Quan chức TQ liên tục nhiễm dịch bệnh tử vong, giới lãnh đạo như ngồi trên đống lửa

31/01/20, 15:31 Trung Quốc

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi, không ngừng có các quan chức cấp cao của Trung Quốc bị nhiễm bệnh tử vong. Có nguồn tin cho biết, Dương Hiểu Ba, cựu Thị trưởng thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc đã bị nhiễm “viêm phổi nặng” và qua đời sau khi tham gia phiên hội nghị 2 ngày với hơn 2000 người, giới quan chức tỉnh Hồ Bắc đang rất hoang mang.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi, không ngừng có các quan chức cấp cao của Trung Quốc bị nhiễm bệnh tử vong.
Dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi, không ngừng có các quan chức cấp cao của Trung Quốc bị nhiễm bệnh tử vong. (Ảnh: MbS News)

Tối ngày 29/1, trang tin cqcb.com tại Trung Quốc nhận được thông tin từ cơ quan Chính hiệp thành phố Thượng Nhiêu tỉnh Giang Tây, theo đó, Phó Chủ tịch Chính hiệp thành phố này là ông Hoàng Thống Chinh “nghi ngờ cao” bị viêm phổi do lây nhiễm virus Corona chủng loại mới.

Thông tin công khai cho thấy, ông Hoàng Thống Chinh sinh năm 1963, năm 2017 nhậm chức Phó Huyện trưởng huyện Thượng Nhiêu, tháng 9/2011 nhậm chức Phó Chủ tịch Chính hiệp thành phố Thượng Nhiêu cho đến nay. Trang tin trực tuyến ThePaper tại Trung Quốc Đại Lục cũng đưa tin về sự kiện này, nhưng rất nhanh sau đó đã xóa bài. 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên ThePaper, nhân viên công tác thuộc Ủy ban Chính hiệp thành phố Thượng Nhiêu cho biết, qua thông báo của đơn vị nên họ biết được thông tin ông Hoàng Thống Chinh bị lây nhiễm, tuy nhiên không biết lây nhiễm qua con đường nào. 

Ngày 28/1, các phương tiện truyền thông đưa tin, Dương Hiểu Ba, người phụ trách doanh nghiệp nhà nước của tỉnh Hồ Bắc, cựu thị trưởng thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc đã qua đời vì bị nhiễm “viêm phổi nặng” trong phiên họp 2 ngày của tỉnh. Ngoại giới nghi ngờ ông bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, nhưng cũng không được đưa vào dữ liệu chính thức.

Ngày 26/1, Vương Hiến Lương, Cựu chủ nhiệm của Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán đã qua đời vì lây nhiễm viêm phổi do virus corona mới gây ra. Ông là người đầu tiên được chính thức thừa nhận là quan chức qua đời vì lây nhiễm virus.

Được biết, Vương Hiến Lương, Cựu chủ nhiệm của Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán, đã qua đời vào lúc 18 giờ ngày 26/1/2020, tại khu Bắc Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán.

Vương Hiến Lương năm nay 62 tuổi, người Giám Lợi, Hồ Bắc, từng là Phó cục trưởng cục dân sự Vũ Hán. Năm 2012, Vương Hiến Lương được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán. Năm 2017, Vương Hiến Lương và các quan chức khác phải chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến tham nhũng. Nhưng sau khi từ chức Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán, Vương Hiến Lương vẫn đảm nhiệm chức vụ tại Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán.

Quan chức cấp cao liên tục nhiễm dịch bệnh tử vong, giới lãnh đạo ĐCSTQ đang vô cùng hoang mang (ảnh 2)
Ngày 26/1, Vương Hiến Lương, Cựu chủ nhiệm của Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán đã qua đời vì lây nhiễm viêm phổi do virus corona mới gây ra. (Ảnh: Secretchina)

Vào sáng ngày 24/1, “The Paper” đưa tin, Hoàng Mưu Hùng, phó giám đốc Sở Thương mại tỉnh Hồ Bắc được chẩn đoán lây nhiễm virus Corona mới, hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Hoàng Mưu Hùng là quan chức địa phương đầu tiên được công khai rằng bị nhiễm virus.

Chính quyền Trung Quốc bị chỉ trích nặng nề vì đã che giấu thông tin về tình hình dịch bệnh, Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông đã tiết lộ rằng, trong số 2.000 quan chức cấp cao hiện tại ở Hồ Bắc, thực sự đã có 7 người lây nhiễm bệnh viêm phổi kiểu mới, trong đó có 2 người tử vong, bao gồm cả Thị trưởng thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc.

Trong số 7 quan chức cấp cao bị nhiễm viêm phổi kiểu mới, Dương Hiểu Ba, Vương Hiến Lương và phó giám đốc Sở Thương mại tỉnh Hồ Bắc, Hoàng Mưu Hùng đã từng có tiếp xúc trực tiếp vào tháng 12/2019.

Ngoài ra, Vương Quảng Phát, một thành viên nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế Quốc gia, được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi do virus Corona kiểu mới vào ngày 21/1, được điều trị cách ly.

Vương Quảng Phát đã từng đi đến Vũ Hán, đã đăng trên Weibo vào ngày 22/1 để phân tích nguyên nhân bị nhiễm virus Corona kiểu mới của Vũ Hán. Theo bài đăng, có hai tình huống có thể xảy ra: Thứ nhất là, ngày thứ 2 đến Vũ Hán, đi Bệnh viện Kim Ngân Đàm để xem các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), lúc đặt nội khí quản, ông từng có tiếp xúc gần gũi; Thứ hai, ông đã từng đi thị sát một số phòng khám và phòng cách ly tạm thời của một vài bệnh viện 2 ngày trước khi trở về Bắc Kinh.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời những người thạo tin tiết lộ, liên tục xuất hiện các trường hợp quan chức cấp Sở lây nhiễm viêm phổi qua đời, khiến cho quan chức cấp cao ở Vũ Hán cảm thấy bất an. Hiện tại, các tổ chức y tế địa phương chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho các quan chức cấp cao, bắt đầu tiêm các loại thuốc cải thiện khả năng miễn dịch như globulin cho một số quan chức, nhằm phòng ngừa lây nhiễm.

Hiện tại, dịch bệnh tại Hồ Bắc rất nghiêm trọng, nhiều trường hợp nghi ngờ nhưng không thể chẩn đoán và nhập viện. Bà Hà, một người trong giới y học cho rằng, nếu các quan chức cấp cao bị nhiễm bệnh, điều đó sẽ trực tiếp dẫn đến sự độc quyền của các loại thuốc chất lượng cao đang khan hiếm, sẽ làm cho tình trạng của những bệnh nhân mà chỉ là dân thường càng trở nên khó khăn hơn.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

x