Lũ lụt Trung Quốc: Thi thể người dân chưa lạnh, chính quyền đã tổ chức lễ chúc mừng

02/08/16, 15:06 Thế giới

Trong khi vẫn còn rất nhiều người mất tích sau đợt lũ lụt kinh hoàng kéo dài hơn 1 tuần tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, chính quyền địa phương ngày 27/7 lại tổ chức buổi lễ biểu dương “người Hà Bắc xuất sắc nhất”, dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

521f9681jw1f69oyy8wiqj20tb0jojzw-600x400@1200x1200
Tỉnh Hà Bắc bị dư luận chỉ trích vì tổ chức lễ biểu dương trong khi vẫn còn rất nhiều người mất tích trong lũ lụt kinh hoàng.

Trang Nhật báo Hà Bắc ngày 28/7 đưa tin, sáng 27/7, tại hiện trường phòng tránh cứu trợ thiên tai của huyện Tỉnh Hình, khu vực xảy ra thiên tai nặng nhất, bộ tuyên truyền của Ủy ban tỉnh Hà Bắc công bố một loạt danh sách “người Hà Bắc cứu trợ thiên tai xuất sắc nhất năm 2016“.

Trong đó có ông Hách Thiên Thuận bí thư đảng ủy cục chính trị dân sự huyện Tán Hoàng, ông Lý Kiến Quân bí thư chi bộ đảng làng Nam Quan (thị trấn Thiên Trường, huyện Tỉnh Hình), ông Vũ Ái Đình bí thư đảng ủy thị trấn Phụng Sơn (khu mỏ Tỉnh Hình) được biểu dương.

Trước thông tin trên không ít người dân chỉ trích: “Thi thể người dân gặp nạn còn chưa lạnh, vậy mà bên phía chính quyền lại vội vàng tổ chức buổi lễ chúc mừng để luận công ban thưởng“.

Cô Vương người dân sống ở thị trấn nhỏ ở huyện Tỉnh Hình, Thạch Gia Trang cho biết: “Thị trấn chúng tôi chết mấy trăm người, rất nhiều người còn chưa tìm thấy, chính là nước lũ ở cây cầu đó rất lớn, sâu hơn 4 mét nhấn chìm cả cây cầu, xe lớn, xe nhỏ bị cuốn trôi đi rất nhiều, nghe nói hơn 40 chiếc, bãi rác nhiều năm như vậy dưới cây cầu còn có bèo rong, khiến cho dòng nước bị tắc nghẽn lại“.

Cô Lương Vương sống ở làng Hách Gia Dao, thị trấn Thiên Trường, huyện Tỉnh Hình chia sẻ: “Nước trong con đập chứa nước chỗ chúng tôi đổ tràn xuống, không ít ngôi nhà bị đổ sập, nhà cửa đều bị ngập nước hết cả, trong nhà bây giờ chẳng còn gì để ăn, không còn gì để mặc, ngày hôm qua mới có điện, bên phía truyền thông còn chưa có báo cáo về tình hình của làng chúng tôi, những người bên ngoài tự phát quyên góp ủng hộ chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi tự cứu lấy mình“.

Huyện Tỉnh Hình và Hình Đài là khu vực bị tổn hại nặng nhất, người dân gặp nạn đều bày tỏ, chính quyền đã không làm tròn bổn phận dẫn đến tình hình tai nạn nghiêm trọng, lại phong tỏa thông tin, che giấu con số người chết thực tế, còn mở lễ chúc mừng, thật khiến người ta khinh thường.

Cô Khang người dân ở làng Hình Đài cho biết: “Nước tràn vào làng, thông báo quá muộn, người đã chết rồi hoặc tìm không thấy nữa. Họ còn mở tiệc chúc mừng nữa, họ còn có thể làm ra chuyện như vậy nữa sao?“.

Ông Hoàng, một dân mạng tỉnh Quảng Châu chia sẻ: “Xả lũ mà không thông báo trước cho người dân, chính phủ địa phương quả thật là rất vô trách nhiệm, khiến cho nhiều người phải chết thảm như vậy, theo lý thì bên phía chính phủ cần phải mau chóng truy hỏi người chịu trách nhiệm, vậy mà họ lại mở tiệc ăn mừng“.

Từ ngày 18/7, cơn bão lớn đổ bộ vào tỉnh Hà Bắc gây mưa lớn, 18 hồ chứa nước xả nước cùng lúc nhưng chính quyền không thông báo trước nên 3 thành phố Hàm Đan, Hình Đài, Thạch Gia Trang chịu thiệt hại nặng nề.

Tiểu Thiện, theo NTDTV

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

x