“Khôi phục quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc” là đòn chí mạng của Mỹ đối với TQ

18/08/20, 09:22 Thế giới

Trước tình hình quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, một số nhà kinh tế cho biết, hiện tại Hoa Kỳ nhận định Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một mối đe dọa lớn và đã bắt đầu đối phó với ĐCSTQ một cách toàn diện. Hơn nữa, Hoa Kỳ có ba “đòn chí mạng” để phủ nhận tính hợp pháp chính trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Một trong số đó là “khôi phục quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc là một mối đe dọa lớn và đã bắt đầu đối phó với ĐCSTQ một cách toàn diện. (Ảnh qua Soha)

Nhà kinh tế tổng hợp của Đài Loan – Ngô Gia Long đã đăng trên Facebook vào ngày 13/8 nói rằng, Hoa Kỳ hiện nhận định ĐCSTQ là một mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ, dù là về lợi ích, an ninh hay ý thức hệ, ĐCSTQ là mục tiêu mà Hoa Kỳ phải đối phó trên mọi phương diện.

Ông tiếp tục nói, ĐCSTQ thù địch với Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ cũng cảm thấy sự thù địch này, vì vậy họ bắt đầu đối phó với ĐCSTQ. Vậy thì, Hoa Kỳ làm thế nào để “đòi mạng” ĐCSTQ? Câu trả lời rất đơn giản, đó là phủ nhận tính hợp pháp chính trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa! Thêm vào đó, một vài phương thức khác cũng đang được xem xét.

Ví dụ: Thứ nhất, xác định ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố, một tập đoàn tội phạm; thứ hai, hủy bỏ quyền miễn trừ chủ quyền của ĐCSTQ; thứ ba, cho phép người dân Mỹ nộp đơn kiện tập thể chống lại ĐCSTQ, yêu cầu bồi thường vì sự lây lan của dịch bệnh.

Điểm quan trọng nhất là phủ nhận tính hợp pháp chính trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và khôi phục quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc. Vị trí của ĐCSTQ tại Liên Hợp Quốc chính là được kế thừa từ Trung Hoa Dân Quốc. Lãnh thổ và chủ quyền theo đường lưỡi bò mà Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa chủ trương, thực ra cũng là kế thừa của Trung Hoa Dân Quốc.

Ngô Gia Long nói, tính hợp pháp chính trị của toàn bộ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dựa trên sự kế thừa của Trung Hoa Dân Quốc. Ý của Hoa Kỳ là họ không muốn tiếp tục công nhận chính quyền ĐCSTQ là chính quyền hợp pháp của Trung Quốc. Hoa Kỳ muốn thách thức tính hợp pháp chính trị và tính thỏa đáng của ĐCSTQ!

Ông phân tích rằng, nếu Hoa Kỳ muốn khôi phục quan hệ ngoại giao với Đài Loan, ưu tiên cao nhất là khôi phục quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc, chứ không phải trực tiếp công nhận nước Cộng hòa Đài Loan. Theo tình hình hiện tại, Hoa Kỳ có thể sử dụng lá cờ của Trung Hoa Dân Quốc để phủ nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Hình ảnh cho thấy lễ khánh thành của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia của Hội đồng Giám sát. (Ảnh từ trang web chính thức của Phủ Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc)

Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 8. Ông là Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ đầu tiên có chuyến thăm đến Đài Loan, cũng là thành viên cấp cao nhất trong nội các chính phủ Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Ông đã thể hiện sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đối với Trung Hoa Dân Quốc cũng như bày tỏ rằng, mối quan hệ gần gũi và hữu nghị giữa Đài Loan và Hoa Kỳ có ý nghĩa to lớn.

Vào ngày Alex Azar đến Đài Loan, logo trên WeChat và Twitter của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh đã được thay đổi, 2 chữ “Trung Quốc” đã bị xóa đi. Động thái này đã khiến dư luận phải “đoán già đoán non”. Một số nhà phân tích cho rằng, đây là lời cảnh báo của Trump và Pompeo đối với chính quyền ĐCSTQ, không công nhận chính quyền ĐCSTQ đại diện cho Trung Quốc. Nếu ĐCSTQ cứ khăng khăng làm theo ý mình thì Hoa Kỳ sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ Alex Azar dẫn đầu phái đoàn đến thăm Đài Loan vào chiều ngày 9/9. (Ảnh qua Getty Images)

Hoa Kỳ trừng phạt nghiêm khắc ĐCSTQ

Trong những tháng gần đây, do Bắc Kinh che giấu dịch bệnh, đã khiến virus Vũ Hán lây lan ra toàn thế giới. Bệnh dịch còn chưa dứt, ĐCSTQ lại cưỡng chế thực thi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, đàn áp nhân quyền ở Hồng Kông, điều này đã làm xấu đi quan hệ Mỹ-Trung. Gần đây, chính quyền Trump đã tung ra vô số các cuộc tấn công và trừng phạt chống lại ĐCSTQ, với các hành động được thực hiện hầu như mỗi ngày.

Trong vòng chưa đầy ba tuần qua, Nhà Trắng đã liên tục công kích Bắc Kinh trên các lĩnh vực tài chính, công nghệ, an ninh quốc gia và nhân quyền. Các biện pháp cụ thể bao gồm đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, đề xuất sáng kiến ​​”thanh lọc mạng Internet “; khởi động thủ tục hủy niêm yết các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ; lập kế hoạch cấm WeChat và TikTok (phiên bản nước ngoài của Douyin), hai ứng dụng quan trọng nhất của Trung Quốc; trừng phạt 11 quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hồng Kông; đồng thời cử các quan chức nội các đến thăm Đài Loan.

Ngoài áp lực thương mại trước đây của Mỹ, “Tuyên ngôn Nhân quyền Hồng Kông”, “Tuyên ngôn Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ” và các lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ cao của Trung Quốc như Huawei và ZTE, hủy bỏ quy chế cảng tự do của Hồng Kông, chỉ định các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ là tác nhân nước ngoài và hạn chế phóng viên ĐCSTQ tác nghiệp, cùng một loạt các bài phát biểu nặng nề nhắm vào ĐCSTQ của các quan chức Hoa Kỳ đã khiến thế giới nhận thức sâu sắc về những thay đổi lớn trong quan hệ Mỹ-Trung. Hoa Kỳ đang thực hiện một loạt các hành động để trừng phạt và bao vây ĐCSTQ.

Vào ngày 12/8, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cotton cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng, “Bắc Kinh vẫn chưa nhìn thấy các hành động thực sự của Hoa Kỳ.”

Pompeo nói trong một chương trình do một cựu phát ngôn viên của Nhà Trắng tổ chức rằng, Hoa Kỳ hiện đang nghiêm túc phản công lại ĐCSTQ, cho dù đó là thương mại hay ngoại giao, tuyên truyền thông tin của ĐCSTQ, hoặc các hoạt động tuyên truyền thông tin sai lệch hay bất kỳ hành động nào chống lại Hoa Kỳ, sẽ đều nhận được phản hồi từ Tổng thống Trump.

Khi được hỏi làm thế nào để đối phó với ĐCSTQ, Pompeo nói “chúng tôi có một loạt hành động đang được xem xét.” Mục đích là để thay đổi hành vi của ĐCSTQ. Ông nhắc lại rằng khi đối phó với ĐCSTQ, trước tiên chúng ta phải không tin tưởng ĐCSTQ và sau đó đi xác minh.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x