• TINHHOANET

Lấy trộm một con gà cũng bị ghi vào sổ dưới âm phủ

Con người sống trên đời có những lúc không tránh khỏi phạm sai lầm. Và đối diện với sai lầm đó, hành vi của con người dù là che đậy hay dũng cảm thừa nhận, Thần linh đều nhìn thấu.

Trước đây, vùng Hồ Nam có một thư sinh tấm lòng chính trực, ngay thẳng. Ngày đó, vừa hay âm phủ đang thiếu Diêm Vương cai quản tầng thứ bảy, Ngọc Đế liền lệnh cho anh ta tạm thời thay thế. Vậy nên cứ cách vài ngày, anh ta lại phải xuống âm phủ xử lí công việc, nhưng anh chỉ cần ngồi ở công đường phê duyệt sổ sách chứ không cần đi xử án. Những người phạm tội tùy theo việc họ đã làm lúc còn sống là tội hay phúc mà lần lượt bị ghi vào sổ “hành ác” hay “hành thiện”.

Anh nhiều lần chứng kiến những tội nhân phải bò trên rừng đao núi kiếm, thống khổ không sao kể xiết. Có những lúc anh lệnh cho sai nha đi cứu những người chịu tội khổ kia, nhưng càng muốn cứu họ thì trái lại họ càng phải bò lên rừng đao núi kiếm. Điều này chứng tỏ đối với những người đã phạm tội kia, hình phạt này quả là đúng người đúng tội, không cách nào tùy tiện cứu vãn được.

Một lần, khi đang thẩm duyệt sổ sách, anh nhìn thấy phía dưới tên của vợ mình có ghi một tội danh: “Lấy trộm một con gà của nhà hàng xóm, tính cả bộ lông nặng một cân mười hai lạng”.

Anh nhớ kỹ trong lòng, sau khi trở về dương gian liền hỏi lại vợ mình. Người vợ lúc đầu không chịu thừa nhận, anh liền đem những gì được ghi lại trong sổ sách dưới âm phủ kể rõ với cô. Lúc này cô không còn đường nào để chối, bèn kể lại

“Hôm trước, vì con gà của nhà hàng xóm đến mổ ăn thóc của nhà mình đang phơi nên thiếp đuổi đánh nó, kết quả là đã lỡ tay đánh chết con gà đó. Vì sợ bà hàng xóm chửi mắng nên đã đem giấu nó trong nhà, tưởng rằng chẳng có người thứ hai biết được, thật không ngờ lại bị ghi vào sổ sách dưới âm phủ, quả thật là trên đầu ba thước có Thần linh!”. 

Nói xong, bèn đem xác con gà ra cân thử, quả nhiên trọng lượng hoàn toàn trùng khớp.

Vậy nên, hai vợ chồng họ đều vô cùng sợ hãi, liền đem con gà đã chết đó mà quy ra tiền, mang bồi thường cho nhà hàng xóm. Về sau, khi xuống âm phủ lần nữa, tra xét lại sổ sách trước đây, anh thư sinh không còn thấy tội danh của vợ ghi trên sổ nữa.

Trích《Tập phúc tiêu tai chi đạo》

******

Quả thực, con người ta sống ở đời không ai là không phạm sai lầm cả, quan trọng là thái độ sau khi biết mình phạm phải sai lầm, là giấu giếm che đậy hay dũng cảm thừa nhận, xin lỗi và bồi thường thích đáng, giống như hai vợ chồng trong câu chuyện trên.

Nếu như thật sự không thừa nhận mà tiếp tục che giấu thì sai lại càng thêm sai, trên dương thế không báo ứng kiếp này nhưng xuống địa ngục nhất định phải chịu báo ứng vô cùng thống khổ.

Theo chanhkien.org

x