• TINHHOANET

Linh mục Ý qua đời vì virus Vũ Hán sau khi nhường máy thở cho một bệnh nhân xa lạ

Tại Ý, một linh mục đã qua đời do nhiễm virus Vũ Hán. Trước khi mất ông đã từ chối sử dụng máy thở và yêu cầu nhường nó cho một bệnh nhân xa lạ có cơ hội sống sót cao hơn mình.

Linh mục Giuseppe Berardelli.
Linh mục Giuseppe Berardelli. (Ảnh: Twitter/ James Martin)

Linh mục Giuseppe Berardelli (72 tuổi), sống tại thị trấn Casnigo thuộc tỉnh Bergamo, vùng Lombardy miền bắc nước Ý, đã qua đời do nhiễm virus Vũ Hán. Ông cũng là 1 trong số hơn 60 vị linh mục đã ra đi do căn bệnh này.

Khi nhiễm bệnh, ông được giáo dân mua cho mình một chiếc máy thở để điều trị, nhưng vị linh mục đã từ chối và nhường cơ hội đó cho một người trẻ tuổi xa lạ (danh tính người này không được tiết lộ). Sau đó không lâu, ông đã nhanh chóng qua đời trong niềm thương tiếc của nhiều người dân thị trấn Casnigo

“Ông ấy là người đã qua đời vì tấm lòng thiện nguyện. Không có sự yêu thương nào tuyệt vời hơn con người ấy”, linh mục James Martin tại New York, Mỹ bày tỏ sự thương tiếc đến linh mục Giuseppe Berardelli trên trang Twitter.

Sau đó đám tang của ông cũng không được diễn ra do tình hình phức tạp của dịch bệnh. Cho đến khi chiếc xe tang đưa thi thể ông đến nghĩa trang, tất cả người dân đều đồng loạt đứng ngoài cửa để tạm biệt ông lần cuối.

Bác sĩ bật khóc vì phải lựa chọn bệnh nhân để cứu sống

Khởi phát từ Trung Quốc hồi tháng 12/2019, virus Vũ Hán đã xuất hiện tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 531.000 ca nhiễm và hơn 24.000 người chết. Và Ý là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, với hơn 80.000 ca lây nhiễm.

Bác sĩ bật khóc vì phải lựa chọn bệnh nhân để cứu sống
Bác sĩ bật khóc vì phải lựa chọn bệnh nhân để cứu sống. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ cho tiết, tỷ lệ hồi phục của những bệnh nhân trẻ khả quan hơn so với người lớn tuổi nên đôi lúc, họ buộc phải ‘lựa chọn người để cứu’.

“Tại miền bắc, trên 500 bệnh nhân được sử dụng liệu pháp điều trị tích cực, các đồng nghiệp làm việc 24/24 buộc lòng mỗi ngày phải đánh giá xem các bệnh nhân nào có nhiều cơ hội sống sót hơn. Số bệnh nhân tăng lên từng giờ, nhưng số giường có hạn (dưới 6.000 tại các bệnh viện công), vả lại nhiều bác sĩ, y tá đã bị lây và đang bị cách ly, chúng tôi đành phải ưu tiên cho những ai còn trẻ, có nhiều khả năng vượt qua hơn”, Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ gây mê hồi sức Ý Flavia Petrini xác nhận.

Một bác sĩ giấu tên ở Lombardia cũng khẳng định sự chọn lựa đầy khó khăn này: 

Trong những ngày gần đây chẳng hạn, chúng tôi phải chọn giữa một bệnh nhân 40 tuổi và một người 60 tuổi, cả hai đều có nguy cơ tử vong, để cho thở máy. Thật đau đớn, các bác sĩ khóc với nhau, nhưng chúng tôi không có đủ thiết bị trợ thở”.

Chúc Di (t/h)

x