• TINHHOANET

Liên Hợp Quốc kết án Radovan Karadzic 40 năm tù vì tội diệt chủng

Tòa án Liên Hợp Quốc hôm 24/3 đã tuyên phạt cựu lãnh đạo người Serb ở Bosnia – Radovan Karadzic 40 năm tù giam vì phạm tội diệt chủng ở Srebrenica và 9 tội ác chiến tranh khác.

Cựu lãnh đạo người Serb ở Bosnia – Radovan Karadzic. (Ảnh: AFP/Getty)

Reuters cho biết, toà án hình sự quốc tế kết luận ông Karadzic vi phạm 10 trong số 11 tội ác chiến tranh nhưng được tha bổng trước cáo buộc diệt chủng ở nhiều nơi trong thời gian diễn ra chiến tranh ở Bosnia vào những năm 1990.

Tòa khẳng địng ông Karadzic, 70 tuổi, chịu trách nhiệm hình sự trong vụ bao vây thành phố Sarajevo và phạm tội ác chống lại loài người ở nhiều khu vực tại Bosnia.

Các thẩm phán cho rằng, cựu lãnh đạo người Serb cố tình diệt chủng nam giới theo đạo hồi người Bosnia ở Srebrenica, nơi có khoảng 8.000 người theo đạo Hồi thiệt mạng, đây là tội ác chiến tranh được xem là tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ 2.

Theo thẩm phán O-Gon Kwon,vụ bao vây thành phố Sarajevo kéo dài 3 năm, trong đó các lực lượng người Serb tấn công nơi này bằng đạn pháo và súng bắn tỉa, đáng lẽ đã không xảy nếu như không có sự hậu thuẫn của ông Karadzic.

Bản án dành cho ông Karadzic sẽ được giảm khoảng 7 năm trừ vào thời gian bị tạm giam.

Nơi ông thụ án vẫn chưa được xác định cụ thể và dự kiến Karadzic sẽ kháng án trong thời gian kéo dài khoảng vài năm.

Sau 11 năm trốn chạy khi cuộc chiến ở Bosnia làm 100.000 người chết kết thúc, năm 2008 ông Karadzic bị bắt giữ.

Trả lời phỏng vấn trước khi tòa tuyên án, Karadzic nói rằng, những gì ông làm là nhằm gìn giữ hòa bình và ông xứng đáng được khen ngợi chứ không phải bị trừng phạt.

Theo Tuổi Trẻ

x