• TINHHOANET

Khi có thảm họa hạt nhân, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất?

Chiến tranh hạt nhân luôn là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra trên Trái đất. Vậy nếu có thảm họa đó xảy ra, thì nơi nào được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn nhất?

vu-no-hat-nhan (1)
(Ảnh: Internet)

Khi có thảm họa hạt nhân, đâu là nơi trú ẩn an toàn nhất? Tiến sĩ Becky Alexis-Martin đến từ Đại học Southampton và Tiến sĩ Thom Daies thuộc Đại học Warwick mới đây đã đưa ra nhận định về vấn đề này trên tờ Guardian (Anh).

Mối đe dọa hạt nhân gia tăng

Chiến tranh hạt nhân là điều mà người dân trên toàn thế giới luôn nơm nớp lo ngại. Triều Tiên đã nhiều lần thử hạt nhân. Tháng 9/2016, Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 5 và cũng là lần nước này kích nổ loại vũ khí hủy diệt có cường độ lớn nhất từ trước đến nay.

Mặc dù đa số các nước thành viên của Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất cấm vũ khí hạt nhân, căng thẳng Nga – NATO, Ấn Độ – Pakistan hay những kịch bản địa chính trị phức tạp đang có chiều hướng gia tăng.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry từng phát biểu trong năm nay rằng, mối nguy hại về sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân còn lớn hơn giai đoạn những năm 1970, 1980.

Nơi nào an toàn nhất trên Trái đất?

dlyakota.ru_fotopodborki_holodnaya-antarktida_1
Nam Cực là nơi trú ẩn an toàn nhất, theo các chuyên gia.

Tiến sĩ Becky Alexis-Martin và Tiến sĩ Thom Daies nhận định, nếu như thảm họa hạt nhân nổ ra, nơi an toàn nhất trên Trái đất chính là Nam Cực.

Không chỉ bởi đây là lục địa luôn có nhiệt độ lạnh giá dưới 0 độ C, Nam Cực cũng là nơi đầu tiên mà các quốc gia đạt thỏa thuận về hạt nhân.

Hiệp ước Nam Cực năm 1959 cấm kích nổ mọi vũ khí hạt nhân và đưa khu vực lạnh giá này trở thành nơi nghiên cứu hòa bình.

Trên thực tế, khu vực lạnh giá trên Trái đất từng được sử dụng là nơi trú ẩn, tránh thảm họa hạt nhân. “Dự án Iceworm” (sâu băng) của Mỹ đã tạo nên một căn cứ bí mật ẩn sâu trong Vòng Bắc Cực. Được biết đến như “thành phố dưới băng”, căn hầm này ngày nay đã bị bỏ hoang.

1482056379-148203207051739-dao-phuc-sinh
Đảo Phục Sinh có thể là nơi những người sống sót đứng nhìn thế giới “đối mặt với thảm họa hạt nhân”.

Lựa chọn khác có thể là đảo Phục Sinh ở phía nam Thái bình Dương, cách Nam Mỹ 3.200 km.

Đây là một trong những địa điểm bí ẩn nhất thế giới với sự xuất hiện của các tượng đá gọi là Moai. Đảo được nhà thám hiểm người Hà Lan, đô đốc hải quân Jacob Roggeveen phát hiện vào năm 1772 đúng ngày lễ Phục sinh. Những tượng đá trên đảo từng được cho là biểu trưng cho một nền văn minh đã bị lãng quên trong quá khứ.

Có mặt tại đây, chứng kiến “phần còn lại của thế giới chìm trong thảm họa hạt nhân”, có thể tham quan những bức tượng bí ẩn khổng lồ.

Đây là những công trình vĩ đại do người Polynesia cổ đại tạo nên. Họ đã phải chặt cây trên đảo để kéo các bức tượng khổng lồ di chuyển. Điều này vô tình đã biến hòn đảo bị cô lập trở thành “hệ sinh thái hoang tàn”, nhưng cũng lại là nơi an toàn nhất trên thế giới khi có thảm họa hạt nhân xảy ra.

Theo khoahoc.tv

 

x