• TINHHOANET

Mexico hứng bão ngay sau động đất thế kỷ

Bão Katia vừa đổ bộ vào gần khu nghỉ mát thuộc bang Veracruz, Đông Mexico, trong khi nước này đang phải đối phó với hậu quả của trận động đất thế kỷ mạnh 8,2 độ Richter.

DJN8-EgXoAAVyML
Sóng to ở Veracruz trước khi bão Katia đổ bộ. (Ảnh: Reuters)

Bão Katia đã suy yến trước khi đổ bộ vào địa điểm cách thành phố cảng Veracruz khoảng 185 km về phía Tây Bắc ngày 8/9 (theo giờ địa phương). Đây là bão cấp một (cấp thấp nhất) với sức gió 120 km/h. Cơn bão dự kiến suy yếu nhanh chóng một ngày sau đó, Trung tâm Quốc gia về bão của Mỹ cho biết.

Các quan chức bang Veracruz cho biết bão Katia có thể gây ra lở đất và ngập lụt, kêu gọi người sống dưới các sườn đồi và núi sơ tán.

Luis Felipe Puente, người đứng đầu cơ quan phản ứng khẩn cấp của Mexico, cho biết Katia có “những đặc điểm đáng lo ngại” vì nó di chuyển rất chậm và có thể gây ra nhiều mưa.

Mexico đang phải đối phó với hậu quả của trận động đất vào rạng sáng 8/9. Ít nhất 61 người đã thiệt mạng sau trân động đất này, và hơn 330 người khác bị thương.

Đây là một trận động đất lớn cả về phạm vi lẫn cường độ, lớn nhất trong 100 năm qua“, AFP dẫn lời Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Tổng thống Nieto đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trận động đất sau khi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất hôm 8/9.

Ngoài Katia, hiện có hai cơn bão khác ở Đại Tây Dương là Irma, bão cấp 5, đổ bộ vào Cuba ngày 8/9 và bão Jose ở ngoài khơi Đại Tây Dương, đang mạnh dần lên cấp 5.

TinhHoa tổng hợp

x