• TINHHOANET

Mẹ đem bếp than để dưới giường sưởi ấm, bé sơ sinh bị bỏng nặng

Ngày 5/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Hoàng M.N. (sinh ngày 27/11/2019, ngụ tại tỉnh Bình Phước) trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ. 

Mẹ đem bếp than để dưới giường sưởi ấm, bé sơ sinh bị bỏng nặng
Vùng trung tâm da lưng bệnh nhi bị hoại tử. (Ảnh: BVCC)

Chị Nguyễn Thị B. (mẹ cháu bé) cho biết: “Sau khi chị sinh, người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho hai mẹ con chị sưởi ấm”.

Ngày đầu tiên nằm than, bé N. quấy khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà thấy vậy cứ nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng.

Sang ngày thứ hai, bé khóc nhiều hơn, sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng. 

Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đưa bé vào Bệnh viện thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước khám. Các bác sĩ ở đây nghi ngờ bé bị viêm ruột, sưng mô nên chuyển bé lên tuyến trên (BV Nhi Đồng 2) vào ngày 5/12.

Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng kiểm tra, xét nghiệm. Bệnh nhi được chuẩn đoán bị bỏng (độ II) ở vùng lưng, kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị nhiễm trùng máu, áp xe vùng bỏng. Cháu được điều trị tích cực bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử. 

Các bác sĩ Khoa Sơ Sinh hội chẩn với bác sĩ Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại, quyết định tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị áp xe cho bé, đồng thời dùng kháng sinh. Dự kiến bé sẽ mất 20-30 ngày mới có thể lành thương và hồi phục.

“Sau khi sinh người nhà không nên thực hiện sưởi ấm cho bé bằng cách hơ than do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín”, ThS.BS. Nguyễn Thị Kim Anh, quyền Trưởng khoa Sơ sinh (BV Nhi Đồng 2) cho hay.

ThS.BS. Nguyễn Thị Kim Anh cũng cho biết, thỉnh thoảng khoa có nhận các bé bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như ca này. Đồng thời khuyến cáo, khi trời lạnh, phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ, đi tất, tuyệt đối không để trẻ nằm than. 

Từ Nguyên (t/h)

x