Cựu Tư lệnh Hải quân TQ đột nhiên bị kiểm tra, nhiều tướng lĩnh tự sát hoặc ‘ngã ngựa’

30/06/20, 08:46 Trung Quốc

Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã từ chức được hơn 3 năm, đột nhiên gần đây lại bị chính quyền thực hiện kiểm toán trách nhiệm kinh tế, việc này đã khiến ngoại giới đưa ra nhiều suy đoán khác nhau. 

Ngô Thắng Lợi, Cựu tư lệnh Hải quân Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từ chức được hơn 3 năm vừa được đưa vào kiểm toán truy cứu trách nhiệm kinh tế. (Ảnh: NTDTV)

Ngô Thắng Lợi đã phụ trách hải quân ĐCSTQ trong 11 năm. Trước và sau khi từ chức tư lệnh Hải Quân, đã có nhiều thông tin về việc ông Ngô đang bị điều tra. Trong những năm gần đây, nhiều tướng lĩnh hải quân đã tự sát hoặc ngã ngựa.

Các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ đưa tin rằng, vài ngày trước, văn phòng Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã in và phát hành “Quy định về kiểm toán trách nhiệm kinh tế của các cán bộ lãnh đạo quân đội” (gọi tắt là “Quy định“). 

Mục đích của việc ban hành “Quy định” này là nhằm đưa quân đội và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang cấp cao vào phạm vi bị kiểm toán. Ngô Thắng Lợi, người đã từng từ chức Tư lệnh hải quân 3 năm trước, đã bị đưa vào đối tượng kiểm toán lần này.

“Quy định” này sẽ chính thức được thi hành từ ngày 1/7, tiến hành kiểm toán trách nhiệm kinh tế đối với các quan chức cấp quân đoàn trở lên, là những người “đã từ chức trong vòng một năm” hoặc “chưa đầy một năm”, đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo trong quân đội và lực lượng Cảnh sát vũ trang của ĐCSTQ.

Vào ngày 25/6, một “Hồng nhị đại” (hậu duệ của thế hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) đã đăng một bài viết trên Weibo nói rằng, Văn phòng Kiểm toán của Quân ủy Trung ương gần đây đã cử một tổ kiểm toán thực hiện kiểm toán trách nhiệm kinh tế đối với Ngô Thắng Lợi. Bài viết còn nói: “Đến bây giờ mới tiến hành động thủ.”

Bài viết cũng đăng một bức ảnh cho thấy “Thông báo kiểm toán quân đội” được treo trên tường. Nội dung là, theo kế hoạch thực hiện Kiểm toán trách nhiệm kinh tế được Quân ủy phê chuẩn, Văn phòng Kiểm toán của Quân ủy Trung ương đã cử một tổ kiểm toán thực hiện kiểm toán trách nhiệm kinh tế đối với Ngô Thắng Lợi từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7 năm nay. 

Bức ảnh cho thấy địa điểm Ngô Thắng Lợi bị kiểm toán là tại tòa nhà chính của Hải Quân. Các nguồn tin cho biết, bên cạnh 4 hòm thư khiếu nại đều có dán bản thông báo này. Bên dưới thông báo được ký tên là “Tổ kiểm toán trách nhiệm kinh tế Hải quân của Văn phòng kiểm toán Quân ủy Trung ương“, thời gian kiểm toán là vào ngày 2/6.

Truyền thông Hồng Kông cho biết, công tác kiểm toán nhắm vào Ngô Thắng Lợi lần này là do Quân ủy Trung ương Trung Quốc ủy quyền cho tổ kiểm toán Hải quân thực hiện việc kiểm toán. Tổ kiểm toán đã đến Trụ sở Hải quân ở Công Chủ Phần, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh vào đầu tháng 6 và cuộc kiểm toán dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 7.

Một nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh yêu cầu giấu tên cho rằng, Ngô Thắng Lợi từ chức Tư lệnh hải quân đã 3 năm rưỡi, nay lại bị tiến hành kiểm toán trách nhiệm kinh tế quả thật là điều không bình thường.

