Ma quỷ được nhắc tới trong các tôn giáo vốn là các thiên thần sa ngã

20/09/19, 13:46 Thế giới tâm linh

Ma quỷ (còn được gọi là Satan, Iblis, Lucifer và Beelzebub) là hiện thân của cái ác trong tôn giáo. Nó chống lại Chúa trời, dùng một đội quân ma quỷ để quấy rối con người và ra sức làm cho con người đồi bại để phục tùng mệnh lệnh của nó.

Trước khi trở thành “Ma quỷ”, nó cũng từng là những thiên thần (hoặc djinn – là một loài sinh vật siêu nhiên, giống như ma quỷ, nhưng không đồng nhất hoàn toàn với quỷ dữ trong thần thoại Ả rập) nằm dưới quyền cai quản của Chúa.

Tổng lãnh thần Micae trừng phạt Lucifer. (Ảnh qua pinimg)

Cũng giống như những thiên thần khác, trước khi trở thành ma quỷ nó cũng có vẻ đẹp mê hồn, có thể có đôi cánh và vầng sáng hào quang xung quanh. Nhưng sau khi sa đọa và bị ném khỏi thiên đường, nó mới bắt đầu mang những hình thù quái dị khác nhau của quỷ dữ. Rắn, lợn, dê là một số hình hài yêu thích của nó. Ngay cả khi nó không cải trang hoàn toàn thành một con vật, nhưng nó vẫn thích thêm một số đặc điểm động vật vào hình dạng của mình. 

Ví dụ, nó có thể xuất hiện trong hình dáng một người đàn ông với móng guốc và sừng dê hoặc với một bộ da có vảy rắn ngoằn ngoèo. Màu da của nó cũng được thay đổi; nó có thể là màu xanh lam, xanh lá cây hoặc đen, nhưng màu đỏ là màu phổ biến nhất.

Có lẽ hình dạng nham hiểm nhất của ma quỷ là trong hình hài 1 con người. Nó có thể dễ dàng hòa nhập với đám đông bằng cách tạo dáng thành một người đàn ông giàu có, quyến rũ.

Ma quỷ là những kẻ gây rối và phá hoại 

Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến cuộc bạo loạn của những ‘thiên thần sa ngã’ này là khi Thiên Chúa sáng tạo ra loài người với hình hài được tạo ra từ đất, còn thiên thần được tạo ra từ lửa, do đó nó nghĩ rằng lẽ ra mình phải cao quý hơn con người. Nên khi Thiên Chúa yêu cầu các thiên thần phải cúi mình trước loài người, thì bản tính tự phụ và kiêu ngạo của nó đã trỗi dậy, nó cho rằng con người không xứng đáng và không chịu tuân phục.

Thiên Chúa tạo ra con người từ đất.
Thiên Chúa tạo ra con người từ đất.(Ảnh qua Fustero)

Bản tính kiêu căng đó vốn không phù hợp với một thiên thần ở nơi Thiên quốc thánh khiết. Vì thế Chúa đã tước bỏ quả vị của nó và trục xuất nó xuống trái đất này, từ đó niềm kiêu hãnh của nó càng bị tổn thương nghiêm trọng. Nó thề sẽ trả thù Thiên Chúa và toàn thể nhân loại.

Nhưng với bản tính quá quá khôn ranh, nó không trực tiếp tấn công nhân loại một cách công khai mà thay vào đó, nó quyết định sẽ làm cho loài người ngày càng trở nên bại hoại, để từ đó bị Chúa ruồng bỏ và buộc phải trừng phạt loài người. 

Chính ma quỷ đã nghĩ ra vô số mưu kế để cám dỗ loài người sa đà vào hành vi đầy tội lỗi. Nó dâng hiến sự giàu có cho những người tham lam, sự thù hằn lên những người phẫn nộ, sự xa xỉ với những người lười biếng, và tình dục cho những kẻ cường tráng, v.v. Và mưu đồ này đã thành công, thế giới hiện đại với vô số con người đã trở nên bại hoại, đạo đức suy đồi và gieo rắc tội ác trên khắp thế giới. 

Cũng chính vì vậy, ma quỷ còn được xem như một linh hồn thuần túy độc ác, với sở trường rất giỏi cám dỗ và lừa dối. Tuy nhiên, đã có một bộ phận nhỏ người trong xã hội ngưỡng mộ ma quỷ vì trí thông minh sắc sảo và sự nổi loạn chống lại Thiên Chúa của nó. Thậm chí một số những quốc gia có chính quyền là những người thờ phụng ma quỷ, họ cầu xin nó để đổi lấy quyền lực, tiền tài, danh vọng mà đi ngược lại đức tin truyền thống của nước mình.

Sự hiện diện của ma quỷ trong văn hóa

Từ sớm trong các tôn giáo đã nhận thức được sự tồn tại của ma quỷ, chúng được biết đến là những kẻ chống là trật tự của Đấng sáng tạo.

Từ sớm trong các tôn giáo đã nhận thức được sự tồn tại của ma quỷ, chúng được biết đến là những kẻ chống là trật tự của Đấng sáng tạo. (Ảnh qua Pinterest)

Điển hình vào năm 3000 trước Công nguyên tại Ai Cập cổ đại, có một vị thần tên là Apep hay còn gọi là Apophis. Đây là một vị ác thần, hiện thân của bóng tối và sự hỗn loạn, đã dám thách thức nữ Thần Maat, vị thần của ánh sáng và chân lý. 

