở Mỹ để tránh bị chính phủ Hoa Kỳ phát hiện.

Các công tố viên khẳng định, vụ án của Yeo Jun Wei là bằng chứng cho thấy âm mưu quyết đoán của chính quyền Trung Quốc, nhằm phá hủy nền an ninh quốc gia Mỹ. 

Timothy R. Slater – trợ lý giám đốc Cục Điều tra Liên bang tại Washington phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Chiến thuật của Yeo Jun Wei nhằm tìm ra các cá nhân “trong sạch” thông qua các trang mạng xã hội chuyên nghiệp, đó chỉ là một phần của công tác che đậy mà chính quyền Trung Quốc tiến hành hàng ngày, nhằm thu thập những thông tin mật của chính quyền Mỹ”. Ông cảnh báo, người dân Mỹ cần cảnh giác mỗi khi có ai đó tiếp cận họ trên mạng xã hội, và đưa ra những “đề xuất việc làm với thù lao khó tin”.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x