• TINHHOANET

Mexico có thể giàu nhờ kim cương chế xuất từ rượu tequila?

Những thí nghiệm của các nhà nghiên cứu đại học Mexico cho thấy có thể tạo ra kim cương từ hỗn hợp kết hợp có tỷ lệ 40% ethanol và 60% nước, vốn có tỷ lệ tương tự được sử dụng trong rượu tequila.

Mexico có thể giàu nhờ kim cương chế xuất từ rượu tequila?

Kim cương vốn là thứ trang sức đắt đỏ bởi tính quý hiếm của nó. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, ngày nay kim cương có thể chế tác từ tro cốt. Thế nhưng từ năm 2008, các nhà khoa học đã tìm ra cách chế tác kim cương từ rượu Tequila. Những người nông dân Mexico lại có thêm lý do để trồng thêm agave, một loại cây xương rồng làm ra loại rượu này.

Nghiên cứu này được phát hiện bởi những nhà nghiên cứu đến từ đại học Mexico National Autonomous University khi thí nghiệm với chế xuất kim cương dưới dạng những tấm phim siêu mỏng từ hỗn hợp hữu cơ gồm ethanol, nước. Những thí nghiệm cho thấy hỗn hợp kết hợp tốt nhất có tỷ lệ 40% cồn và 60% nước, vốn có tỷ lệ tương tự được sử dụng trong rượu tequila.

Luis Miguel Apátiga, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Để loại bỏ mối nghi ngờ, một buổi sáng trên đường tới phòng thí nghiệm tôi đã mang một chai rượu tequila rẻ tiền để để xem liệu nó có thể được biến thành kim cương hay không”.

Chúng tôi nghi ngờ việc chứa một lượng lớn các hóa chất trong tequila trừ nước và ethanol sẽ làm hỏng hoặc cản trở quá trình thí nghiệm. Kết quả thật tuyệt vời, giống như hợp chất pha trộn khác từng làm, chúng tôi thu được những viên kim cương có kích thước nm. Không nghi ngờ gì nữa, tequila có tỷ lệ chính xác về carbon, hydro và oxy để tạo ra kim cương”, nhà nghiên cứu này cho biết thêm.

Những nhà khoa học này tạo ra kim cương bằng kỹ thuật hóa rắn chất lỏng bay hơi nhờ thiết bị đặc biệt. Họ nung nóng rượu tequila ở nhiệt độ 280 độ C để chuyển nó sang dạng hơi. Trong phòng phản ứng, hơi này được nung nóng đến nhiệt độ 800 độ C để phá vỡ cấu trúc phân tử, kết quả là tạo ra những tinh thể kim cương rắn có khích thước khoảng 100-400 nm. Những tinh thể này rơi xuống tấm khay silicon hoặc thép không gỉ tạo thành một lớp phim đồng nhất. Nhiệt độ cao loại bỏ thất cả những tạp chất trong rượu tequila tạo ra kim cương tinh khiết.

Những phim kim cương này rất bền, khả năng chịu nhiệt bền và có thể được sử dụng trong những dụng cụ cắt gọt cần độ bền cao. Bằng cách cẩn thận thêm những tạp chất cho những tấm phim, nó cũng có thể sử dụng trong những chất bán dẫn áp dụng trong các mạch điện tử, máy dò bức xạ. Các nhà khoa học cũng đã lên kế hoạch để nhân rộng trên quy mô lớn và hy vọng sẽ tạo ra mối quan tâm từ những nhà sản xuất loại rượu này.

Theo Trí Thức Trẻ/Phys.org

x