Lâm Trịnh không đóng hết cửa khẩu là để mở đường cho giới quyền quý ĐCSTQ thoát thân?

05/02/20, 14:34 Trung Quốc

Vào ngày 3/2, nhân viên y tế Hồng Kông đã đình công yêu cầu chính phủ phải đóng toàn bộ cửa khẩu. Mặc dù Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga bị buộc phải đóng cửa 4 bến cảng, nhưng bà vẫn mở 3 cửa khẩu vào Đại lục. Có phân tích cho rằng, Lâm Trịnh “giả đóng cửa” vì phải để lại một con đường lui cho giới quyền quý của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Viêm phổi Vũ Hán: Lâm Trịnh ‘giả đóng’ cửa khẩu để mở đường cho giới quyền quý ĐCSTQ thoát thân? (ảnh 1)
Ngày 3/2, nhân viên y tế ở Hồng Kông tổ chức bãi công, yêu cầu chính phủ Hồng Kông phải đóng tất cả các cửa khẩu để ngăn ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 3/2, nhân viên y tế Hồng Kông đã triển khai một cuộc biểu tình bãi công kéo dài 5 ngày liên tiếp, yêu cầu chính phủ Hồng Kông “đóng cửa hoàn toàn” tất cả các bến cảng giữa Hồng Kông và Đại lục để ngăn chặn nguồn dịch.

Cùng ngày, Lâm Trịnh tuyên bố, 4 cảng La Hồ, Lạc Mã Châu, Hoàng Cương, Bến tàu Hồng Kông-Ma Cao sẽ lại đóng cửa từ 0 giờ ngày 4/2, nhưng 3 cửa khẩu lớn là sân bay, Vịnh Thâm Quyến và Cầu Hồng Kông – Châu Hải – Ma Cao vẫn tiếp tục được mở. Bà Lâm cũng nói rằng, động thái này “hoàn toàn không liên quan” đến cuộc đình công.

Cho đến nay, 10 trong số 13 bến cảng của Hồng Kông đã lần lượt bị đóng cửa. Tuy nhiên, các nhân viên y tế phát động cuộc bãi công vẫn phẫn nộ không chịu rút lui, tuyên bố các cuộc đàm phán với Cơ quan quản lý bệnh viện đã bị phá vỡ, cuộc đình công đã leo thang vào ngày 4/2.

Lần này, Chính phủ Hồng Kông đã chậm trễ trong việc phòng chống dịch, ngay cả Đặc khu hành chính Ma Cao cũng đóng cửa một cách quả quyết hơn so với Hồng Kông. Ngoại giới có rất nhiều thắc mắc về điều này. Có phân tích cho rằng, việc Lâm Trịnh buộc phải “giả đóng cửa” là vì để lại một con đường lui cho giới quyền quý của ĐCSTQ, thậm chí không tiếc biến Hồng Kông thành “Cảng dịch”.

Mấy ngày trước đó, bài viết “Tại sao vịnh Thâm Quyến, Cầu Hồng Kông – Châu Hải – Ma Cao, sân bay Hồng Kông không chặn người Trung Quốc?” được chia sẻ rất nhiều trên mạng, bài viết phân tích Hồng Kông không hoàn toàn đóng cửa là vì có 3 điều phải cân nhắc:

Đầu tiên, Vịnh Thâm Quyến là một lối ra từ Hồng Kông đến Sân bay Bảo An, Thâm Quyến, có nhiều chuyến bay từ nhiều tỉnh khác nhau của Trung Quốc đến Sân bay Bảo An, và Sân bay Bảo An cũng có nhiều dịch vụ xe hơi tư nhân cao cấp nối thẳng đến Hồng Kông.

Viêm phổi Vũ Hán: Lâm Trịnh ‘giả đóng’ cửa khẩu để mở đường cho giới quyền quý ĐCSTQ thoát thân? (ảnh 2)
Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga bị buộc phải đóng cửa 4 bến cảng một lần nữa, nhưng bà vẫn mở 3 cửa khẩu vào Đại lục. (Ảnh: Reuters)

Thứ hai, phần lớn lưu thông trên Cầu Hồng Kông – Châu Hải – Ma Cao đều là xe thương mại, biển số xe tư nhân đều là từ giới quyền quý của ĐCSTQ, cầu vẫn được mở là để đảm bảo “các nhà lãnh đạo đi trước”.

Cuối cùng, không chặn các chuyến bay từ Đại lục đến Hồng Kông là để giữ con đường cho giới quyền quý đến thẳng Hồng Kông, hơn nữa họ còn có thể trực tiếp quá cảnh từ Hồng Kông ra nước ngoài.

Bài viết chỉ ra, từ việc giữ lại 3 cửa khẩu có thể thấy được, “những lợi ích mà vị Trưởng Đặc khu vĩ đại phải bảo đảm đến cùng là rất rõ ràng”.

Hiện tại, hơn 60 quốc gia trên thế giới đã tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc và cấm người nhập cảnh từ Đại lục. Hồng Kông có thể là bến cảng rút lui cuối cùng của giới quyền quý ĐCSTQ khi chạy trốn bệnh dịch.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới đã giết chết nhiều quan chức cấp cao của ĐCSTQ, bao gồm Vương Hiến Lương 62 tuổi – Cựu chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán; Dương Hiểu Ba 57 tuổi – Cựu Thị trưởng thành phố Hoàng Thạch, hiện là Chủ tịch Bảo hiểm Tài sản và Nguy hiểm Trường Giang; Vương Đồng Sơ 57 tuổi – Trưởng ban phòng kế hoạch tài chính Hồ Bắc; Tài Dương Quân 50 tuổi – tỷ phú, cựu Phó tổng giám đốc Công ty TNHH năng lượng ánh sáng Thiên Hà Bắc Kinh. Còn có nhiều quan chức đã được chẩn đoán mắc bệnh, giới quan chức ĐCSTQ đang rất lo sợ.

Ngày 30/1, có cư dân mạng đã đăng bài lên Twitter nói rằng, dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đã tiến vào các trụ sở ở Bắc Kinh, người này nói, theo thông tin đáng tin cậy, một ‘Hồng nhị đại’ (hậu duệ của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) ở Bắc Kinh đã được chẩn đoán lây nhiễm virus Corona mới. Virus không có mắt, ai cũng đừng hòng chạy thoát.

Viêm phổi Vũ Hán: Lâm Trịnh ‘giả đóng’ cửa khẩu để mở đường cho giới quyền quý ĐCSTQ thoát thân? (ảnh 3)
Ngày 30/1, có cư dân mạng đã đăng bài lên Twitter nói rằng, dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đã tiến vào các trụ sở ở Bắc Kinh, một Hồng nhị đại ở Bắc Kinh đã được chẩn đoán lây nhiễm virus corona mới. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, Tang Phổ, Bình luận viên thời sự Hồng Kông cho rằng, việc Lâm Trịnh chậm trễ đóng cửa cũng có thể là muốn để cho dịch bệnh lan sang Hồng Kông, để đàn áp phong trào phản kháng ở Hồng Kông.

“Chúng ta không được coi thường sự tà ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với người Hồng Kông, nó không phải là loại sơ suất đơn giản như vậy, thậm chí tôi rất nghi ngờ, nó có âm mưu hại chết rất nhiều người Hồng Kông”, ông Tang Phổ nhận định.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x