Hay sự xuất hiện của hỏa giáo vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, có một “vị thần hủy diệt” tên là Angra Mainyu, là người anh em song sinh của Thần sáng tạo – Spenta Mainyu. 

Và tại Hy Lạp cổ đại, cũng mô tả về ác quỷ là kẻ mình người đầu dê, không có quy tắc dám phá vỡ sự cai trị của các vị thần.

Dưới đây là một số hiện thân của ma quỷ trong các tôn giáo:

Ma quỷ trong Do Thái giáo

Ngày nay, mặc dù hầu hết người Do Thái có thể cho bạn biết ma quỷ là ai, nhưng nó không phải là một nhân vật nổi bật trong đạo Do Thái thời kỳ đầu. Bởi đối với người Do Thái, một con Quỷ quyền lực là hoàn toàn không thể, không ai có năng lực lớn như Chúa được.

Trên thực tế, nó chỉ xuất hiện một lần trong kinh Torah, với tư cách là kẻ cám dỗ, thuyết phục Chúa thử thách Job bằng cách lấy đi của cải và gia đình của ông ta.

Tuy nhiên, vẫn có một vài kinh sách trong tôn giáo của người Do Thái nói thêm về sự tồn tại của ma quỷ. Như quyển sách của Enoch đưa ra nhiều ví dụ khác nhau về ma Quỷ (Satan) đã cám dỗ Thiên Chúa hoặc con người có hành vi xấu. Nó cũng mô tả Satan bị ném xuống từ thiên thượng, cùng với một bè lũ các thiên thần sa đọa khác.

Ma quỷ trong Kitô giáo

Ma quỷ trong Kitô giáo có nhiều năng lực hơn so với ma quỷ trong Do Thái giáo. Nó được mô tả xuyên suốt trong toàn bộ Kinh thánh như là “hoàng tử của thế giới này” hay thậm chí là “Chúa của thế giới này”. Ma quỷ cũng được nhìn nhận là cám dỗ con người ngay từ rất sớm, chúng xuất hiện với hình dạng một con rắn để dụ dỗ Adam và Eva ăn trái cấm. Thậm chí cám dỗ cả những đấng quyền năng, bao gồm các tông đồ và ngay cả chính Chúa Giêsu khi Ngài xuống thế gian cứu độ con người.

Satan hóa thân thành con rắn dụ dỗ Adam và Eva ăn trái cấm.
Satan hóa thân thành con rắn dụ dỗ Adam và Eva ăn trái cấm. (Ảnh qua Reddit)

Giáo hội Kitô giáo ngay từ ban đầu cũng tin rằng hết thảy đám yêu ma cũng là một thế lực có thật tồn tại ngoài đời và đang ra sức hủy hoại con người; những yêu ma ấy chính là những kẻ dụ dỗ con người đi theo các dị giáo hoặc phù thủy. 

Giáo hội khi ấy đã vin theo sự việc này mà dẫn đến nhiều sự kiện kinh hoàng, họ cảm thấy chính đáng khi tấn công những người được cho là dị giáo ấy và tuyên bố rằng bất cứ ai không tuân theo các quy tắc của họ sẽ bị buộc tội là gia nhập với ma quỷ trong địa ngục. Đó là nơi mà Thiên Chúa tạo ra để trừng phạt người đó.

Tuy nhiên ngày nay, nhiều Kitô hữu thay vì nghĩ đó là một linh hồn hiện diện rầm rộ giữa đời thật chúng ta, họ mô tả ma quỷ chính là thứ tồn tại trong hành vi và nhận thức không đúng đắn của con người.

Ma quỷ trong đạo Hồi 

Kinh Koran dành nhiều thời gian để mô tả ma quỷ (đạo Hồi thường gọi là Iblis) hơn bất kỳ kinh sách tôn giáo nào khác. 

Nội dung cuốn sách cho rằng, Iblis xưa kia là một vị thần djinn. Thiên thần này đã chiến đấu vì Chúa khi thế giới này tràn ngập những linh hồn xấu xa. Để đáp lại cho công lao của Iblis, Thiên Chúa đã ban cho nó một vị trí cao quý nằm trong những hàng ngũ các thiên thần ưu tú của Ngài, nhưng khi Iblis từ chối cúi đầu trước Adam, thì Ngài đã đánh hạ Iblis xuống trở lại Trái đất, từ đó Iblis vô cùng oán hận Chúa và loài người.

Các tín đồ Hồi giáo đều coi Iblis là kẻ thù của nhân loại. (Ảnh qua Hopetv)

Chính vì lý do này, hầu hết các tín đồ Hồi giáo đều coi Iblis là kẻ thù của nhân loại, chứ không phải là kẻ thù của Thiên Chúa. Nó truyền bá sự xấu xa cho loài người vì Iblis rất căm ghét con cháu của Adam. Tuy nhiên, mưu đồ của nó có thể dễ dàng bị ngăn trở nếu con người biết cầu xin Chúa.

Hiện diện trong thời hiện đại

Và ngày nay, ma quỷ phổ biến đến mức tên của nó có thể được sử dụng để mô tả bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì gây ra sự thất vọng (“hắn ta là 1 con quỷ” hay “đây là một vấn đề quỷ quái”). Vô số phim kinh dị, chương trình TV và sách sử dụng Quỷ dữ như một nhân vật phản diện cuối cùng, và thường chỉ có thể phát hiện được sự thật về nhân vật đó thông qua ảnh hưởng của nó đối với các nhân vật ít phản diện hơn.

Tiểu Phúc biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x