Mitch McConnell được yêu cầu từ chức lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa

18/02/21, 10:39 Thế giới

Một quận thuộc Đảng Cộng hòa ở bang Kentucky đã yêu cầu lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell từ chức, sau những bình luận của ông trên sàn Thượng viện vào cuối tuần qua.

Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell đến dự bữa trưa chính sách của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện tại Điện Capitol, Washington vào ngày 15/5/2018
Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell đến dự bữa trưa chính sách của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện tại Điện Capitol, Washington vào ngày 15/5/2018. (Ảnh qua Epoch Times)

“Tôi không xem nhẹ hành động này và hiểu rõ các yếu tố phân nhánh khi làm như vậy,” Chủ tịch GOP Quận Nelson – Don Thrasher cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản phát hành vào ngày 16/ 2, lưu ý rằng ông đã nhận được tuyên bố của Trump về vai trò lãnh đạo của McConnell. “Là đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất ở vị trí đó, bạn trên thực tế là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa Quốc gia.”

“Số lượng áp đảo của Đảng Cộng hòa ở Hạt Nelson không đứng về phía ông về vấn đề này và tôi nói thay mặt họ,” ông viết, lưu ý rằng: “Sự lãnh đạo McConnell không đại diện cho các cử tri Đảng Cộng hòa đặt niềm tin của chúng tôi vào bạn trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua” trước khi yêu cầu Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện từ chức.

Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của McConnell để yêu cầu bình luận. McConnell chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố của Trump.

Tháng trước, đảng Cộng hòa Quận Nelson đã chỉ trích McConnell về những bình luận của nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trên sàn Thượng viện, khi ông lên án bài phát biểu ngày 6/1 của Trump với những người ủng hộ.

Vào ngày 16/2, ông Trump đã đưa ra một tuyên bố thông qua tổ chức gây quỹ Save America PAC của mình, trong đó ông kêu gọi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bỏ McConnell và những thách thức chính có tính đe dọa đối với những người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa.

“Trong trường hợp cần thiết và thích hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành Việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng tôi,” Trump viết trong tuyên bố.

Ông cũng ghi nhận mối quan hệ của gia đình McConnell với Trung Quốc thông qua vợ ông Elaine Chao, người mà dòng tộc sở hữu một doanh nghiệp vận chuyển được cho là có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh. “McConnell không có uy tín về vấn đề Trung Quốc vì gia đình ông ta nắm giữ nhiều doanh nghiệp Trung Quốc.”

Cũng trong tuyên bố trên, ông Trump cho thấy McConnell thờ ơ với quan điểm cử tri của GOP.

Ông cho hay McConnell chịu trách nhiệm về việc đảng Cộng hòa làm mất Thượng viện vì ông không ủng hộ đề xuất của Trump về việc kiểm tra gói chi phiếu kích thích 2.000 USD. Các đảng viên Đảng Dân chủ sau đó đã vũ khí hóa nhu cầu của Trump và sử dụng khoản thanh toán kích thích 2.000 USD như một đề xuất chiến dịch, theo tuyên bố của Trump.

McConnell đã viết một bài báo trên Wall Street Journal sau nỗ lực luận tội, lập luận rằng Trump phải là người chịu trách nhiệm cho việc mất đa số tại Thượng viện của Đảng Cộng hòa.

“Georgia đã thất bại. Tất cả chúng ta đều biết tại sao điều đó xảy ra,” McConnell viết.

Mặc dù đã bỏ phiếu để tuyên bố vô tội cho Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, McConnell cho rằng Trump có thể phải đối mặt với các hình phạt dân sự hoặc hình sự cho bài phát biểu trước những người ủng hộ vào ngày 6/1.

Ngày 6 tháng 1 là một ngày đáng xấu hổ. Một đám đông thực thi pháp luật đẫm máu và bao vây chi nhánh đầu tiên của chính phủ. McConnell viết trong bài báo rằng các công dân Mỹ đã cố gắng sử dụng chủ nghĩa khủng bố để ngăn chặn một tiến trình dân chủ mà họ không thích.

“Không có nghi ngờ gì về việc cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm đạo đức. Những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol vì những điều sai trái không đáng có mà ông đã hét vào chiếc loa lớn nhất thế giới. Hành vi của ông trong và sau cuộc hỗn loạn cũng không có lương tâm, từ việc tấn công Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc bạo động đến việc ca ngợi những tên tội phạm sau khi nó kết thúc,” McConnell nói. 

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

x