Ly hôn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tự tử, đặc biệt là với nam giới

31/07/19, 17:23 Cuộc sống

Kết quả mới đây của một nhà nghiên cứu xã hội học đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi cho thấy, sau khi ly hôn, nam giới thường có xu hướng tự tìm đến cái chết cao hơn phụ nữ.

Nhà xã hội học Emile Durkheim đã phát hiện ra rằng, tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tự tử ở số người ly dị hoặc ly thân thường cao hơn khoảng 2,4 lần so với tỷ lệ tự sát ở người đã kết hôn. 

Ly hôn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tự tử, đặc biệt là với nam giới - ảnh 1
Theo tiến sĩ Kposowa, có sự cách biệt rất lớn giữa tỷ lệ tự sát ở những người đàn ông so với phụ nữ khi đã ly hôn. (Ảnh: naver)

Nghiên cứu của nhà khoa học Kposowa vào năm 2003 cũng cho kết quả tương tự. Theo đó, đàn ông sau khi ly dị có nguy cơ tử vong cao gấp 9 lần so với người phụ nữ đã ly hôn. Nói cách khác, cứ một người phụ nữ ly dị tự tìm đến cái chết  thì sẽ có 9 người đàn ông làm điều tương tự.

Ở Mỹ, vào năm 2017, số người đàn ông tự tử là 36.782 , trong khi đó chỉ có 10.391 phụ nữ tự sát.

Rõ ràng, theo số liệu trên, việc đàn ông “tự tử nhiều hơn phụ nữ” nói chung, dù vì lý do nào đi nữa – không thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch trong kết quả thu thập được.

Tiến sĩ Kposowa – một nhà xã hội học tại Đại học California, Riverside, cho rằng, trong xã hội hiện nay, các mối quan hệ máu mủ đang ngày càng mất giá trị của mình và hậu quả đau buồn đến từ việc chấm dứt các mối quan hệ này thông qua những thỏa thuận như ai được dành quyền nuôi dưỡng con ngày càng bị đánh giá thấp. Hơn nữa, những ảnh hưởng tài chính thê thảm của việc ly hôn đối với đàn ông, thêm vào đó là sự tức giận và phẫn nộ do mất cả tài sản và địa vị sau khi giải quyết ly hôn lại thường không được đánh giá cao.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, điều gì khiến nhiều nam giới tự tử sau ly hôn? 

Tình huống giả định đầu tiên được đặt ra là: một người chồng không biết cách quản lý tài chính, chi tiêu nhiều hơn những anh ta kiếm được. Suốt ngày say xỉn, lãng phí tiền bạc cho các bữa ăn xa xỉ, lãng phí thời gian với những người khiến anh ta cảm thấy hứng thú, ngoại tình, v.v… Điều này tạo nên gánh nặng nợ nần lên gia đình và áp lực tinh thần cho người vợ. 

Nhóm người đàn ông này thường có một tích cách đặc trưng là hay bốc đồng, nhu nhược, thiếu kỷ luật với bản thân và hèn nhát. Chúng tôi có thể gắn mác cho những người này là khả năng nhận thức kém hay đơn giản là không có lương tâm. Sau khi quyết định ly hôn cuối cùng được đưa ra, khi suy ngẫm về tình cảnh của của mình, nhóm người đàn ông này cũng có nguy cơ đưa ra một quyết định thiếu sáng suốt khác, chẳng hạn như tự tử?

Ly hôn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tự tử, đặc biệt là với nam giới - ảnh 2
Suốt ngày say xỉn, lãng phí tiền bạc, thời gian… là những nguyên nhân gây rạn nứt hôn nhân. (Ảnh: Pinterest)

Tình huống giả định thứ hai là về nhóm người đàn ông hay đắm mình vào trong công việc, thức tới tận khuya để hoàn thành các dự án và điều này khiến các mối quan hệ của anh ta bị rạn nứt. Tình bạn dần bị tan vỡ, vợ và con của anh ta cảm thấy bị bỏ bê và cảm giác như mình là gánh nặng. Và cuối cùng, khi người phụ nữ quyết định ly hôn, người chồng thường tỏ ra ngạc nhiên vì không phải anh ta đang cho vợ mọi thứ mà cô ấy muốn hay sao?