Người này tiết lộ, trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18, trong Hải quân đã tồn tại vấn đề tham nhũng tương đối nghiêm trọng. Việc văn phòng kiểm toán Quân ủy thực hiện kiểm toán đối với Ngô Thắng Lợi rất có thể có liên quan đến vụ việc này. 

Ông còn nói, trong nhiệm kỳ của Ngô Thắng Lợi với tư cách là Tư lệnh hải quân, không chỉ phục vụ cho tàu sân bay Liêu Ninh của ĐCSTQ, mà còn phục vụ cho rất nhiều tàu hộ tống và tàu tiếp tế mới được hạ thủy.

Theo báo cáo, trong thời gian làm Viện trưởng Học viện Hải quân Đại Liên, Ngô Thắng Lợi có mối quan hệ rất thân mật với Bạc Hy Lai. Lúc đó, Bạc Hy Lai không phải ở trong Thành ủy Đại Liên, mà là trong Học viện Hải Quân Đại Liên.

Vào năm 2015, đã có tin tức về việc Ngô Thắng Lợi dính líu đến vi phạm kỷ luật. Lúc ấy, có thông tin nói rằng, Tổ tuần tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân ủy Trung ương đã vào khu vực hải quân để bắt Ngô Thắng Lợi cùng đám người của ông ta. 

Ngoài ra còn có thông tin cho rằng, con rể của Hồ Diệu Bang là Lưu Hiểu Giang- Cựu chính ủy Hải quân, đã tố cáo Ngô có liên quan đến tham nhũng.

Trong khoảng thời gian trước và sau khi Ngô Thắng Lợi từ chức Tư lệnh hải quân năm 2017, đã từng có rất nhiều thông tin lan truyền về việc Ngô Thắng Lợi bị điều tra. Cao Văn Khiêm- một học giả lịch sử đảng của ĐCSTQ từng tiết lộ với đài VOA rằng, việc Ngô Thắng Lợi nghỉ hưu là có nguyên nhân.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2017, Ngô Thắng Lợi đã chỉ huy tàu sân bay “Liêu Ninh” huấn luyện quanh Đài Loan. Kết quả là không những không “Diễu võ giương oai” được, mà còn tiết lộ 6 điểm yếu lớn của chiếc tàu sân bay đầu tiên của ĐCSTQ, như thiếu khả năng cất cánh vào ban đêm v.v. Điều này khiến Tập Cận Bình rất tức giận, thuận theo tình thế mà cho Ngô Thắng Lợi rớt đài.

Vào tháng 6/2018, tin tức về việc Ngô Thắng Lợi đang bị tiến hành điều tra lại tiếp tục xuất hiện. Một tài khoản Weibo được xác nhận là một blogger hàng không nói rằng, Ngô Thắng Lợi đã bị sa lưới, không nên gấp gáp, kết quả sẽ sớm được công bố thôi.

Theo các tài liệu công khai, Ngô Thắng Lợi từng là viện trưởng của Học viện tàu chiến Đại Liên, chỉ huy của căn cứ tư lệnh Hải quân Phúc Kiến, Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Hoa Đông, Tư lệnh Hạm đội Biển Đông và một số chức vụ khác.

Vào năm 2004, ông giữ chức phó tổng tham mưu trưởng; đến tháng 8/2006, lại giữ chức Tư lệnh Hải quân, nắm giữ và kiểm soát Hải quân trong vòng 11 năm, đồng thời đảm nhiệm chức ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong 2 khóa liên tiếp. Hiện tại ông đã mất hết tất cả các chức vụ trong quân đội.

Trong nhiệm kỳ của Ngô Thắng Lợi, từng xảy ra vụ việc Mã Phát Tường, Phó chính ủy Hải quân đã nhảy lầu tự sát tại trụ sở của Hải quân, và Tôn Ba- Tổng giám đốc của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc bị kết án 12 năm tù. Hồ Vấn Minh, Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc cũng đã bị xem xét và điều tra vào tháng 5 năm nay.

Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc là nhà máy chế tạo các tàu chiến chủ lực của Trung Quốc như Tàu Liêu Ninh, Tàu Sơn Đông và các loại tàu chiến hộ tống nhỏ và tàu ngầm hạt nhân.

Thảo Nguyên (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x