• TINHHOANET

Khoảng 10.000 con mực ống trôi dạt vào bờ biển Chile

Trong tuần qua, xác của khoảng 10.000 con mực ống trôi dạt vào bờ biển đảo Santa Maria, Chile, bốc lên mùi hôi thối gây ra mối lo ngại về môi trường ở địa phương.

Xác của khoảng 10.000 con mực nằm dọc trên bãi biển đảo Santa Maria. (Ảnh: Facebook)

Phó cảnh sát trưởng Mario Grandon nói rằng xác mực đã thối rữa trong gần một tuần qua.

Giới chức Chile đã dùng các máy móc hạng nặng để xử lý xác mực vài ngày sau khi chúng xuất hiện ở bờ biển. Một người dân cho biết: “Ơn trời là trẻ em không bị nhiễm bệnh từ mùi hôi thối của hàng ngàn xác mực”.

Các chuyên gia và cảnh sát địa phương đang đánh giá quy mô của vụ việc và xác định xem liệu chúng có gây ô nhiễm môi trường hay không.

Đến nay, nguyên nhân gây ra cái chết của hàng loạt loài vật thân mềm này vẫn là một bí ẩn. Các kỹ thuật viên thuộc Cơ quan Công nghiệp Cá và Nuôi trồng Thủy sản quốc gia Chile đã thu mẫu xác mực và nước biển để phân tích. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng nhiệt độ nước biển tăng cao bất thường gây ra hiện tượng trên nhưng cũng không loại trừ khả năng ô nhiễm.

Ông Rodrigo Valencia thuộc Cơ quan Công nghiệp Cá và Nuôi trồng Thủy sản quốc gia Chile cho hay, các bằng chứng ban đầu cho thấy mực chết trôi dạt vào bờ là do “nước trồi”, là một hiện tượng hải dương nói về dòng nước lạnh, nhiều dinh dưỡng và đặc quánh di chuyển từ phía sâu lên vùng nước nông, thay thế cho dòng nước nóng hơn.

Tình trạng xác cá và động vật thân mềm xuất hiện ở bãi biển Santa Maria vào thời điểm này trong năm không phải là điều bất thường, nhưng đây là lần đầu tiên số lượng sinh vật biển chết nhiều đáng kinh ngạc như vậy.

Theo Người Lao Động

x