• TINHHOANET

Người vứt khẩu trang bừa bãi có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Vào chiều 14/2, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an và UBND các tỉnh, TP đề nghị áp dụng mức phạt từ 3-7 triệu đồng đối với những người có hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Khẩu trang bị người dân vứt bỏ bừa bãi sau khi sử dụng. (Ảnh qua phapluatplus)
Khẩu trang bị người dân vứt bỏ bừa bãi sau khi sử dụng. (Ảnh qua phapluatplus)

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 16 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới (Covid-19). 

Theo đó, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đơn vị này khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng nơi quy định sau khi sử dụng xong. 

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng người dân sử dụng và vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Do đó, căn cứ Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tại địa phương, tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân tháo bỏ khẩu trang đúng cách.

Cụ thể, người dân sau khi sử dụng xong khẩu trang cầm phần dây đeo qua tai để tháo ra sau đó cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định rồi rửa sạch tay để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

Dù có những điểm thu gom, xử lý rác thải nhưng khẩu trang y tế vẫn bị vứt bừa bãi quanh các điểm tập kết rác. (Ảnh qua laodong)
Dù có những điểm thu gom, xử lý rác thải nhưng khẩu trang y tế vẫn bị vứt bừa bãi quanh các điểm tập kết rác. (Ảnh qua laodong)

Đồng thời, đối với các hành vi vứt khẩu trang bừa bãi ra nơi công cộng như đường phố, vỉa hè, hệ thống thoát nước… cần xử phạt nghiêm từ 3 đến 7 triệu đồng theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ban hành ngày 18/11/2016.

‘Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.

Phạt tiền từ 5 – 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, xả rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị’.

Vũ Tuấn (t/h)

x