Sau ly hôn, những người đàn ông như vậy sẽ trải qua nỗi mất mát lớn. Không có bạn bè để an ủi, chỉ có đồng nghiệp (mà mục đích an ủi có lẽ cũng chỉ để công việc được thuận lợi). Anh ta cố gắng bù đắp những lỗi lầm trong quá khứ của mình với con cái nhưng vô ích. Chúng coi anh như người xa lạ. Anh ta cố gắng thoát khỏi nỗi buồn chán bằng cách hẹn hò với những người phụ nữ khác, nhưng sâu trong thâm tâm cho rằng những người phụ nữ này đến với anh ta chỉ là để đào mỏ.

Tự cô lập, ngưng hòa đồng với mọi người xung quanh, không có bạn đồng hành – chắc chắn đây là chất xúc tác dẫn đến hành vi tự tử.

Tình huống giả định cuối cùng là về nhóm đàn ông ít giao thiệp với bạn bè. Nhóm này có 1 tính xấu là hay dùng những lời mỉa mai và lăng mạ nhằm giữ khoảng cách an toàn với mọi người xung quanh. Họ thường la hét, chửi thề và bấm còi inh ỏi khi tham gia giao thông. Họ cũng dễ tự ái và thường dùng bạo lực với con cái nếu cảm thấy rằng chúng đang cười nhạo mình. Mặc dù cố gắng nhưng vợ và con khó có thể nào nhận được sự quan tâm, yêu thương và công nhận thích đáng từ người chồng, người cha như mình mong muốn.

Với bản tính hung hăng sẵn có, việc bị bỏ lại một mình sau ly hôn chỉ khiến lòng thù hận trong lòng họ ngày một lớn thêm. Họ dễ có những hành động trả thù đầy hoang tưởng đối với vợ cũ, đối với những  đứa con mà anh cho rằng “phản bội mình tại phiên tòa”, đối với thẩm phán, thậm chí là cả luật sư của mình.

Trong trạng thái buồn chán về bế tắc trong căn hộ của mình. Những người này rất dễ dàng trở nên say xỉn và sử dụng một chút ma tuý để có cảm giác phấn khích. Không may, họ có thể nhặt một trong những khẩu súng ngắn của mình, và đặt nó vào miệng, “chỉ để xem cảm giác như thế nào.”

Ly hôn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tự tử, đặc biệt là với nam giới - ảnh 3
Tự cô lập, ngưng hòa đồng với mọi người xung quanh, không có bạn đồng hành là chất xúc tác dẫn đến hành vi tự tử. (Ảnh: Pinterest)

Không có gì là khó hiểu nếu nhóm người thứ 3 này dễ có hành vi tự sát. Những anh chồng thuộc nhóm này có lẽ không hiểu sao cô ấy lại đồng ý cưới mình. Họ luôn cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt trong suốt thời gian chung sống của 2 vợ chồng. Những người này thường có cảm giác mình vô dụng, là gánh nặng của gia đình và rằng, mọi người sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn khi không có anh ta bên cạnh. Họ thường dành hàng giờ để sống trong những suy nghĩ tiêu cực về sự thất bại của mình và những lỗi lầm đã gây ra, tuy nhiên lại không biết phải làm thế nào để cải thiện tình hình và cũng không có động lực. Việc ly hôn của người vợ càng khiến những người đàn ông này cảm thấy những quan điểm tiêu cực của mình là đúng.

Nhà tiên phong trong lĩnh vực khoa học về tự tử, Edwin S. Shneidman cho hay, nếu quan sát kĩ chúng ta có thể nhận ra rằng, có một nhóm người kiểu mẫu điển hình dễ có hành vi tự kết liễu cuộc đời.

Đây là một dấu hiệu chúng ta cần phải ghi nhớ. Khi chúng ta đưa ra những tuyên bố đơn giản như “ly hôn là một trong những nguyên nhân gây ra tự tử”, chúng ta có nguy cơ bỏ qua những bị kịch cá nhân có liên quan.

My Châu (Theo Psychology Today)

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

x