Mike Pompeo: TQ ca tụng Tập Cận Bình như một vị Thần và muốn Thượng đế phục tùng Đảng

23/09/20, 17:39 Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã đăng một bài báo kêu gọi Tòa thánh hợp tác với Mỹ để bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Ông chỉ ra rằng, dưới sự cai trị chuyên quyền của Tập Cận Bình, tình hình nhân quyền của Trung Quốc đã xấu đi nghiêm trọng, Bắc Kinh muốn Thượng đế phải phục tùng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời ca ngợi Tập như một vị thần siêu phàm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chỉ trích Bắc Kinh đang tung hô Tập Cận Bình thành một vị thần siêu phàm (Ảnh: Americamagazine)

Hiện tại, các nhà ngoại giao Vatican đang gặp gỡ các quan chức ĐCSTQ để đàm phán lại thỏa thuận bí mật giữa Tòa thánh và ĐCSTQ vào năm 2018 để bổ nhiệm các giám mục Công giáo Trung Quốc.

Ông Pompeo đã đăng một bài báo có tựa đề “Nhân chứng đạo đức của tín đồ Công giáo và Giáo hội ở Trung Quốc” trên trang web tôn giáo của phe Bảo thủ “First Things” vào ngày 18/9, kêu gọi Tòa thánh làm việc với Hoa Kỳ để bảo vệ tự do tôn giáo.

Bài báo viết rằng, Tòa Thánh có những khả năng và trách nhiệm đặc biệt có thể tập trung sự chú ý của thế giới về vấn đề vi phạm nhân quyền, đặc biệt là những vi phạm nhân quyền do chế độ độc tài của Bắc Kinh gây ra.

Bài báo chỉ trích rằng, dưới sự cai trị độc đoán của Tập Cận Bình, tình hình nhân quyền của Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ, đặc biệt là đối với các tín đồ tôn giáo. Các báo cáo đáng tin cậy đã vạch trần chương trình cưỡng bức triệt sản và phá thai của người Hồi giáo Tân Cương cũng như đàn áp các cha xứ và các tín đồ công giáo, cùng các giáo hội khác.

Đây là những cuộc đàn áp không dứt của ĐCSTQ đối với tất cả các đoàn thể tôn giáo theo ý chí và cương lĩnh độc tài toàn trị của họ, nhằm khiến Thượng đế phải phục tùng Đảng, đồng thời tung hê Tập Cận Bình như một vị Thần phi thường. Hơn bao giờ hết, người dân Trung Quốc cần nhân chứng đạo đức và uy quyền của Vatican để hỗ trợ các tín đồ tôn giáo Trung Quốc. 

Bài báo cho biết, cả Vatican và Bắc Kinh đều bày tỏ mong muốn gia hạn thỏa thuận bí mật năm 2018, theo đó ĐCSTQ có quyền lựa chọn các giám mục Công giáo Trung Quốc. Giới hạn của quyền này ở mức độ thế nào, hai bên đều không nói rõ với ngoại giới.

Bây giờ đã hai năm trôi qua, Hiệp định Trung Quốc-Vatican đã không giúp cho các tín đồ Công giáo thoát khỏi sự chà đạp của ĐCSTQ, chưa nói đến cuộc bức hại tàn bạo của ĐCSTQ đối với người Cơ đốc giáo, Phật tử Tây Tạng, học viên Pháp Luân Công và tín đồ của các tôn giáo khác. Chính quyền Đảng Cộng sản tiếp tục đóng cửa các giáo đường, theo dõi và sách nhiễu tín đồ, và nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản là “cơ quan quyền lực cao nhất” trong các vấn đề tôn giáo.

Hiệp định Trung Quốc-Vatican đã không giúp cho các tín đồ Công giáo thoát khỏi sự chà đạp của ĐCSTQ. (Ảnh: Americamagazine)

Bài báo còn đề cập về việc thực thi luật An ninh Quốc gia của chính phủ Hồng Kông được Bắc Kinh ủy quyền gần đây, đã đánh thức “âm hồn” ĐCSTQ sử dụng các thủ đoạn đe dọa giống nhau và một loạt các cuộc đàn áp toàn quốc đối với các tín đồ tôn giáo ở Hồng Kông.

Một số người Hồng Kông sẵn sàng lên tiếng vì danh dự và nhân quyền thì thường là các tín đồ Công giáo. Vì vậy, những tín đồ Công giáo như Lý Trụ Minh (Martin Lee) và Lê Trí Anh (Jimmy Lai), chỉ vì bảo vệ các quyền tự do cơ bản mà Bắc Kinh đã hứa vào năm 1997 mà bị bắt giữ, theo dõi và sách nhiễu.

Pompeo nói rằng, bản thân ông cũng quen biết Lý Trụ Minh và Lê Trí Anh, ông có thể chứng minh lòng tốt và sự chân thành của họ. Sự đóng góp của họ dành cho Thần, những đứa con của Thần, và một Trung Quốc hòa bình, tự do và thịnh vượng là không thể phủ nhận.

