• TINHHOANET

Lãnh đạo thế giới lên tiếng về cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

Quan ngại trước cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ,… đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế.

Turkish soldiers surrender their weapons to policemen during an attempted coup in Istanbul's Taksim Square
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ giao nộp vũ khí cho cảnh sát, trong cuộc đảo chính ở quảng trường Taksim, Istanbul. (Ảnh: Reuters)

Đại diện chính phủ Đức viết trên Twitter: “Trật tự của nền dân chủ cần được giữ vững, phải làm tất cả để bảo vệ tính mạng con người“.

Tại Hy Lạp, các lực lượng vũ trang và cảnh sát đang tổ chức họp khẩn cấp ở thủ đô Athens nhằm đánh giá tình hình ở quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà chức trách miêu tả lực lượng vũ trang hiện được đặt trong tình trạng “sẵn sàng cao độ”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã khuyến cáo công dân nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế ra ngoài trong thời điểm tình hình ở các thành phố lớn của nước này diễn biến phức tạp.

Nhà Trắng ra thông báo cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry “nhất trí rằng tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ nên ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ được bầu một cách dân chủ, kiềm chế và tránh bạo lực, đổ máu“.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ “tiếp tục tập trung vào an ninh và an toàn cho các công dân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ“.

People attend wounded persons near Bosphorus Bridge during an attempted coup in Istanbul
Người dân đưa người bị thương trong cuộc đảo chính ở gần cầu Bosphorus, thành phố Istanbul, lên xe cứu thương. (Ảnh: Reuters)

Moscow cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đang liên tục cập nhật tình hình.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cần phải tránh đổ máu tại Thổ Nhĩ Kỳ và bất cứ vấn đề nào cũng cần phải được giải quyết theo đúng quy định của hiến pháp nước này.

Ngoại trưởng Anh Borish Johnson cho hay, ông cũng “vô cùng quan ngại” trước những gì đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung kêu gọi mọi người “tránh xa những nơi công cộng và tiếp tục giữ cảnh giác“.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói, “can thiệp quân sự là không thể chấp nhận được“, và kêu gọi chấm dứt cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông kêu gọi các bên “bình tĩnh, phi bạo lực và kiềm chế“, cho rằng đó chỉ là “một khoảnh khắc bất ổn“.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đảo chính, tuyên bố đã kiểm soát chính phủ và ban hành thiết quân luật. Một số cuộc đụng độ đã nổ ra giữa quân đội và những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Đến nay các đợt tấn công nhằm vào quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn. Các binh sĩ đảo chính được cảnh báo họ sẽ bị bắn hạ nếu có ý định sử dụng phi cơ quân sự.

Theo VNExpress

x