• TINHHOANET

Lạng Sơn: Tiếp tục xuất 6 xe khẩu trang y tế sang Trung Quốc

Trước đại dịch Covid-19, Việt Nam đang khan hiếm khẩu trang thì mới đây Lạng Sơn lại tiếp tục xuất 6 xe khẩu trang y tế sang Trung Quốc dù trước đó đã xuất gần 4 triệu chiếc khẩu trang sang thị trường nước này…

Dây chuyền may khẩu trang kháng khuẩn của Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang. (Ảnh qua congankhanhhoa)
Một dây chuyền may khẩu trang kháng khuẩn của Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang. (Ảnh qua congankhanhhoa)

Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương đã có báo cáo về tình hình giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc. 

Theo đó, trong ngày 19/2, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã có 204 xe container gồm nông sản, hoa quả, khẩu trang, máy móc, linh kiện điện tử, hàng may mặc được xuất qua Trung Quốc.

Tại cửa khẩu Chi Ma, cán bộ hải quan cũng đã làm thủ tục xuất khẩu cho 6 xe khẩu trang y tế sang nước này. 

Được biết, khẩu trang y tế hiện đang là mặt hàng có nhu cầu cao tại các nước, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tại Việt Nam thì khẩu trang đang ‘cháy hàng’, tăng giá gần cả tháng nay do người tiêu dùng lo ngại dịch Covid-19 kéo dài…

Trước tình hình khẩu trang khan hiếm trong nước nhưng lại được xuất khẩu đi nước ngoài, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn đã có báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan.

Lực lượng chức năng Lạng Sơn thu giữ số khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh qua baotainguyenmoitruong)
Lực lượng chức năng Lạng Sơn thu giữ số khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh qua haiquanonline)

Trả lời về vấn đề trên, Tổng cục Hải quan cho biết theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì đơn vị làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang ý tế không cần xin giấy phép của cơ quan chức năng đối với mặt hàng này.

Do vậy, Tổng cục Hải quan đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc thông báo tới đơn vị xuất khẩu làm việc với cơ quan hải quan tại cửa khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan.

Theo đó, trong tháng 2, Cục Hải quan Quảng Ninh, Cục Hải quan Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ với tổng số lượng vài chục nghìn chiếc khẩu trang y tế đang trên đường được đưa xuất lậu sang Trung Quốc.

Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn thì chỉ từ tháng 1 đến ngày 3/2, cán bộ Hải quan của cục đã làm thủ tục thông quan cho nhiều lô hàng xuất khẩu 3.970.000 chiếc khẩu trang y tế trị giá hơn 92.000 USD sang thị trường Trung Quốc…

Vũ Tuấn (t/h)

x