ĐCSTQ đã bức hại nghiêm trọng tất cả các đoàn thể tôn giáo

Vào tháng 1/2020, Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban điều hành về Trung Quốc (CECC) đã công bố báo cáo thường niên về nhân quyền ở Trung Quốc. Báo cáo nêu rõ rằng, kể từ khi ký kết Hiệp định Trung Quốc-Vatican, tình hình nhân quyền của Trung Quốc đã xấu đi trên diện rộng.

Theo báo cáo, “Vào tháng 9 năm 2018, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ và Tòa thánh đã ký một thỏa thuận mở đường cho việc thống nhất các đoàn thể Công giáo ngầm được ĐCSTQ công nhận.” “Sau đó, chính quyền địa phương của ĐCSTQ đã đàn áp các tín đồ Công giáo Trung Quốc. Phá dỡ các nhà thờ, phá bỏ các cây thánh giá và tiếp tục bí mật giam giữ các giáo sĩ”.

Báo cáo nêu rõ, mục tiêu của ĐCSTQ là gắn kết tất cả các giáo lý và tín ngưỡng tôn giáo với Đảng. “Tổ chức tôn giáo quốc gia do ĐCSTQ lãnh đạo đã công bố kế hoạch chỉ rõ Công giáo của Trung Quốc phải mang ‘đặc sắc văn hóa ĐCSTQ’.”. “Kể từ sau Cách mạng Văn hóa, trong một năm qua, ĐCSTQ đã đàn áp tôn giáo tàn khốc trước nay chưa từng có.”

Vào ngày 28/4, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Toàn cầu năm 2020, nêu rõ rằng ĐCSTQ đã đàn áp nghiêm trọng các đoàn thể tín ngưỡng tôn giáo.

Vào ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2019. Pompeo cho biết trong cuộc họp báo này rằng, ở Trung Quốc, sự đàn áp do chính phủ khởi xướng đối với tất cả các tín ngưỡng tôn giáo tiếp tục gia tăng. 

ĐCSTQ ra lệnh cho các tổ chức tôn giáo tuân theo sự lãnh đạo của ĐCSTQ và đưa giáo điều của Chủ nghĩa Cộng sản vào giáo lý và thực tiễn của các tổ chức này. Tại Tân Cương, người Duy Ngô Nhĩ tiếp tục bị giam giữ với số lượng lớn, cũng như cuộc đàn áp người Tây Tạng, các Phật tử, các học viên Pháp Luân Công và các tín đồ Cơ đốc giáo.

Báo cáo nói rằng, vào năm ngoái, 96 học viên Pháp Luân Công đã bị tra tấn cho đến chết. Báo cáo cũng thu thập trường hợp các học viên Pháp Luân Công nghi ngờ bị cưỡng bức mổ lấy nội tạng mà Minghui.org đưa tin vào năm 2019, bao gồm Hà Lập Phương ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông và Vương Đức Thần ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện của Phật gia, cải thiện cả tâm tính và bản thể theo nguyên tắc “Chân – Thiện – Nhẫn”, bao gồm 5 bài công pháp với động tác nhẹ nhàng. ĐCSTQ vì lo sợ rằng số học viên Pháp Luân Công vượt qua các Đảng viên ĐCSTQ, đã ra lệnh đàn áp toàn diện Pháp Luân Công vào tháng 7 năm 1999. 

Cuộc đàn áp này vẫn chưa bao giờ dừng lại trong 21 năm qua. Chỉ riêng trong tháng 8, theo thông tin mà Minghui.org có được, thì có ít nhất 6 học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết.

Pompeo cũng viết trong bài báo của mình vào ngày 18/9 rằng, lịch sử cho chúng ta biết rằng các chế độ độc tài chỉ có thể tồn tại trong bóng tối và sự im lặng, tội ác và hành vi tàn ác của chúng đã không gây được sự chú ý và coi trọng.

Bài viết cảnh báo, nếu ĐCSTQ thiết lập luật pháp khiến Giáo hội Công giáo và các đoàn thể tôn giáo khác chịu khuất phục, thì các chế độ coi thường nhân quyền sẽ ngày càng trắng trợn, và tất cả các tín đồ tôn giáo dũng cảm sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc vì chống lại chế độ chuyên chế. Các tín đồ tin rằng Thượng đế luôn ngự ở trên những kẻ độc tài chuyên chế.

Pompeo nói rằng, “Tôi khẩn cầu, Tòa Thánh và tất cả những ai tin rằng Thần linh đang soi sáng cuộc sống của mỗi người, khi đối phó với ĐCSTQ, hãy ghi nhớ những lời của Chúa Giê-su trong Phúc âm của John: “Chân lý sẽ mang lại tự do”.

Ông nói rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ luôn lên tiếng bảo vệ tự do tôn giáo ở Trung Quốc và trên toàn thế giới, đối với những kẻ xâm phạm tín ngưỡng tôn giáo, Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều biện pháp khiến chúng phải chịu trách nhiệm, và Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy.

Theo báo chí Italia, Pompeo sẽ thăm Rome và Vatican vào cuối tháng 9. Dự kiến, ông sẽ nói chuyện với Tòa thánh về việc bảo vệ tự do tôn giáo trong thời gian ở Vatican.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x